Bệnh có thể gây các biến chứng nghiêm trọng như xuất huyết niêm mạc, xuất huyệt nội tạng, tổn thương đa tạng, sốc Dengue. Bệnh hiện chưa có vac xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Vì vậy, chăm sóc nuôi dưỡng vẫn là biện pháp hỗ trợ quan trọng với đa số người bệnh sốt xuất huyết Dengue cả trong giai đoạn cấp tính và giai đoạn hồi phục. Dưới đây là một số hướng dẫn về chế độ dinh dưỡng, gồm thực phẩm cần bổ sung và một số thực phẩm nên tránh sử dụng, giúp bênh nhân nhanh chóng hồi phục và trờ về với công việc hàng ngày
Hoa quả, nguồn cung nước và vitamin cho người bệnh
(Nguồn: https://vfa.gov.vn/kien-thuc/cong-dung-tuyet-voi-cua-trai-du-du.html)
1. Cung cấp đủ nước và điện giải
Cung cấp đầy đủ nước và điện giải là điều quan trọng nhất. Mất nước do sốt, đổ mồ hôi, nôn mửa khi sốt xuất huyết và tình trạng tăng tính thấm thành mạch, dẫn đến mất nước và làm tình trạng bệnh có thể tiến triển. Bổ sung đầy đủ nước và điện giải là cần thiết để duy trì sự cân bằng nước và điện giải của cơ thể, duy trì tốt chức năng cơ quan và tạo điều kiện loại bỏ độc tố. Oresol, nước dừa và nước điện giải khác được đặc biệt khuyến khích vì chúng cung cấp hydrat hóa cùng với chất điện giải, giúp giảm bớt các triệu chứng và hỗ trợ quá trình chữa bệnh.
2. Chế độ ăn giàu vi chất
Chế độ ăn giàu vi chất thiết yếu, bao gồm vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Từ đó, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể và cung cấp cho cơ thể các nguồn nhiên liệu cần thiết cho quá trình phục hồi. Các loại trái cây và rau quả, đặc biệt là những loại giàu vitamin C (như trái cây họ cam quýt, dâu tây, ớt chuông) và vitamin K (như các loại rau lá xanh như rau bina và cải xoăn), có thể thúc đẩy quá trình phục hồi và hỗ trợ chức năng tiểu cầu một cách gián tiếp.
3. Cung cấp protein
Bổ sung đầy đủ các nguồn protein đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục. Thịt gia cầm, cá, trứng và các loại đậu là những lựa chọn tuyệt vời. Những thực phẩm giàu protein này cung cấp axit amin góp phần phục hồi các tế bào, đặc biệt là các tế bào thuộc hệ thống miễn dịch và tế bào máu.
4. Acid béo giàu Omega-3
Thực phẩm giàu axit béo omega-3, chẳng hạn như cá béo (như cá hồi, cá thu và cá mòi) và hạt lanh, có đặc tính chống viêm có thể giúp cơ thể phục hồi. Bằng cách giảm thiểu tình trạng viêm, những thực phẩm này có thể tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chữa bệnh và góp phần mang lại sức khỏe tổng thể tốt hơn.
5. Thực phẩm giàu chất sắt
Thực phẩm giàu chất sắt đóng vai trò duy trì mức năng lượng, điều này rất quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn bệnh tiến triển. Thịt nạc, thịt gia cầm, đậu, đậu lăng và rau bina là những nguồn cung cấp chất sắt đáng chú ý. Lượng sắt đầy đủ hỗ trợ vận chuyển oxy trong cơ thể và giúp tăng cường sức đề kháng.
6. Tránh thực phẩm chế biến sẵn
Giảm thiểu việc tiêu thụ thực phẩm chế biến và đồ ăn vặt là điều cần thiết. Những món này thường không có các chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể bạn cần trong lúc bị bệnh và thậm chí có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm nhiễm. Ưu tiên thực phẩm nguyên chất, chưa qua chế biến để cung cấp cho cơ thể bạn những công cụ cần thiết để phục hồi.
7. Đu đủ
Đu đủ nổi bật như một sự bổ sung có lợi cho chế độ ăn uống phục hồi của người bệnh sốt xuất huyết. Nó rất giàu vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và hỗ trợ chữa lành vết thương. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ trong đu đủ hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa, giúp ngăn ngừa táo bón và đảm bảo nhu động ruột đều đặn. Đu đủ còn cung cấp một loạt vitamin và khoáng chất bao gồm vitamin A, folate và kali, góp phần quan trọng vào khả năng phục hồi của bệnh.
8. Một số thực phẩm cần hạn chế sử dụng
- Thực phẩm tối màu, vi dụ như Chocolate, càn hạn chế thực phẩm này nhằm tránh tình huống nhầm lẫn với xuất huyết tiêu hoá khi người bệnh có biểu hiện nôn hoặc đại tiện phân đen.
- Đồ ăn hoặc đồ uống có chữa caffeine: chất caffeine có tác dụng lợi tiểu, vì vậy làm người bệnh tăng thêm biểu hiện của mất nước và có thể góp phần làm gia tăng tình trạng nặng của bệnh. Vì vậy, đồ uống giầu năng lượng đóng chai, coffee, trà…trên tránh sử dụng với những người bệnh sốt xuất huyết Dengue.
- Đồ ăn cay, nóng: trong giai đoạn bị sốt xuất huyết, da và niêm mạc của người bệnh xung huyết mạnh. Khi dùng đồ ăn cay, nóng là tăng nguy cơ xung huyết, chảy máu niêm mạc, đặc biệt là dạ dày do kích ứng niêm mạc dạ dày. Vì vậy, chúng ta nên tránh sử dụng đồ ăn cay nóng cho người bệnh sốt xuất huyết.
- Đồ ăn giàu chất béo: Sốt xuát huyết Dengue làm giảm khă năng hấp thu và tiêu hoá thứ ăn, đặc biệt là thức ăn giàu chất mỡ. Chung ta nên cung cấp thức ăn mền, dễ tiêu và tránh thức ăn khó tiêu như bơ, thịt mỡ, thức ăn xào nấu.
Trên đây cung cấp cho người bệnh sốt xuất huyết Dengue một số hiểu biết về chế độ dinh dưỡng phù hợp, giúp quá trình bệnh nhanh hồi phục.
Nguồn tham khảo:
https://www.apollo247.com/blog/article/dengue-diet-what-to-eat-and-what-not-to-eat-in-dengue-fever-vc007
https://www.narayanahealth.org/blog/food-diet-for-dengue-patients
ĐD. Nguyễn Thị Phương, ĐD. Nguyễn Thị Huyền
Khoa Bệnh lây đường máu (A4-A) - Viện Lâm sàng các bệnh truyền nhiễm