Hiếm gặp: Di căn ung thư biểu mô tế bào vảy ở thực quản vào tuyến giáp và hạch thượng đòn

  09:47 AM 19/10/2023
Mới đây, Bệnh viện TWQĐ 108 tiếp nhận bệnh nhân nam 68 tuổi (Hà Nội) được chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào vảy ở thực quản di căn vào thùy trái tuyến giáp và hạch thượng đòn trái. Trước đó khoảng 1 tuần bệnh nhân tự phát hiện thấy khối tổn thương ở thùy trái tuyến giáp mà không có bất kỳ triệu chứng gì khác.

Tại Bệnh viện TWQĐ 108, bệnh nhân được siêu âm và chọc hút tế bào dưới hướng dẫn của siêu âm tại thuỳ trái tuyến giáp, kết quả tế bào học “hình ảnh tế bào học nghi ngờ ác tính” ứng với Bethesda nhóm V trong hệ thống phân loại của Bethesda năm 2018.

Tại vùng cổ trái, phát hiện hạch bất thường ở hố thượng đòn trái và được chọc hút tế bào kim nhỏ dưới hướng dẫn của siêu âm tại hố thượng đòn trái với kết quả “Di căn ung thư biểu mô, nghĩ nhiều là biểu mô vảy vào hạch thượng đòn trái”.

Nội soi ống tiêu hóa thấy loét sùi ở niêm mạc thực quản và lấy mẫu bệnh phẩm ở vùng sùi loét xét nghiệm mô bệnh học. Kết quả giải phẫu bệnh tại thực quản được chẩn đoán xác định là “Ung thư biểu mô tế bào vảy sừng hóa xâm nhập”.

Nhìn lại toàn bộ hình ảnh tế bào học của tuyến giáp, hạch thượng đòn trái thấy nhiều tế bào biểu mô vảy có nhân hình quái dị, kích thước lớn, hạt nhân rõ, nhiều nhân chia, bào tương ưa toan, có vùng thoái hóa, tạo cầu sừng rõ, điển hình của ung thư biểu mô tế bào vảy sừng hóa ứng và phù hợp với di căn ảnh ung thư biểu mô tế bào vảy sừng hóa có nguồn gốc từ thực quản.

Ảnh vi thể mô học thực quản, nhuộm H.E, 200x

 

 Ảnh vi thể tế bào hạch thượng đòn trái, 400x

Bệnh nhân chẩn đoán ở giai đoạn muộn, tế bào ung thư di căn nhiều nơi (thuỳ trái tuyến giáp và hạch thượng đòn trái), sức khoẻ suy sụp nhanh và tử vong sau đó khoảng 01 tháng.

Ung thư biểu mô tuyến giáp là một bệnh lý khá phổ biến, nhưng ung thư biểu mô từ vị trí khác di căn vào tuyến giáp là một bệnh hiếm gặp, đặc biệt hơn nữa là di căn ung thư biểu mô tế bào vảy từ thực quản vào, tuy nhiên nó vẫn có thể xảy ra. Vì vậy, trong thực hành lâm sàng khi phát hiện những tổn thương bất thường cần phải đánh giá tổng thể từ tổn thương nguyên phát cho đến thứ phát (di căn từ nơi khác đến) cũng như các tổn thương lân cận, ngay cả trường hợp hiếm gặp như di căn ung thư biểu mô tế bào vảy ở thực quản vào tuyến giáp và vào hạch thượng đòn cũng hoàn toàn có thể xảy ra như trường hợp chúng ta vừa bàn ở trên.

Vì vậy khi thấy những tổn thương bất thường trên cơ thể, chúng ta cần đi khám bệnh và tham vấn ý kiến của bác sỹ chuyên khoa ngay cả khi chúng chưa gây ra bất kỳ triệu chứng gì khác, nhất là đối với những tổn thương vùng đầu mặt cổ và các khối tổn thương ở vùng tuyến giáp. Điều quan trọng hơn nữa là chúng ta cần phải khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 - 12 tháng/lần tại những cơ sở khám chữa bệnh uy tín để phát hiện, chẩn đoán và điều trị được kịp thời.

TS.BS Nguyễn Văn Đề

Khoa Giải phẫu bệnh, Bệnh viện TWQĐ 108

 

Chia sẻ