Hội nghị khoa học Phẫu thuật Cột sống lần thứ 2: Những tiến bộ trong phẫu thuật cột sống tại Bệnh viện TWQĐ 108

  05:35 PM 24/12/2022
Ngày 23-24/12, nhân kỷ niệm 15 năm thành lập Khoa Chấn thương Chỉnh hình Cột sống, Bệnh viện TWQĐ 108 tổ chức Hội nghị khoa học về những tiến bộ trong Phẫu thuật Cột sống. Đây là cơ hội để các chuyên gia đầu ngành, các bác sĩ, phẫu thuật viên học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, phổ biến các ứng dụng mới về thực hành chẩn đoán, điều trị và phẫu thuật cột sống.

Tham dự Hội nghị có: Thiếu tướng GS.TS Nguyễn Trường Giang – Cục trưởng Cục Quân y, PGS.TS Nguyễn Văn Thạch – Chủ tịch Hội Phẫu thuật Cột sống Việt Nam, PGS.TS Võ Văn Thành – Nguyên Chủ tịch Hội Chấn thương Chỉnh hình Đông Nam Á, đại diện lãnh đạo Bệnh viện TWQĐ 108 và các đại biểu đến từ các bệnh viện trong và ngoài quân đội.

Toàn cảnh Hội nghị khoa học Phẫu thuật Cột sống Bệnh viện TWQĐ 108 lần 2

Chấn thương cột sống là một loại chấn thương thường gặp với ước tính khoảng 30 ngàn ca mỗi năm trên cả nước. Đây được xem là một loại tổn thương có thể gây tàn phế hoặc thậm chí tử vong.  Tại hội nghị, qua 53 báo cáo khoa học, các chuyên gia đã chia sẻ và trình bày các tiến bộ mới nhất trong nghiên cứu và điều trị bệnh lý cũng như phẫu thuật cột sống cổ, cột sống ngực và cột sống thắt lưng...

Phát biểu tại Hội nghị, Thiếu tướng GS.TSKH Nguyễn Thế Hoàng - Phó Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết, nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến là nhiệm vụ then chốt nhằm thúc đẩy sự phát triển công tác điều trị, đào tạo, góp phần phát triển theo hướng “Chuyên sâu-Chuyên tâm-Vươn tầm quốc tế” của Bệnh viện TWQĐ 108. Những hoạt động nghiên cứu khoa học của bệnh viện đã giúp cho các bác sĩ, điều dưỡng phát huy được trí tuệ, năng lực sáng tạo, khả năng tiếp cận và từng bước làm chủ khoa học công nghệ. Bệnh viện TWQĐ 108 là một trong những địa chỉ phẫu thuật cột sống hàng đầu cả nước và là cơ sở nghiên cứu ứng dụng khoa học hiện đại, trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình nói chung và chấn thương chỉnh hình cột sống nói riêng, Bệnh viện thực hiện nhiều kỹ thuật mới không chỉ sánh ngang với các nước trong khu vực Đông Nam Á mà còn vươn tầm quốc tế.

Thiếu tướng GS.TSKH Nguyễn Thế Hoàng – Phó Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 phát biểu khai mạc Hội nghị

“Bệnh viện TWQĐ 108 không ngừng phát triển chuyên môn, cập nhật kiến thức, hoàn thiện kỹ thuật, xứng đáng là bệnh viện đặc biệt quốc gia, là địa chỉ tin cậy trong khám và điều trị bộ đội và nhân dân”, GS.TSKH Nguyễn Thế Hoàng nhấn mạnh.

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch, Chủ tịch Hội Phẫu thuật Cột sống Việt Nam chia sẻ: “Với mong muốn trao đổi kinh nghiệm, cập nhật kiến thức, kỹ thuật mới, những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý cột sống; nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị cho người bệnh. Hội nghị khoa học Phẫu thuật cột sống lần thứ 2 tổ chức tại Bệnh viện TWQĐ 108 nhân kỷ niệm 15 năm thành lập khoa Chấn thương Chỉnh hình cột sống – Đây là một trong những khoa có những ứng dụng kỹ thuật mới, kỹ thuật tiên tiến hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực chấn thương và phẫu thuật cột sống, chúng tôi hy vọng qua hội nghị việc ứng dụng những tiến bộ mới nhất trong phẫu thuật cột sống sẽ góp phần mang đến cho người bệnh chất lượng cuộc sống tốt hơn'.

PGS.TS Nguyễn Văn Thạch, Chủ tịch Hội Phẫu thuật Cột sống Việt Nam phát biểu

Trong phiên làm việc cùng ngày, Hội nghị cũng có nhiều báo cáo khoa học ở các chuyên đề: Cột sốt cổ, vẹo cột sống, bệnh lý thoái hóa và chấn thương cột sống thắt lưng, can thiệp ít xâm nhập...

 

 

PGS.TS Võ Văn Thành – Nguyên Chủ tịch Hội Chấn thương Chỉnh hình Đông Nam Á với báo cáo “Những thách thức trong việc nắn chỉnh và cố định biến dạng vẹo cột sống”

“Phẫu thuật nắn chỉnh biến dạng gù do viêm cột sống dính khớp tại Bệnh viện TWQĐ 108” của báo cáo viên TS. Phạm Trọng Thoan.

Cố định, ghép xương vùng cột sống thắt lưng-dưới góc nhìn y học bằng chứng, Bs Lương Minh Quang-Bệnh viện Xanh Pôn

Hy vọng trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều hội thảo để cập nhật, đào tạo và chuyển giao những kỹ thuật mới về phẫu thuật cột sống. Hội nghị cũng mở ra các cơ hội quý báu để các chuyên gia về phẫu thuật cột sống của Bệnh viện TWQĐ 108 và các chuyên gia phẫu thuật cột sống uy tín cùng hợp tác trong các dự án nghiên cứu, đào tạo nhân lực và điều trị bệnh lý cột sống trong tương lai./.

An Ngọc-Quốc Bảo

Chia sẻ