Cứu sống sản phụ sốt xuất huyết dengue nặng khi chuyển dạ đẻ

Tháng 7 vừa qua, Bệnh viện TWQĐ 108 đã cứu sống được cả mẹ và bé qua cơn nguy kịch khi mắc bệnh sốt xuất huyết Dengue mức độ nặng trong lúc chuyển dạ đẻ.

Ngày 04/07/2020, Bệnh viện TWQĐ 108 đã tiếp nhận một sản phụ 28 tuổi, sau khi nhập viện chuyển dạ đẻ nhưng trong tình trạng tiền sản giật, mắc sốt xuất huyết Dengue mức độ nặng. Nhận định đây là một ca bênh phức tạp, nguy cơ xuất huyết nặng trong và sau mổ là rất cao. Bệnh nhân nhanh chóng được chỉ định mổ lấy thai cấp cứu để cứu con, các bác sĩ vừa mổ vừa truyền khối tiểu cầu máy, huyết tương tươi và khối hồng cầu, ca mổ thành công cứu được con. Sau đó, sản phụ được chuyển về Viện Lâm sàng các Bệnh truyền nhiễm của Bệnh viện TWQĐ 108 để tiếp tục theo dõi và điều trị sốt xuất Dengue.

Bệnh nhân được chăm sóc tận tình tại Viện Lâm sàng các Bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện TWQĐ 108

Sau mổ lấy thai 5 ngày (ngày thứ 5 của bệnh), tình trạng bệnh nhân diễn biến rất nặng: xuất huyết toàn thân và suy đa tạng (suy gan, suy thận, rối loạn ý thức, động kinh), đặc biệt là có mất thị lực hoàn toàn 2 mắt cấp tính. Xét nghiệm tiểu cầu giảm rất thấp 30 G/L mặc dù đã được truyền khối tiểu cầu máy hàng ngày. Chụp MRI sọ não có hình ảnh viêm lan tỏa vùng tiểu não và chẩm 2 bên, chưa loại trừ hội chứng bệnh não sau có thể đảo ngược. Ngay sau đó, bệnh nhân đã được tiến hành hội chẩn với các chuyên gia đầu ngành về truyền nhiễm, thần kinh, mắt, sản và chẩn đoán hình ành.

Sau 12 ngày điều trị tích cực, sản phụ hồi phục đáng kinh ngạc: Thị lực 2 mắt phục hồi hoàn toàn, không còn cơn động kinh, sốt xuất huyết Dengue dần ổn định, hết suy đa tạng.

Đại tá, TS. Nguyễn Đăng Mạnh, Viện trưởng Viện Lâm sàng các bệnh Truyền nhiễm cho biết: “ Đây là 1 điều kì diệu và cực kì may mắn cho bệnh nhân. Trong y văn thế giới cũng có ghi nhận những ca bệnh có hội chứng bệnh não sau có thể đảo ngược (Posterior reversible encephalopathy syndrome – PRES), thường gặp trên những bệnh nhân sản giật, nhưng ở bệnh nhân này lại trên nền sốt xuất huyết Dengue nặng, nên lại càng đặc biệt”.

Bệnh nhân đã hồi phục một cách kỳ diệu và được xuất viện sau 12 ngày

Đáp lại sự tận tình hết lòng của y bác sĩ, ngày ra viện bệnh nhân xúc động chia sẻ: “ Bản thân mình không hề nhớ gì về giai đoạn bị sản giật, động kinh. Một hôm khi mình không nhìn thấy gì dù mắt vẫn mở, mình vô cùng hoảng loạn và lo lắng sau đó lại rơi vào tình trạng hôn mê. Mình cảm thấy thực sự rất may mắn. Có lẽ đối với bản thân đây quả là một kỳ tích và sự lựa chọn Bệnh viện TWQĐ 108 là thật sự chính xác. Qua đây mình cũng xin cảm ơn các bác sĩ rất nhiều, các bác sĩ đã cứu sống không chỉ bản thân mình mà còn cứu sống cả con và chồng mình cũng bị sốt xuất huyết Dengue cùng thời điểm đó”.

Sốt xuất huyết đã xuất hiện lẻ tẻ ở Hà Nội vì thế người dân không nên chủ quan, thường xuyên diệt loăng quăng, bọ gậy và muỗi. Trên cơ địa bà bầu cần theo dõi ở bệnh viện vì bệnh diễn biến nặng và khác hơn so với người thường.
 
Thực hiện: Mai Chi Truyền thông Bệnh viện TWQĐ 108

Chia sẻ