Chủ tịch cơ quan trao đổi Hàn lâm Đức cùng đoàn đến thăm và làm việc tại Bệnh viện TWQĐ 108

  09:22 AM 22/05/2023
Ngày 20/5, trong chuyến sang thăm chính thức Việt Nam, Chủ tịch DAAD là GS.TS Joybrato Mukherjee cùng đoàn công tác DAAD đã đến tham quan, trao đổi về hoạt động hợp tác với VGCARE và Bệnh viện TWQĐ 108. Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD) là đối tác, tổ chức tài trợ chính cho nhiều chương trình, dự án quan trọng của Trung tâm nghiên cứu y học Việt Đức (VGCARE).

Toàn cảnh chương trình gặp mặt, trao đổi giữa DAAD và VGCARE, Bệnh viện TWQĐ 108

Tham dự chương trình có GS.TS Joybrato Mukherjee - Chủ tịch Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD), Ông Stefan Hase-Bergen - Giám đốc Văn phòng đại diện DAAD Hà Nội, Ông Felix Wagenfeld - Cơ quan trao đổi Hàn lâm Đức, Giám đốc Dự án P24, Các dự án hợp tác khu vực Trung Đông, Châu Á, Châu Phi và Mỹ Latinh; GS.TS Thirumalaisamy P. Velavan - Chủ nhiệm Dự án PACE-UP, Đồng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu khoa học Việt Đức, Bệnh viện TWQĐ 108. Đại diện Bệnh viện TWQĐ 108 có Đại tá PGS.TS Lê Hữu Song - Phó Giám đốc Bệnh viện kiêm Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu y học Việt Đức (VGCARE), Thiếu tướng GS.TSKH Nguyễn Thế Hoàng - Phó Giám đốc Bệnh viện, cùng các trưởng nhóm nghiên cứu tại VGCARE và chỉ huy các đơn vị trong Bệnh viện.

GS.TS Joybrato Mukherjee, Chủ tịch DAAD phát biểu

Chương trình gặp mặt được tổ chức vào dịp kỷ niệm 20 năm hoạt động của Văn phòng Đại diện Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD) tại Hà Nội diễn ra trong 02 ngày 19-20/5/2023, đây là lần đầu tiên GS.TS Joybrato Mukherjee, Chủ tịch DAAD tới tham quan và làm việc tại VGCARE, Bệnh viện TWQĐ 108. Phát biểu tại buổi gặp mặt, ngài Chủ tịch DAAD chia sẻ: “Ông rất vui mừng và ấn tượng khi được trực tiếp đến tham quan cơ sở vật chất, hoạt động của VGCARE cũng như Bệnh viện TWQĐ 108. Thời gian qua, DAAD và VGCARE, Bệnh viện TWQĐ 108 đã có rất nhiều chương trình hợp tác hiệu quả, đặc biệt là Dự án PACE-UP. Mối quan hệ gắn kết này đã tạo ra sự lan tỏa rộng khắp. VGCARE được DAAD cũng như Chính phủ Đức đánh giá là một trung tâm, một mô hình hợp tác khoa học hiệu quả giữa Việt Nam và Đức”. GS.TS Joybrato Mukherjee cũng ngỏ ý mời các chuyên gia của Bệnh viện TWQĐ 108 đến tham quan DAAD tại Đức để cùng tìm hiểu, mở rộng hợp tác trong thời gian tới.

Ông Stefan Hase-Bergen - Giám đốc Văn phòng đại diện DAAD Hà Nội phát biểu

Dự án PACE-UP là dự án nằm trong thỏa thuận tài trợ giữa DAAD và Trường Đại học Tübingen (Đức) do GS.TS Bernd Pichler - Hiệu trưởng làm đại diện. Theo đó, DAAD tài trợ không hoàn lại cho dự án từ quỹ Văn phòng Đối ngoại Liên bang để thực hiện chương trình tài trợ của Trung tâm Toàn cầu về Sức khỏe và Phòng ngừa Đại dịch 2021-2025 (Liên minh PAN-ASEAN) về chuẩn bị sẵn sàng cho dịch bùng phát (PACE-UP). Trong đó, Trung tâm nghiên cứu Y học Việt – Đức (VG-CARE) đóng vai trò là Trung tâm cho các đối tác dự án của chương trình PACE-UP, là một trong số 04 Trung tâm Sức khỏe toàn cầu được DAAD tài trợ trên toàn thế giới và là Trung tâm duy nhất ở Châu Á.       

Ông Felix Wagenfeld - Cơ quan trao đổi Hàn lâm Đức phát biểu

Phát biểu về hoạt động hợp tác với VGCARE trong thời gian qua, Ông Stefan Hase-Bergen - Giám đốc Văn phòng đại diện DAAD Hà Nội bày tỏ lời cảm ơn chân thành tới sự hỗ trợ, hợp tác nhiệt tình của Trung tâm dành cho ông: “VGCARE, Bệnh viện TWQĐ 108 là một đơn vị làm việc rất chuyên nghiệp, ông đánh giá rất cao về hiệu quả hoạt động của đơn vị, có thể nói đây là một trong những sự hợp tác để lại nhiều ấn tượng nhất. Trong chương trình kỷ niệm 20 năm của DAAD Hà Nội, ông cũng đề cao PACE-UP như một điển hình hợp tác, vì lợi ích mà Dự án mang đến không chỉ cho phía Việt Nam mà cũng mang cho phía Đức rất nhiều điều tích cực”.

GS.TS Thirumalaisamy P. Velavan, Chủ nhiệm Dự án PACE-UP, Đồng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu khoa học Việt Đức - Bệnh viện TWQĐ 108 giới thiệu về VGCARE

Trong chương trình, GS.TS Thirumalaisamy P. Velavan - Đồng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu khoa học Việt Đức giới thiệu chung về VGCARE và PACE-UP từ những ngày đầu thành lập đến quá trình hoạt động sau này đều có sự đồng hành của DAAD. Giáo sư nhấn mạnh, hợp tác giữa VGCARE và DAAD dựa trên quan hệ đối tác bình đẳng, có trách nhiệm và đáng tin cậy. Nhờ sự giúp sức của DAAD, hiện tại VGCARE đã trở thành nền tảng uy tín cho nhiều sinh viên, học giả trẻ của Việt Nam "biến ước mơ thành sự thực" (như Slogan của VGCARE "realize your dream"). Trung tâm đã xây dựng được chương trình giáo dục và đào tạo đa dạng, nghiên cứu cơ bản cũng như lâm sàng, VGCARE kỳ vọng sẽ xây dựng năng lực đa ngành và liên ngành tại khu vực về lĩnh vực y tế trong tương lai gần.

Những năm qua, với sự kết nối của DAAD, nhiều bác sĩ trẻ của Bệnh viện TWQĐ 108 được trao cơ hội học tập, nghiên cứu tại Đức. Là người từng làm Nghiên cứu sinh và bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ tại Trường Đại học Tuebingen, CHLB Đức, PGS.TS Lê Hữu Song - Phó Giám đốc Bệnh viện, đồng thời là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Y học Việt - Đức chia sẻ: "Đây là cơ hội và bước ngoặt lớn đối với chúng tôi, mở sang chương mới về quan hệ hợp tác khoa học giữa Bệnh viện TWQĐ 108 và Trường Đại học Tuebingen hay rộng hơn là CHLB Đức. Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, Bệnh viện được tiếp đón ngài Chủ tịch của DAAD cùng Đoàn là niềm vinh dự rất lớn, PGS.TS Lê Hữu Song gửi lời cảm ơn tới DAAD và bày tỏ hy vọng trong tương lai DAAD và VGCARE sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác, xây dựng thêm nhiều chương trình có giá trị, đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới".

Đại tá PGS.TS Lê Hữu Song - Phó Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 phát biểu

Đặc biệt trong chương trình, đại diện hai đơn vị cùng chúc mừng cho sự kiện Trung tâm Nghiên cứu Y học Việt Đức được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trao tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế về lĩnh vực y học và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho GS.TS Thirumalaisamy P. Velavan, Đồng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu khoa học Việt Đức đã có thành tích xuất sắc trong hợp tác nghiên cứu khoa học, xây dựng và phát triển Trung tâm Nghiên cứu y học Việt - Đức, Bệnh viện TWQĐ 108. Đây là phần thưởng cho sự nỗ lực không ngừng trong hoạt động nghiên cứu và đẩy mạnh hợp tác quốc tế của VGCARE nói riêng và Bệnh viện TWQĐ 108 nói chung.

Trung tâm Nghiên cứu Y học Việt Đức được thành lập trên nền tảng hợp tác lâu dài giữa các nhà khoa học và bác sĩ của hai nước Việt Nam và CHLB Đức. Với sứ mệnh của Trung tâm là triển khai, thiết kế các nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng lâm sàng về các bệnh truyền nhiễm ở Việt Nam; mở rộng và tăng cường năng lực hệ thống chăm sóc sức khỏe thông qua việc thiết lập chương trình giáo dục đào tạo phù hợp cũng như các nghiên cứu và mô hình dịch vụ tiên tiến.

 

Chúc mừng VGCARE và GS.TS Thirumalaisamy P. Velavan được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trao Bằng khen

           

Cùng tham gia chuyến đi lần này có Ông Felix Wagenfeld, người sẽ thay thế ông Stefan Hase-Bergen làm Giám đốc Văn phòng đại diện DAAD tại Hà Nội vào cuối năm nay. Hai bên đã trao đổi về hoạt động nghiên cứu đang thực hiện và việc mở rộng hợp tác trong thời gian tới.

Sự kiện đến thăm VGCARE và Bệnh viện TWQĐ 108 của GS.TS Joybrato Mukherjee - Chủ tịch Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD) thể hiện sự tin tưởng, tầm nhìn trong hợp tác phát triển bền vững giữa Đức và Việt Nam trong tương lai.

Một số hình ảnh khác:

 

 

Đại diện Trung tâm Nghiên cứu Y học Việt Đức tặng quà lưu niệm Đoàn công tác DAAD

 

 

Đoàn tham quan Trung tâm Nghiên cứu Y học Việt – Đức

Đoàn tham quan Trung tâm Xét nghiệm

 

 

 

Đoàn tham quan xe xét nghiệm lưu động do Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Cộng hòa Liên bang Đức (DAAD) trao tặng Bệnh viện TWQĐ 108 vào tháng 12/2022

 

Thực hiện: Mai Hằng, Phạm Định, Bùi Thuấn

Chia sẻ