Gặp mặt chúc mừng 2 bệnh nhân nhược cơ và lupus ban đỏ hệ thống được ghép tế bào gốc tạo máu tự thân thành công ra viện

  09:22 AM 13/05/2022
Sáng ngày 12 tháng 5 năm 2022, tại Hội trường Khoa Ung thư Tổng hợp, Viện Ung thư, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 diễn ra buổi gặp mặt chúc mừng hai bệnh nhân được ghép tế bào gốc tạo máu tự thân điều trị bệnh nhược cơ và lupus ban đỏ hệ thống ra viện. Đối với bệnh nhược cơ đây là trường hợp thứ ba và bệnh lupus ban đỏ hệ thống đây là trường hợp thứ hai được điều trị bằng ghép tế bào gốc tạo máu tự thân thành công

Tham dự buổi gặp mặt, về phía Bệnh viện có PGS.TS Nguyễn Hoàng Ngọc - Phó Giám đốc Bệnh viện, PGS.TS Mai Văn Viện - Trưởng phòng Khoa học Quân sự, chủ nhiệm đề tài, PGS.TS Nguyễn Thị Minh Phương - Viện trưởng Viện Ung thư, TS.BS. Nguyễn Lan Anh - PT Chủ nhiệm khoa Dị ứng cùng các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên thuộc các chuyên ngành có liên quan đến ê kíp hai ca ghép ghép tế bào gốc tạo máu tự thân điều trị bệnh nhược cơ và lupus ban đỏ hệ thống. 

 

 Về phía người bệnh, đại diện 2 gia đình của người bệnh đã gửi lời cảm ơn chân thành, sâu sắc tới toàn bộ các giáo sư, bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên tham gia thực hiện thành công ca ghép tế bào gốc. Trong thời gian điều trị tại bệnh viện, bản thân người bệnh rất xúc động trước sự quan tâm, chăm sóc chu đáo, tận tình của các y bác sĩ Bệnh viện TWQĐ 108. Nhân dịp này, bệnh nhân cũng mong muốn rằng Bệnh viện sẽ tiếp tục triển khai được nhiều ca ghép tế bào gốc để những người bệnh như họ có cơ hội chữa bệnh và được tái hòa nhập lại với xã hội.

Trong buổi gặp mặt, thủ trưởng bệnh viện đã biểu dương và đánh giá cao kết quả của kíp ghép cũng như toàn bộ các bộ nhân viên tham gia trong đề tài độc lập cấp nhà nước đã luôn cố gắng hết mình khắc phục mọi khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ để ghép thành công hai bệnh nhân tiếp theo này. Thành công của hai bệnh nhân hôm nay một lần nữa cho thấy việc sử dụng tế bào gốc (TBG) trong điều trị các bệnh lý tự miễn nói chung, bệnh nhược cơ và lupus ban đỏ hệ thống nói riêng là một hướng đi mới đang mở ra triển vọng lớn cho ngành Y học phục hồi. Liệu pháp sử dụng TBG tạo máu tự thân được đánh giá là một mô hình mới trong điều trị bệnh nhược cơ và lupus ban đỏ hệ thống. Nó được xem như một chiến lược tiềm năng trong việc hỗ trợ điều trị những rối loạn miễn dịch ở bệnh nhân nhược cơ và Lupus ban đỏ hệ thống.

Tính tới thời điểm hiện tại, Bệnh viện đã thực hiện được 05 ca ghép tế bào gốc tạo máu tự thân, trong đó có 03 ca điều trị bệnh nhược cơ và 02 ca điều trị bệnh lupus ban đỏ hệ thống. Các ca ghép từ trước đến nay cho hai bệnh này được thực hiện theo một qui trình, theo dõi, quản lý một cách chặt chẽ và khoa học. Các ca điều trị sau ghép đều kết quả cho đáp ứng tốt. 

Phòng Khoa học Quân sự

Chia sẻ