Cùng nhau giúp trẻ em khuyết tật tỏa sáng “Nụ cười Việt Nam”

  04:57 PM 19/09/2022
Ngày 19-23/9, tại Bệnh viện TWQĐ 108 diễn ra chương trình phẫu thuật nhân đạo cho trẻ khuyết tật khe hở vòm miệng, sụp mí bẩm sinh… do Hội Phẫu thuật “Vì Nụ cười trẻ thơ” Hàn Quốc, Công ty SK Hàn Quốc, Operation Smile Việt Nam và Bệnh viện TWQĐ 108 phối hợp tổ chức.

Trong buổi sáng ngày 19/9, Bệnh viện TWQĐ 108 đã khám hơn 100 trẻ, dự kiến phẫu thuật 60 ca. Quá trình khám sàng lọc và phẫu thuật được tiến hành do các bác sĩ Bệnh viện TWQĐ 108 và các bác sĩ, chuyên gia đến từ Hàn Quốc thực hiện.

“Với cơ sở vật chất hiện đại và trình độ chuyên môn sâu, Bệnh viện TWQĐ 108 luôn là địa chỉ tin cậy để thực hiện các đợt phẫu thuật từ thiện Mỹ, Hàn Quốc, Úc… cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.Thông qua việc hợp tác với Bệnh viện TWQĐ 108, qua Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và Tạo hình nói riêng, Bệnh viện TWQĐ nói chung chúng tôi hy vọng sẽ mang đến những nụ cười cho trẻ em bị dị tật hàm mặt bẩm sinh, từ đó trao cho các em cơ hội trải nghiệm những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục hỗ trợ các hoạt động vì nụ cười trẻ thơ Việt Nam, mang lại một diện mạo bình thường cho các bé”, bà Seong Lee, Phó Chủ tịch Công ty SK Ecoplant chia sẻ tại buổi làm việc.

Chị N.T.T (Hoàng Mai, Hà Nội) vẫn nhớ như in khoảnh khắc con mình, bé trai Đ.N.H (2,5 tuổi) chào đời. Khi sinh em, chị mệt quá ngủ thiếp đi, tới lúc được gặp con, chị òa khóc, khóc vì thương con, thương mình khi e bé sinh ra không được lành lặn, bé bị hở hàm ếch. Mới gần đây, chị biết đến chương trình phẫu thuật nhân đạo cho trẻ bị khuyết tật bẩm sinh tại Bệnh viện TWQĐ 108, nên đăng ký cho con đến khám với hy vọng rằng bé sẽ được phẫu thuật và trở lại cuộc sống bình thường với một ngoại hình như bao đứa trẻ khác, chị T xúc động nói.

Được thành lập từ năm 1996 do bác sĩ Hàn Quốc Back Se Min sáng lập chính, chương trình phẫu thuật nhân đạo “Vì nụ cười trẻ thơ” đã phẫu thuật cho hàng nghìn trẻ em bị khuyết tật khe hở vòm môi, hàm ếch,…Trong 25 năm qua, Công ty SK Telecom - nhà khai thác viễn thông số một Hàn Quốc và Hiệp hội bảo trợ nụ cười trẻ thơ Hàn Quốc (Smile for Children) cùng phối hợp Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tổ chức chương trình "Phẫu thuật vì nụ cười trẻ thơ” tại khắp các tỉnh thành trên cả nước từ Bắc đến Nam, góp phần trả lại nụ cười trẻ thơ cho em Việt Nam.

Theo thống kê, trên toàn thế giới, tỷ lệ trẻ em sinh ra với dị tật hở môi, hàm ếch là 1/700 em. Cứ mỗi 3 phút lại có một em nhỏ được sinh ra với dị tật này. Trẻ em sinh ra với dị tật hở môi, hàm ếch có nguy cơ tử vong trước một tuổi cao gấp 2 lần so với trẻ bình thường. Ngoài ra, các em thường gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày như: ăn uống, nghe, nói hoặc hít thở đúng cách. Đặc biệt, ở một số vùng tại Việt Nam - quốc gia có tỷ lệ trẻ em mắc dị tật hàm mặt cao trên thế giới, các em còn phải chịu sự xa lánh, kỳ thị của cộng đồng. Phần đông các em sinh ra trong những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, không đủ khả năng chi trả chi phí phẫu thuật. Vì thế trẻ em bị dị tật hàm mặt bước vào cuộc sống trưởng thành mà không có các kỹ năng xã hội hay các kỹ năng làm việc cần thiết để có thể tìm được một công việc hữu ích.

Một số hình ảnh tại buổi khám sàng lọc:

Thiếu tướng GS.TSKH Nguyễn Thế Hoàng, Phó Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 tiếp đoàn “Vì nụ cười trẻ thơ” Hàn Quốc, Công ty SK tại buổi làm việc

 

 

 

 

 

An Ngọc

Chia sẻ