Đảm bảo an ninh nguồn phóng xạ tại Bệnh viện TWQĐ 108

  07:54 AM 20/03/2024
Ứng dụng năng lượng nguyên tử tại nhiều lĩnh vực hiện nay đã thể hiện rõ những ưu việt, song hoạt động này cũng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn phóng xạ, gây hại cho môi trường và sức khoẻ con người. Theo chương trình hợp tác với Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, Bệnh viện TWQĐ 108 được trang bị hệ thống giám sát an ninh nguồn phóng xạ, đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành các trang thiết bị chẩn đoán, điều trị có sử dụng nguồn phóng xạ.

Bệnh viện TWQĐ 108 hiện đang quản lý sử dụng thiết bị chiếu xạ máu và các chế phẩm máu phục vụ cho truyền máu trong ghép các cơ quan tổ chức chứa nguồn phóng xạ Cs-137 có hoạt độ lớn thuộc nhóm 1 theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về an toàn bức xạ.

Từ khi tiếp nhận hệ thống giám sát an ninh nguồn phóng xạ đối với thiết bị chiếu xạ máu, Bệnh viện đã phối hợp cùng Bộ Năng lượng Hoa Kỳ và Cục An toàn bức xạ hạt nhân thường xuyên bảo trì, nâng cấp hệ thống đảm bảo hoạt động tốt, báo động và thông báo kịp thời khi có tiếp cận không mong muốn tới nguồn phóng xạ.

Sau một thời gian vận hành, để trao đổi về hoạt động của hệ thống bảo đảm an ninh nguồn phóng xạ được lắp đặt tại Bệnh viện; xây dựng kế hoạch duy trì, bảo dưỡng hệ thống trong thời gian tới, sáng 19/3, Đoàn chuyên gia Hoa Kỳ về an ninh nguồn phóng xạ có Bà Samnathan Jane Bowers - Phó Quản lý chương trình khu vực Đông Á Thái Bình Dương, Văn phòng An ninh nguồn phóng xạ, Cơ quan an ninh hạt nhân quốc gia, Bộ Năng lượng Hoa Kỳ làm trưởng đoàn, cùng các chuyên gia thuộc Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, đại diện Cục An toàn bức xạ hạt nhân Việt Nam đã đến thăm và làm việc tại Bệnh viện TWQĐ 108.

Tiếp đón đoàn công tác có Đại tá PGS.TS Vũ Xuân Nghĩa - Phó Chủ nhiệm Khoa Truyền máu; Thượng tá TS. Đàm Nguyên Bình - Trưởng ban An toàn bức xạ, đại diện Khoa Trang bị và các đơn vị liên quan trong Bệnh viện TWQĐ 108.  

Tại buổi gặp mặt, hai bên đã thảo luận về những vấn đề phát sinh trong quá trình vận hành hệ thống. Theo Thượng tá TS. Đàm Nguyên Bình, phía đối tác Hoa Kỳ và Cục An toàn bức xạ hạt nhân đã hỗ trợ gói dịch vụ bảo trì giúp hệ thống hoạt động liên tục. Đặc biệt trong tình hình hiện nay, nhu cầu sử dụng chế phẩm máu xạ ngày càng tăng và việc tổ chức lại vị trí một số máy móc đòi hỏi việc nâng cấp, bổ sung hệ thống là rất cần thiết.       

Đoàn chuyên gia Hoa Kỳ và đại diện Cục An toàn bức xạ hạt nhân bày tỏ sẽ tiếp tục đồng hành cùng Bệnh viện trong công tác đảm bảo an toàn nguồn phóng xạ, giải quyết các vấn đề đang tồn tại. Đoàn chuyên gia mong muốn, trong quá trình vận hành, khi có bất kỳ thay đổi về mặt bằng hay các hạng mục trong hệ thống, Bệnh viện sẽ liên tục cập nhật để phía đối tác có kế hoạch hỗ trợ điều chỉnh, bảo đảm hệ thống được thực hiện đầy đủ các chức năng.

Trong chương trình, đoàn công tác đã đến thăm quan thiết bị chiếu xạ máu và hệ thống đảm bảo an toàn nguồn phóng xạ. Đại diện Cục An toàn bức xạ hạt nhân đánh giá hệ thống của Bệnh viện đã thực hiện đúng quy định về bảo đảm an ninh theo Thông tư 01/2019/TT-BKHCN của Bộ Khoa học công nghệ.

Một số hình ảnh tại sự kiện:

Toàn cảnh buổi làm việc 

Đoàn chuyên gia Hoa Kỳ

 

Bệnh viện trao đổi về hoạt động của hệ thống giám sát an ninh nguồn phóng xạ

Đại diện Cục An toàn bức xạ hạt nhân

 
 

Mai Hằng, Bùi Thuấn 

Truyền thông Bệnh viện 

Chia sẻ