Định nhóm máu hoàn toàn tự động lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam

  10:09 AM 16/07/2015


Khoa Truyền máu (C16), Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã triển khai và thực hiện thành công kỹ thuật định nhóm máu trên hệ thống máy định nhóm máu hoàn toàn tự động Ortho AutoVue Innova của ngành hàng Ortho Clinical Diagnostics- hãng Johnson&Johnson. Đây là hệ thống định nhóm máu hoàn toàn tự động, hiện đại, lần đầu tiên được lắp đặt và đưa vào sử dụng ở Việt Nam, cho phép thực hiện các xét nghiệm định nhóm máu hoàn toàn tự động từ pha hồng cầu treo tới khi đọc kết quả. Hệ thống thực hiện được đồng thời các xét nghiệm khác nhau trên cùng 1 mẫu trong 1 lần chạy, có khả năng truy cập ngẫu nhiên, liên tục theo từng đợt hoặc từng mẫu, giúp tối ưu hóa quy trình thực hiện xét nghiệm và rút ngắn thời gian trả kết quả:

1. Xét nghiệm khẳng định nhóm máu ABO/Rh bằng một phương pháp huyết thanh mẫu là 8 phút, hai phương pháp huyết thanh mẫu và hồng cầu mẫu là 15 phút,
2. Xét nghiệm phát máu bao gồm: Định lại nhóm máu hệ ABO và Rh của người nhận máu và túi máu, thực hiện phản ứng hòa hợp miễn dịch ở nhiệt độ 37ºC sử dụng kháng Glubulin (nghiệm pháp Coombs gián tiếp).
3. Xét nghiệm sàng lọc kháng thể bất thường được hoàn tất trong 23 phút.
Xét nghiệm khẳng định nhóm máu ABO/Rh và xét nghiệm sàng lọc kháng thể bất thường rất cần thiết cho ngân hàng máu, các cơ sở có lấy máu và trữ máu cho xét nghiệm số lượng lớn nạp mẫu liên tục tránh sai sót, mẫu được lưu trữ và truy nguyên.
Xét nghiệm phát máu thuận lợi cho các Labo phát máu trong các bệnh viện có sử dụng máu và chế phẩm, phát máu an toàn, kết quả được lưu trữ

Hiểu được tầm quan trọng trong việc định nhóm máu tại ngân hàng máu và tại các khoa truyền máu bất kỳ một sai sót nhỏ nào đều có thể gây ra những tổn thất nghiêm trọng liên quan đến tính mạng của bệnh nhân, hệ thống máy định nhóm máu hoàn toàn tự động Ortho AutoVue Innova, với kết quả được tin cậy cao nhất, hệ thống cho phép kiểm tra sự phân phối mẫu bệnh phẩm và thuốc thử tự động thông qua hệ thống mã vạch; có thể truy nguyên toàn bộ các mẫu phẩm và thuốc thử đã thực hiện trên máy và cho phép kiểm soát tất cả các quá trình thực hiện trên máy cùng với việc kết nối với phần mềm quản lý phòng xét nghiệm (LIS) đang cài đặt có thể cho phép trả kết quả về tận khoa phòng.

Ngoài ra hệ thống cũng hạn chế tối đa các công việc thực hiên thủ công của kỹ thuật viên trong quá trình phân tích nhằm giảm thiều các nguy cơ gây sai sót thông qua: Tự động hóa hoàn toàn việc kiểm tra và kiểm soát số lượng sử dụng của tất cả các loại thuốc thử; tự động kiểm tra chất lượng của hệ thống và thuốc thử.

Một số hình ảnh thực hiện xét nghiệm tại Khoa Truyền máu, Bệnh viện TƯQĐ108:

Đọc mẫu bằng mã vạch                                                             Đưa mẫu vào máy


Chạy máy


Kết quả


Bs CKII. Phạm Thu Hương
CNK Truyền máu – Bệnh viện TƯQĐ 108


Chia sẻ