Hội nghị khoa học Chào mừng thành lập Hội sàn chậu học Việt Nam

  07:08 PM 15/05/2023
Ngày 13/5/2023 Bệnh viện TWQĐ 108 phối hợp cùng với Hội sàn chậu học Việt Nam tổ chức Hội nghị khoa học chào mừng thành lập Hội sàn chậu học Việt Nam nhằm: thảo luận, trao đổi, cập nhật những kiến thức mới trong chẩn đoán và điều trị; đồng thời báo cáo các kết quả nghiên cứu phát triển các phương pháp điều trị mới trong lĩnh vực sàn chậu.

Hội nghị cũng là diễn đàn để xúc tiến triển khai, đẩy mạnh các hoạt động hợp tác, đào tạo, chuyển giao các kỹ thuật về lĩnh vực sàn chậu sâu rộng hơn nữa giữa Bệnh viện TWQĐ 108 và các đơn vị y tế khác trong và ngoài Quân đội.

Toàn cảnh Hội nghị khoa học Chào mừng thành lập Hội sàn chậu học Việt Nam

Đến dự hội nghị có: Trung tướng GS.TS.TTND Mai Hồng Bàng – Bí thư Đảng ủy Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108; Thiếu tướng, GS.TS Nguyễn Trường Giang - Cục trưởng Cục Quân y; PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên - Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam; TS. Nguyễn Trung Vinh - Chủ tịch Hội sàn chậu học Việt Nam; PGS.TS. Lê Mạnh Cường - Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh; PGS.TS. Lê Thanh Sơn - Chủ nhiệm Bộ môn Ngoại bụng- Học viện Quân y; PGS.TS. Nguyễn Đức Hinh - Giám đốc Trung tâm Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐK Tâm Anh; ….và các đại biểu lãnh đạo các đơn vị, bệnh viện, nhà trường, các thầy cô, các nhà khoa học, các chuyên gia, các đồng nghiệp và các nhà tài trợ cùng toàn thể các đồng chí tham dự trực tiếp, trực tuyến ngày hôm nay. 

Bệnh lý vùng sàn chậu là nhóm bệnh lý rất phức tạp, ảnh hưởng lớn đến chất lượng sống của bệnh nhân, gây ra những rối loạn trên nhiều hệ cơ quan. Các chuyên gia trên thế giới nhận định, nhóm bệnh lý này chiếm khoảng 30% dân số, ảnh hưởng đáng kể đến tâm lý người bệnh, gây thiếu tự tin, quá trình điều trị kéo dài, phức tạp và chi phí lớn.

Ở Việt nam trong những năm gần đây, số bệnh nhân mắc các bệnh lý vùng sàn chậu ngày càng gia tăng là những thách thức rất lớn đối với đội ngũ y, bác sĩ và việc tập hợp - gắn kết các chuyên gia thuộc các chuyên ngành Ngoại chung, Tiết niệu, Phụ khoa, Hậu môn trực tràng là xu thế cần thiết, góp phần nâng cao chất lượng dự phòng, chẩn đoán, điều trị và nâng chất lượng sống cho người bệnh, cũng như giảm gánh nặng cho ngành y tế.

  Trước những yêu cầu đó, các chuyên gia đã đồng thuận, đồng lòng và đoàn kết chung tay vận động thành lập Hội sàn chậu học Việt Nam; được sự đồng ý của Bộ nội vụ, các cơ quan chức năng và sự hỗ trợ của Bệnh viện TWQĐ 108 ngày 12/5/2023 Hội đã tổ chức thành công Đại hội thành lập Hội sàn chậu Việt Nam.

Trung tướng GS.TS.TTND Mai Hồng Bàng – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 chia sẻ tại Hội nghị

Thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện, Trung tướng GS.TS.TTND Mai Hồng Bàng – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện chia sẻ năm 2018, Bệnh viện TWQĐ 108 đã thành lập khoa Phẫu thuật Hậu môn, Trực tràng và Sàn chậu; Từ khi thành lập, ban đầu với những kinh nghiệm về chuyên ngành sàn chậu còn hạn chế. Tuy nhiên, với sự giúp đỡ nhiệt tình của các chuyên gia cũng như Hội sàn chậu học TPHCM, thì khoa Phẫu thuật Hậu môn, Trực tràng và Sàn chậu đã bước đầu đạt được những thành quả đáng khích lệ. Với tỷ lệ thu dung điều trị đối với các mặt bệnh về sàn chậu ngày càng tăng. Hiện nay, khoa đã triển khai được nhiều kỹ thuật về chuyên ngành sàn chậu điều trị các bệnh lý như: Táo bón, són tiểu, sa các tạng chậu…bằng các kỹ thuật cao. Bên cạnh đó, sự đồng bộ phối hợp chặt chẽ giữa các chuyên khoa như tiết niệu, sản phụ khoa, vật lý trị liệu và chẩn đoán hình ảnh đã đi đến một phác đồ điều trị toàn diện cho người bệnh.

Trung tướng GS.TS.TTND Mai Hồng Bàng cũng tin tưởng rằng, Hội nghị khoa học ngày hôm nay sẽ góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác tốt đẹp trong lĩnh vực y học nói chung, lĩnh vực về bệnh lý sàn chậu, hậu môn và trực tràng nói riêng giữa các bệnh viện, là nền tảng để triển khai các hoạt động hợp tác, đào tạo và chuyển giao kỹ thuật sâu rộng hơn giữa Bệnh viện trong toàn quốc. Hi vọng các báo cáo viên, các cán bộ nghiên cứu khoa học và các hội viên của Hội sàn chậu học Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy sự năng động và sáng tạo trong lĩnh vực này để thể hiện năng lực của mình góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng công tác.

Ban chấp hành Hội sàn chậu học Việt Nam chụp ảnh kỉ niệm cùng Trung tướng GS.TS.TTND Mai Hồng Bàng

Với mong muốn không ngừng học hỏi kinh nghiệm, cập nhật kiến thức, tìm hiểu những tiến bộ mới về bệnh lý sàn chậu, hậu môn và trực tràng nhằm nâng cao hiệu quả chẩn đoán, điều trị cho người bệnh. Hội nghị khoa học chuyên sâu về bệnh lý sàn chậu, hậu môn và trực tràng, với 18 bài báo cáo khoa học có nội dung phong phú, cập nhật và có giá trị khoa học cao, về các chủ đề của bệnh lý sàn chậu học đến từ các báo cáo viên tại các bệnh viện lớn. Đồng thời có sự tham gia và trao đổi kiến thức từ các chuyên gia là các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ trên cả nước.

Đây là Hội nghị được tổ chức lần đầu tiên sau khi Hội sàn chậu Việt Nam ra đời. Hội nghị hôm nay sẽ ghi dấu bước phát triển mới với mục tiêu xây dựng được một mạng lưới chuyên sâu tập trung vào các bệnh lý liên quan đến sàn chậu, hậu môn và trực tràng. Đây cũng là dịp để các nhà khoa học chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong việc chẩn đoán, đánh giá kết quả điều trị, chiến lược phẫu thuật điều trị với mục tiêu cuối cùng là nâng cao chất lượng điều trị, mang lại những lợi ích thiết thực nhất cho người bệnh.

  Một số hình ảnh của Hội nghị

TS. Nguyễn Trung Vinh - Chủ tịch Hội sàn chậu học Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị

PGS.TS. Triệu Triều Dương Viện trưởng Viện Phẫu thuật Tiêu hóa, CNK Phẫu thuật Hậu môn, Trực tràng và Sàn chậu chụp ảnh kỉ niệm cùng các đồng chí tham gia Hội nghị.

BS Nguyễn Bá Mỹ Nhi – TT Sản Phụ khoa Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh – tp HCM báo cáo nội dung Phẫu thuật nội soi cố định Sàn chậu và dây chằng chậu lược

PGS.TS. Triệu Triều Dương Viện trưởng Viện Phẫu thuật Tiêu hóa, CNK Phẫu thuật Hậu môn, Trực tràng và Sàn chậu báo cáo nội dung cập nhật về điều trị phẫu thuật ung thư trực tràng

 

 

 

Thực hiện: Mai Chi – Đức Thuấn Truyền thông Bệnh viện TWQĐ 108

Chia sẻ