Hồi sinh ngoạn mục nam thanh niên suy hô hấp nguy kịch do viêm phổi tụ cầu bằng kỹ thuật ECMO

  08:24 AM 18/01/2023
Những ngày cuối năm 2022, Khoa Hồi sức Nội khoa và chống độc đã tiếp nhận một bệnh nhân nam 19 tuổi, vào viện trong tình trạng suy hô hấp nặng, nhiễm trùng nhiễm độc nặng, ý thức lơ mơ, sốt cao 39,5oC liên tục, chỉ số nhiễm khuẩn tăng rất cao (procalcitonin 400 ng/ml), tổn thương gan thận, xquang có hình ảnh viêm phổi diện rộng 2 bên. Các triệu chứng lâm sàng và xét nghiệm cho thấy bệnh nhân bị suy hô hấp nguy kịch (ARDS) do viêm phổi do tụ cầu vàng kháng methicillin biến chứng tràn khí màng phổi, sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng.

Bệnh nhân được điều trị kháng sinh, thở máy theo chế độ ARDS và thông khí nằm sấp. Tuy nhiên, tình trạng hô hấp không cải thiện, bệnh nhân đứng trước nguy cơ tử vong do suy hô hấp. Ngay lập tức, các bác sỹ đã hội chẩn và quyết định tiến hành kỹ thuật ECMO V-V để cứu sống bệnh nhân.

Xquang phổi của bệnh nhân

 

 

Triển khai kỹ thuật ECMO V-V

Cùng với các biện pháp điều trị chuẩn bằng kháng sinh, kiểm soát huyết động và chức năng các tạng, dinh dưỡng, lý liệu; tình trạng hô hấp cải thiện dần, thoát sốc, chức năng gan thận dần hồi phục, cai và rút ECMO thành công sau 8 ngày. Bệnh nhân tỉnh táo, huyết động ổn định, tự thở, ăn uống và tự phục vụ được. Sau 21 ngày chiến đấu với bạo bệnh và tử thần, bệnh nhân được ra viện trong niềm hân hoan, phấn khởi của gia đình, đơn vị và tập thể y bác sỹ của khoa.

Bệnh nhân tập lý liệu hô hấp và vận động

Bệnh nhân ngày ra viện

Như chúng ta đã biết, ECMO là một hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể để hỗ trợ hô hấp và/hoặc tuần hoàn tạm thời cho bệnh nhân thất bại với các biện pháp điều trị thông thường. Đặc biệt trong đại dịch COVID-19, ECMO đã giúp cứu sống nhiều bệnh nhân nặng. Tuy nhiên đây là một kỹ thuật khó và không phải cơ sở y tế nào cũng có thể thực hiện được, không chỉ khó về kỹ thuật, giá thành cao, mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro trong quá trình áp dụng. Chính vì vậy, đòi hỏi trình độ chuyên môn sâu về hồi sức, trang bị kỹ thuật, sự tỉ mỉ, bài bản trong theo dõi và xử trí trong suốt quá trình vận hành ECMO. Tại Khoa Hồi sức nội và chống độc, Bệnh viện TWQĐ 108, kỹ thuật ECMO đã được triển khai thường quy, hiệu quả trên các đối tượng bệnh nhân như sốc tim, viêm cơ tim, viêm phổi ARDS…Nhiều bệnh nhân đã được cứu sống ngoạn mục nhờ có sự hỗ trợ của ECMO và sự điều trị tận tâm của các y bác sỹ tại Khoa.

Chúng tôi luôn mong muốn kỹ thuật này được triển khai mạnh mẽ, rộng rãi và có chiều sâu hơn nữa để nhiều bệnh nhân ở các tuyến cơ sở y tế đều có cơ hội tiếp cận và gia tăng cơ hội sống với ECMO. Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện TWQĐ 108 là địa chỉ tin cậy trong cấp cứu, hồi sức và điều trị bệnh nhân nặng với phương châm “Chuyên sâu-Chuyên tâm-Vươn tầm quốc tế”.

Khoa Hồi sức nội và chống độc

 

Chia sẻ