Chuyển giao kỹ thuật đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn

  05:17 PM 25/08/2022
Nhằm đáp ứng nhu cầu điều trị cho người bệnh ngày càng cao cũng như thực hiện kế hoạch triển khai kỹ thuật mới của Bệnh viện, chiều 22/8, tại Bệnh viện Quân y 110 (Bắc Ninh), Bệnh viện TWQĐ 108 đã tổ chức Chuyển giao kỹ thuật đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn cho đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên trong lĩnh vực tim mạch của Bệnh viện.

Tại buổi chuyển giao, các chuyên gia về đặt máy tạo nhịp tim của khoa Hồi sức Tim mạch, Viện Tim mạch, Bệnh viện TWQĐ 108 đã trực tiếp chuyển giao kỹ thuật tại chỗ, hỗ trợ kíp cán bộ kỹ thuật của Bệnh viện Quân y 110 thực hiện kỹ thuật đặt máy tạo nhịp cho một người bệnh có hội chứng nhịp tim nhanh chậm với nhiều đoạn ngừng xoang, trong đó có những thời điểm tim ngừng 6,5 giây làm người bệnh bị ngất. Kíp kỹ thuật đã tiến hành đặt máy tạo nhịp tim 2 buồng có đáp ứng tần số với vị trí điện cực ở vùng vách đường ra thất phải, tối ưu lập trình máy để hạn chế tạo nhịp thất. Với kết quả như vậy, việc triển khai cấy máy tại Bệnh viện Quân y 110, người bệnh sẽ được đặt máy tương đương với việc thực hiện tại các trung tâm tim mạch tuyến cuối. Bệnh nhân này cũng là một trong những trường hợp cấy máy tạo nhịp tim 2 buồng đầu tiên trong khu vực địa bàn đóng quân và các Bệnh viện tuyến Quân khu trên cả nước. 

Đoàn công tác khoa Hồi sức Tim mạch, Viện Tim mạch, Bệnh viện TWQĐ 108

TS.BS Đặng Việt Đức, PT Chủ nhiệm khoa Hồi sức Tim mạch, Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết: Sự phối hợp trong các hoạt động chuyên môn của khoa với các bệnh viện tuyến trước trong toàn quân luôn nhận được sự ủng hộ, và phối hợp chặt chẽ với nhau. Kỹ thuật tim mạch can thiệp bằng máy tạo nhịp vĩnh viễn là công nghệ phức tạp, đòi hỏi tay nghề rất cao. Qua lần chuyển giao kỹ thuật này, cho thấy Bệnh viện Quân y 110 đã chủ động trong việc làm chủ các kỹ thuật cao, kỹ thuật mới để kịp thời cứu chữa cho bộ đội và nhân dân. Việc đặt thành công máy tạo nhịp vĩnh viễn cho bệnh nhân bệnh tim của Bệnh viện Quân y 110 đã chứng tỏ sự tiến bộ của đội ngũ thầy thuốc của Bệnh viện Quân y 110 trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, đồng thời mở ra nhiều cơ hội cho các bệnh nhân khám và chữa bệnh tại địa phương, nhất là những bệnh nhân không có điều kiện khám, điều trị ở tuyến trên.

Các bác sĩ thực hiện kỹ thuật đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn

Được biết, trước đó 5 năm đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên của Bệnh viện Quân y 110 đã được các Bs Viện Tim mạch, BV TWQĐ 108 đào tạo tập trung về kỹ thuật đặt máy tạo nhịp tạm thời. Đây là cơ hội để các y, bác sỹ của bệnh viện Quân y 110 tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật trong việc làm chủ các ca bệnh tim mạch phức tạp.

 

Với sự phát triển ngày càng nhanh và tiến bộ y học liên tục về các kỹ thuật mới tại Viện Tim mạch, Bệnh viện TWQĐ 108, cũng như sự hợp tác chuyển giao các kỹ thuật mới cho Bệnh viện các tuyến dưới nhằm giúp chất lượng điều trị cho bệnh nhân tại Viện Tim mạch, Bệnh viện TWQĐ 108 và Bệnh viện Quân y 110 ngày càng tốt hơn. Đây là tin vui cho người dân địa phương có thêm điều kiện chăm sóc sức khỏe cho người dân ngày càng tốt hơn.

Bệnh viện Quân y 110 thuộc Cục Hậu cần, Quân khu 1 là Bệnh viện đa khoa Hạng 1. Có nhiệm vụ chính trị trung tâm là khám bệnh, thu dung, cấp cứu, điều trị cho các đơn vị quân đội trên tuyến, cơ quan, đơn vị, công ty và nhân dân trên địa bàn đơn vị đóng quân, sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ khác khi được cấp trên giao./.

An Ngọc- Quốc Bảo

Chia sẻ