Công tác xã hội: Nghề ‘làm đẹp’ cho cuộc sống

  08:05 AM 12/11/2021
Công tác xã hội (CTXH) xuất hiện từ sớm trên thế giới, đây là ngành nghề “giúp cho con người phát triển đầy đủ, hài hòa hơn và đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người dân” (Hiệp hội CTXH thế giới). Để chào mừng Ngày CTXH thế giới (12/11), hãy cùng nhìn lại hành trình phát triển của ngành nghề này.

Công tác xã hội được phát triển trên thế giới từ những năm cuối thế kỷ 19, đến nay đã trở thành ngành phổ biến ở nhiều nước, đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của các quốc gia. Tại các nước phát triển, hầu hết các bệnh viện đều có phòng CTXH, đây là một trong những điều kiện được công nhận là hội viên của Hội các bệnh viện. Theo Hiệp hội CTXH thế giới: “CTXH là hoạt động chuyên nghiệp nhằm tạo ra sự thay đổi (phát triển) của xã hội. Bằng sự tham gia vào quá trình giải quyết các vấn đề xã hội (vấn đề nảy sinh trong mối quan hệ xã hội) vào quá trình tăng cường năng lực và giải phóng tiềm năng của mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng, CTXH đã giúp cho con người phát triển đầy đủ và hài hòa hơn, đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người dân”.

Việt Nam là nước có số lượng đối tượng cần trợ giúp của các dịch vụ công tác xã hội lớn và để trợ giúp đối tượng yếu thế, Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách từng bước ổn định và nâng cao đời sống cho đối tượng, bảo đảm an sinh xã hội và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đặc biệt, ngày 25 tháng 3 năm 2010, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 32/2010/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển nghề CTXH giai đoạn 2010-2020 Tại Việt Nam, đây được coi là nền móng đưa CTXH trở thành một nghề chuyên nghiệp, không những được nhà nước công nhận về mặt pháp lý mà còn được xã hội thừa nhận; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, công bằng và tiến bộ xã hội, xây dựng và phát triển đất nước.

Trong lĩnh vực y tế, CTXH cũng được hình thành ngay sau khi Bộ Y tế ban hành Quyết định số 2514/QĐ-BYT ngày 15/7/2011 về việc phê duyệt đề án phát triển ngành CTXH trong y tế giai đoạn 2010-2020. Ngày 26/11/2015, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 43/2015/TT-BYT quy định về nhiệm vụ và hình thức tổ chức thực hiện nhiệm vụ CTXH của bệnh viện. Có thể thấy, CTXH trong bệnh viện ngày càng được coi trọng, góp phần giải quyết những nhu cầu cần thiết trong chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh cũng như làm gia tăng sự hài lòng của người dân khi sử dụng dịch vụ y tế.

Đánh giá cao vị trí, vai trò của CTXH trong Bệnh viện, ngày 25/12/2017, Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 đã quyết định thành lập Ban CTXH trực thuộc Phòng Chính trị và đến ngày 01/7/2021 Ban CTXH về trực thuộc Bệnh viện       TWQĐ 108. Sau hơn 3 năm đi vào hoạt động, Ban CTXH đã có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả hướng đến sự hài lòng của người bệnh; không ngừng đổi mới, sáng tạo, đề xuất nhiều cải tiến nhằm nâng cao chất lượng hoạt động CTXH, khẳng định được vị thế, vai trò của hoạt động CTXH trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của người bệnh tại Bệnh viện.

 Đến nay, Ban CTXH đã và đang nhận được sự tín nhiệm của lãnh đạo Bệnh viện, sự tin yêu của cán bộ nhân viên cũng như người bệnh, người nhà người bệnh. Ban CTXH đã phối hợp nhịp nhàng với các đơn vị trong Bệnh viện hỗ trợ NB/NNNB được thụ hưởng một cách hiệu quả các dịch vụ chăm sóc y tế và tâm lý – xã hội trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh; giúp giảm tải áp lực, là cầu nối giữa người bệnh và nhân viên y tế, tạo lập mối quan hệ hài hòa trong Bệnh viện. Đặc biệt trong thời gian dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Ban CTXH luôn tích cực thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch; kiểm soát chặt chẽ các đối tượng di chuyển trong Bệnh viện, đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm chéo, tham gia xử lý các tình huống khi xuất hiện người nhiễm COVID-19.

Với sự quan tâm và định hướng của Ban Giám đốc cũng như sự phối hợp của các đơn vị trong Bệnh viện, Ban CTXH luôn không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức, kỹ năng từ những mô hình hoạt động CTXH hiệu quả trong nước và quốc tế; phát triển hoạt động CTXH theo hướng chuyên nghiệp, chuyên sâu, phấn đấu trở thành một trong các đơn vị điển hình về tổ chức mô hình hoạt động CTXH chuyên nghiệp trong Bệnh viện; khẳng định được vị thế hoạt động CTXH với tinh thần “Chia sẻ - Cảm thông - Kết nối cộng đồng”, góp phần xây dựng Bệnh viện khoa học, tiên tiến, văn hóa, Bệnh viện thông minh, Trung tâm y tế, đối ngoại, hợp tác quốc tế ngang tầm khu vực và quốc tế./.

Một số hình ảnh hoạt động của Ban CTXH:

Giám đốc Bệnh viện cùng Chỉ huy cơ quan, đơn vị và nhân viên Ban CTXH chúc tết người bệnh đêm giao thừa năm 2019

Cấp ủy, Chỉ huy Ban CTXH gặp mặt các đồng chí xung phong sẵn sàng công tác miền Nam chống dịch COVID-19

Tổ chức các chương trình tư vấn sức khỏe trực tuyến “Bác sỹ 108 với sức khỏe của bạn”

Bộ phận điện thoại chăm sóc người bệnh luôn lắng nghe và tư vấn, giải đáp thắc mắc cho người bệnh

Tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng: Hiến máu tình nguyện

       

Vui tết Thiếu nhi 1/6/2019 cùng bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện TWQĐ 108

Tích cực hưởng ứng phong trào văn hóa, văn nghệ của Bệnh viện

Không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức, kỹ năng từ những mô hình CTXH hiệu quả trong nước và quốc tế

 

Ban Công tác xã hội -Bệnh viện TWQĐ 108 

Chia sẻ