Hệ thống máy xạ trị - xạ phẫu TrueBeam - STx

  03:36 PM 12/11/2018
Xạ trị là một trong 3 phương pháp chính trong điều trị bệnh ung thư. Các thế hệ máy xạ trị đa năng tiên tiến hiện nay cho phép thực hiện nhiều kỹ thuật xạ trị và xạ phẫu một cách nhanh chóng và chính xác nhằm tối ưu hóa lợi ích tiêu diệt khối u đồng thời giảm tác dụng phụ đối với cơ quan lành.

 

Hình ảnh hệ thống máy xạ trị - xạ phẫu đa năng TrueBeam STx tại Khoa Xạ trị - Xạ phẫu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Các ưu điểm vượt trội của hệ thống máy xạ trị - xạ phẫu TrueBeam STx tại Bệnh viện Trung ương quân đội 108 so với các máy xạ trị thông thường bao gồm:

 1. Là hệ thống máy đa năng có thể thực hiện được tất cả các kỹ thuật xạ trị và xạ phẫu trong điều trị các bệnh lý ung thư và lành tính khi có chỉ định:
 • Xạ trị 3 chiều theo hình dạng khối u (3D CRT).
 • Xạ trị điều biến liều (Intensity Modulated Radiation Therapy - IMRT).
 • Xạ trị quay điều biến thể tích tốc độ nhanh (Rapid Arc).
 • Xạ trị dưới hướng dẫn hình ảnh (Image-Guided Radiation Therapy - IGRT) 2D (MV, kV) và 3D (conebeam CT).
 • Xạ trị dưới hướng dẫn hình ảnh thời gian thực  (real-time IGRT) sử dụng hệ thống theo dõi bề mặt quang học (OSMS – Optical Surface Monitoring System).
 • Xạ trị 4D, đồng bộ nhịp thở (respiratory gating), nhịn thở (breath-hold) trong điều trị các khối u di động theo nhịp thở: u phổi, gan.
 • Xạ trị thích ứng (Adaptive Radiation Therapy)
 • Xạ trị lập thể phân liều (FSRT – Fractionated Stereotactic Radiation Therapy).
 • Xạ trị lập thể định vị thân (SBRT) các khối u ngoài sọ: u phổi, u gan, u tụy, u thận, u cột sống, hạch ổ bụng…
 • Xạ phẫu (SRS) các khối u và tổn thương trong sọ: di căn não, u màng não, u tuyến yên, u tuyến tùng, u dây VIII, đau dây V, dị dạng động tĩnh mạch (AVM), u máu thể hang (cavernoma)...

Việc thực hiện được đồng thời nhiều kỹ thuật điều trị tiên tiến nói trên, đặc biệt các kỹ thuật xạ trị dưới hướng dẫn hình ảnh cho phép kết hợp nhiều kỹ thuật trong điều trị giúp tăng hiệu quả kiểm soát khối u đồng thời giảm tác dụng phụ của điều trị.

 1. Khả năng điều trị nhanh với suất liều cao tối đa 2400 MU/phút gấp 4 lần so với các hệ thống máy xạ trị thông thường hiện nay:

Vì vậy, thời gian xạ trị trên máy TrueBeam STx chỉ mất 2 – 3 phút so với 10 - 15 phút của các máy xạ trị thông thường và xạ phẫu chỉ mất 5 – 10 phút so với 60- 90 phút của các máy xạ phẫu hiện nay. Thời gian điều trị ngắn sẽ làm tăng sự thoải mái của người bệnh cũng như giảm sự di động trong khi điều trị đặc biệt trong xạ phẫu và xạ trị lập thể định vị thân.

 1. Có hệ thống ống chuẩn trực đa lá (multileaf colimator – MLC) định dạng chùm tia với độ phân giải cao 2,5 mm ở trung tâm.

Hệ thống MLC HD 120 lá giúp điều trị chính xác khối u và bảo vệ được cơ quan lành, đây là yếu tố đặc biệt cần thiết trong xạ trị và xạ phẫu chất lượng cao.

 1. Hệ thống ống chuẩn trực định dạng chùm tia hình nón (conical collimator) kích cỡ từ 4 – 17,5 mm chuyên dụng cho xạ phẫu.
 2. Có 4 mức năng lượng photon (6, 8, 10 và 15 MV) và 7 mức năng lượng electron (6, 9, 12, 15, 18, 20, 22 MeV).

Nhiều mức năng lượng cho phép nhiều lựa chọn điều trị thích hợp cho các khối u ở các vị trị khác nhau trong cơ thể.

Hiện nay, Khoa Xạ trị - Xạ phẫu đang sử dụng 01 hệ thống máy xạ phẫu CyberKnife và 01 hệ thống máy xạ trị điều biến liều Varian CX trong điều trị bệnh nhân. Việc trang bị thêm 01 hệ thống máy xạ trị - xạ phẫu tiên tiến đa năng suất liều cao TrueBeam STx với khả năng điều trị nhanh, chính xác và thực hiện được tất cả các kỹ thuật xạ trị - xạ phẫu giúp nâng cao chất lượng điều trị và giải quyết nhu cầu xạ trị ngày càng tăng cao của bệnh nhân ung thư tại bệnh viện nói riêng và cả nước nói chung. Cán bộ nhân viên khoa Xạ trị - Xạ phẫu được đào tạo trong và ngoài nước bởi các chuyên gia tại Trung tâm đào tạo của hãng Varian đã hoàn toàn làm chủ các kỹ thuật trên hệ thống máy TrueBeam STx và bắt đầu đưa vào điều trị bệnh nhân từ tháng 10/2017.

Hình ảnh điều trị bệnh nhân trên hệ thống máy xạ trị - xạ phẫu đa năng TrueBeam STx tại Khoa Xạ trị - Xạ phẫu, bệnh viện Trung ương quân đội 108.

Bệnh nhân có nhu cầu điều trị trên hệ thống máy xạ trị - xạ phẫu TrueBeam STx xin liên hệ với Khoa Xạ trị - Xạ phẫu, Bệnh viện Trung ương quân đội 108 tại địa chỉ số 1 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.

Điện thoại: 0246-278-4163

Email: xatri108@gmail.com

TS Bùi Quang Biểu, Khoa Xạ trị - Xạ phẫu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Chia sẻ