Các ứng dụng X-quang kỹ thuật số phát hiện ung thư vú

  05:06 PM 13/05/2015

Ung thư vú là loại ung thư hàng đầu ở phụ nữ, mỗi năm trên thế giới có trên 500.000 người chết vì ung thư vú. Tại Việt Nam theo số liệu thống kê của Bệnh viện K năm 2008, tỷ lệ mắc ung thư vú được chuẩn hóa theo tuổi ở miền Bắc là 27,1/ 100.000 dân và ở miền Nam là 17,1/ 100.000 dân. Đây là loại ung thư có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện và điều trị sớm. 

Chụp X-quang tuyến vú là phương pháp hàng đầu phát hiện ung thư vú ngay khi chưa có bất kỳ một triệu chứng lâm sàng nào. Phương pháp này sử dụng một lượng tia X rất nhỏ không gây độc hại gì cho cơ thể để ghi hình tuyến vú. X-quang tuyến vú được chỉ định để chẩn đoán bệnh ở các phụ nữ có dấu hiệu bất thường như: tiết dịch núm vú, sờ thấy khối bất thường ở vú, đau vú, biến đổi da ở vùng vú, sờ thấy hạch to vùng nách…và để sàng lọc ung thư vú hàng năm cho tất cả phụ nữ bình thường trên 45 tuổi và phụ nữ trên 40 tuổi có yếu tố nguy cơ cao của ung thư vú (gia đình có người mắc ung thư vú cùng huyết thống, có tiền sử xạ trị vùng vào vùng vú...)

Tại khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã được trang bị hệ thống máy chụp vú kỹ thuật số Senographe Essential của hãng GE từ tháng 01/ 2014, đây là một trong những hệ thống chụp vú hiện đại nhất hiện nay tại khu vực Đông Nam Á với các ứng dụng bao gồm: Chụp vú kỹ thuật số, chụp vú 3D (Tomosynthesis), chụp vú có tiêm thuốc cản quang (CESM), sinh thiết vú định vị (Stereotactic). Với các ứng dụng này, bệnh nhân đến chụp vú sàng lọc thông thường nếu phát hiện thấy tổn thương nghi ngờ ung thư vú sẽ tiếp tục được sinh thiết làm mô bệnh học để chẩn đoán xác định tổn thương đó có phải là ung thư vú hay không và ung thư vú ở giai đoạn nào, từ đó giúp điều trị sớm cho người bệnh.

 

a

b


Hình ảnh chụp vú thường và chụp vú có tiêm thuốc cản quang hai bên của bệnh nhân nữ 31 tuổi có tuyến vú type IV. Chụp vú thường (a) không xác định được tổn thương. Chụp vú tiêm thuốc cản quang (b) có nhiều khối u vú hai bên ngấm thuốc cản quang. Chẩn đoán đa u tuyến vú hai bên.Hình ảnh sinh thiết vú định vị ba chiều (Stereotactic) lấy chính xác mảnh mô tuyến vú nghi ngờ ung thư làm giải phẫu bệnh để chẩn đoán sớm ung thư tuyến vú.
Chia sẻ