Che tủy răng trực tiếp bằng MTA

  04:56 PM 29/05/2023

 

Che tủy trực tiếp là biện pháp điều trị bịt kín tủy răng tổn thương bằng vật liệu có hoạt tính sinh học có khả năng kích thích sự lành thương tủy và tạo cầu ngà sửa chữa. Bên cạnh việc chẩn đoán chính xác tình trạng tủy để đảm bảo thành công cho điều trị che tủy trực tiếp thì vật liệu che tủy được lựa chọn phải có tính tương hợp sinh học, không độc tính, kháng khuẩn và đặc biệt có khả năng kích thích sự lành thương của tủy và tạo ngà thứ phát. Gần đây, MTA (Mineral Trioxide Aggregate Cement, Ultradent, Mỹ), là một vật liệu chứa calcium silicate, đã trở nên phổ biến. Với đặc tính hóa lý vượt trội, MTA có tác dụng kích thích sự hình thành cầu ngà, bám dính tốt lên mô răng, kín khít và có khả năng tương thích sinh học, không có sự đổi màu răng, thời gian đông cứng nhanh và dễ thao tác

Quy trình kỹ thuật:

 Bước 1: Sửa soạn xoang trám

Đặt đê cao su hoặc cách ly răng bằng bông gòn.

Mở lối vào xoang và tạo xoang bằng mũi khoan tròn (sâu khoảng 1,5mm), động tác nhẹ nhàng tránh gây tổn thương nhiều men và ngà răng.

Lấy bỏ các lớp mỏng ngà sâu dọc theo thành tổn thương bằng cây nạo ngà.

Bơm rửa bằng nước muối sinh lý và sau đó thổi khô nhẹ nhàng, tránh dùng lực mạnh.

Cầm máu bằng bông vô khuẩn, theo dõi trong 10 phút.

Cách ly răng bằng bông gòn.

 Bước 2: Che tủy trực tiếp bằng MTA

Trộn MTA theo tỉ lệ khuyến cáo

Đặt 1 lớp MTA  lên bề mặt ngà tại điểm hở tủy với độ dày khoảng 3mm. Dùng que hàn Fuji đầu tròn ấn nhẹ nhàng MTA xuống. Chờ 3 phút cho MTA bắt đầu se cứng.

 Bước 3: Trám Composite:

Etching men và lớp MTA trong 20 giây bằng acid phosphoric 37%. Sau đó rửa sạch trong 20 giây và thổi hơi nhẹ.

Bôi lớp keo dán lên toàn bộ xoang và chiếu đèn 10 giây

Đặt composite từng lớp ,tạo hình và chiếu đèn 40 giây

Kiểm tra khớp cắn

Đánh bóng mối hàn

Che tủy trực tiếp MTA là một phương pháp điều trị hiệu quả trong nha khoa, đặc biệt là trong các trường hợp khó điều trị, có thể giúp bảo vệ và phục hồi sức khỏe cho răng của bạn. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt nhất, quá trình thực hiện che tủy trực tiếp MTA cần được thực hiện bởi các chuyên gia nha khoa có kinh nghiệm và chuyên môn. Ngoài ra, các nghiên cứu tiên tiến về các phương pháp điều trị răng cũng cần được tiếp tục nghiên cứu và phát triển để cải thiện hiệu quả điều trị và tăng cường sức khỏe cho răng.

                                                  BS Lưu Hà Thanh- Khoa Răng- BVTWQĐ 108

 

 

 

 

Chia sẻ