Hội thảo khoa học: Điều dưỡng hồi sức chuyên sâu với người bệnh tim mạch

  03:25 PM 25/10/2022

Công tác Điều dưỡng luôn đóng vai trò quan trọng và cần thiết, góp phần làm nên thành công trong chăm sóc và điều trị người bệnh. Để công tác chăm sóc người bệnh được an toàn và an toàn cho cả nhân viên tế đòi hỏi công tác chăm sóc phải được dựa trên khoa học bằng chứng, chính công tác nghiên cứu khoa học sẽ giúp cho hoạt động chuyên môn của Bệnh viện, trong đó có chăm sóc người bệnh được an toàn và hiệu quả.

 

Ngày 25/10, nhân kỷ niệm 32 năm thành lập Hội Điều dưỡng Việt Nam (26/10/1990- 26/10/2022), khoa Hồi sức tim mạch - Bệnh viện TWQĐ 108 phối hợp với phòng Điều dưỡng Bệnh viện TWQĐ 108 tổ chức hội thảo với chủ đề “Điều dưỡng hồi sức chuyên sâu với với người bệnh tim mạch”.

 

Tham dự Hội nghị có sự tham dự của GS.TS Nguyễn Đức Trọng – Đại học Thăng Long, PGS.TS Lê Văn Trường, Viện trưởng Viện Tim mạch, Bệnh viện TWQĐ 108, TS. Đặng Việt Đức - PT Chủ nhiệm khoa Hồi sức tim mạch, Bệnh viện TWQĐ 108, Ths Đào Đức Hạnh – Trưởng phòng Điều dưỡng, Bệnh viện TWQĐ 108 ; các báo cáo viên đến từ Bệnh viện TWQĐ 108, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Quốc tế Vinmec,…

 

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS Lê Văn Trường - Viện trưởng Viện tim mạch,  Bệnh viện TWQĐ108 cho biết: “ Đây là lần đầu tiên một hội thảo chuyên về điều dưỡng tim mạch được tổ chức. Để chăm sóc bệnh nhân Hồi sức tim mạch, người điều dưỡng phải sử dụng kiến thức, kỹ năng ứng xử, cùng người bệnh vượt qua những cơn đau của bệnh tật và chăm sóc cả tinh thần cho họ trong suốt quá trời điều trị. Dù công việc thầm lặng và nhiều áp lực, nhưng những người mang trong mình trọng trách của một điều dưỡng vẫn hàng ngày giữ cho mình niềm tin và tình yêu với nghề, phát huy truyền thống của ngành Điều dưỡng Việt Nam không ngừng học tập, rèn luyện để tiến bộ, góp phần xây dựng và phát triển ngành ngày càng mạnh mẽ”.

PGS.TS lê Văn Trường – Viện trưởng Viện Tim mạch, Bệnh viện TWQĐ 108 phát biểu tại Hội thảo

Tại Hội nghị, nhận định về vai trò của công tác điều dưỡng, GS.TS Nguyễn Đức Trọng khẳng định: “Điều dưỡng là một mắt xích quan trọng của công tác chăm sóc sức khỏe, tác động lớn tới chất lượng điều trị, nhất là điều dưỡng tại các khoa có bệnh nhân nặng, cần chăm sóc toàn diện như Khoa Hồi sức”.

GS.TS Nguyễn Đức Trọng – Đại học Thăng Long chia sẻ

Đây là một trong những Hội thảo chuyên về điều dưỡng tim mạch đầu tiên được tổ chức tại Bệnh viện TWQĐ 108. Tại hội nghị, 11 báo cáo nhằm trao đổi kinh nghiệm, cập nhật kiến thức, kỹ năng trong lĩnh vực chăm sóc hồi sức chuyên sâu người bệnh tim mạch mà còn tôn vinh giá trị của người điều dưỡng, ngành điều dưỡng và mong muốn tạo mối quan hệ gắn kết giữa đội ngũ điều dưỡng của các đơn vị Hồi sức tim mạch các bệnh viện trong và ngoài quân đội, từ đó nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị cho người bệnh hồi sức tim mạch, kể đến như: Chăm sóc bệnh nhân lọc máu liên tục ở khoa Hồi sức Tim mạch, những kinh nghiệm lâm sàng, Đánh giá kết quả bảng kiểm an toàn an thiệp tim mạch của điều dưỡng tại Bệnh viện TWQĐ 108, Chăm sóc VA-ECMO ở bệnh nhân sốc tim, những biến cố thường gặp,…

Các báo cáo viên trình bày tại Hội thảo

 

Thành công của Hội nghị sẽ là tiền đề cho những hội nghị chuyên sâu dành cho điều dưỡng để lực lượng điều dưỡng các Bệnh viện trong và ngoài quân đội có cơ hội giao lưu, học hỏi và trau dồi nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ tại sân chơi đầy bổ ích này, từ đó góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành Điều dưỡng, tạo nên chất lượng chăm sóc sức khoẻ tốt nhất cho Bệnh nhân.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau Hội thảo

Đây cũng là diễn đàn trao đổi thông tin, kinh nghiệm nghề nghiệp, giúp cho các Điều dưỡng viên nâng cao năng lực, đặc biệt trong lĩnh vực hồi sức tim mạch, cập nhật các kiến thức mới, chia sẻ các kết quả nghiên cứu trong lĩnh vực y tế, là động lực quan trọng tạo môi trường sinh hoạt khoa học, thúc đẩy kích thích sáng tạo trong lao động và nghiên cứu khoa học hàng ngày cho điều dưỡng viên.

An Ngọc – Mai Liên

Chia sẻ