Các thầy thuốc Bệnh viện TWQĐ 108 trong đội hình Học viện Quân y hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phòng, chống dịch

  03:20 PM 04/11/2021
Sau gần 3 tháng cùng quân và dân TPHCM vượt qua khó khăn và thử thách để chống dịch, ngày 3/11, đoàn 22 bác sĩ của Bệnh viện TWQĐ 108 trong đội hình HVQY đi chống dịch tại TPHCM đã trở về Hà Nội. Mang theo sứ mệnh của người bác sĩ, chiến sĩ quân y, sự có mặt kịp thời của 22 bác sĩ BV TWQĐ 108 trong đội hình HVQY nói riêng và quân đội nói chung trên tuyến đầu chống dịch đã góp phần cùng TP HCM đẩy lùi dịch Covid-19.

Khi nhận nhiệm vụ lên đường chi viện cho TP HCM và các tỉnh phía Nam chống dịch, với tinh thần không ngại khó khăn, gian khổ của người chiến sĩ-bác sĩ, mỗi thành viên đã nỗ lực hết mình, xông pha nơi tâm dịch để điều trị, chăm sóc người bệnh.

 

Các thành viên của đoàn được bố trí thành các tổ quân y về các trạm y tế lưu động của các phường trong Thành phố. Bất kể sáng sớm hay đêm muộn, khi có yêu cầu của người dân, tổ quân y đều nhanh chóng lên đường giúp đỡ y tế cơ sở trong việc khám, cấp cứu, điều trị, tư vấn cho các trường hợp F0 cách ly tại nhà và các trường hợp cần hỗ trợ y tế khác. Đồng thời, nhiều tổ quân y cũng được tăng cường giúp địa phương thực hiện các biện pháp chống dịch như: tiêm vắc xin, giúp đỡ người dân tiếp cận lương thực, thực phẩm, thuốc men và những nhu cầu thiết yếu khác… Các trạm y tế lưu động có lực lượng quân y tăng cường đã trở thành địa chỉ tin cậy của người dân nói chung và những bệnh nhân nhiễm Covid-19 nói riêng, góp phần cùng ngành y tế Thành phố từng bước khống chế dịch bệnh.

 

Chia sẻ với tôi, Trung tá bác sĩ An Hải Toàn, Bác sĩ khoa Gây mê Hồi sức, Bệnh viện TWQĐ 108 đang là học viên lớp CKII K35 HVQY, cho hay: “Trạm quân y lưu động nơi Bs Toàn và tổ quân y của mình đảm nhiệm đặt tại phường Phước Long Biên, TP Thủ Đức. Khi nhận nhiệm vụ, tình hình các ca mắc liên tục tăng tổ quân y của anh có 3 bác sỹ quản lý từ 85 -100 bệnh nhân mắc Covid-19 tại nhà. Mặc dù chưa quen địa hình, thời tiết nắng mưa thất thường nhưng các bác sĩ vẫn đảm bảo trực 24/24h để có thể kịp thời tư vấn và điều trị cho bệnh nhân từ xa. Nhiều bệnh nhân Covid-19 trở nặng nhanh khiến đội ngũ y bác sĩ gặp nhiều khó khăn, vất vả, thậm chí nguy cơ phơi nhiễm cao khi tiếp xúc gần nhưng với ý chí, bản lĩnh của người lính quân y, chúng tôi luôn sẵn sàng, vượt qua khó khăn và quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Đoàn bác sĩ của Bệnh viện TWQĐ 108 trong đội hình HVQY đi chống dịch tại TPHCM

 

Các bác sĩ quân y của Bệnh viện TWQĐ 108 tại sân bay Tân Sơn Nhất

Đối với Trung tá Bs Nguyễn Tường Ngọc Linh, Khoa Nội Thần kinh của Bệnh viện đang theo học Bs CKII tại Học viện Quân Y gửi lại trách nhiệm của một người vợ, người mẹ cho hậu phương, chị nhanh chóng lên đường đi chống dịch. Gần 3 tháng trong tâm dịch là những trải nghiệm không thể nào quên, đó là trải qua khoảnh khắc giành lại sự sống cho người bệnh. Vươt qua mọi muôn vàn khó khăn, thử thách chị cùng các đồng nghiệp của mình đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

 

Trong thời gian tại TPHCM, các bác sĩ đã hỗ trợ Thành phố cấp, phát thuốc và điều trị F0 tại nhà

Hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trên mặt trận phòng, chống dịch Covid-19 và hình ảnh những chiến sĩ quân y BV TWQĐ 108 trong đội hình HVQY đi chống dịch ngày đêm thăm khám, động viên người bệnh, trao tặng các túi thuốc, hướng dẫn tận tình các F0 điều trị đúng cách tại nhà… đã để lại ấn tượng tốt đẹp, sâu sắc với cấp ủy, chính quyền và Nhân dân Thành phố, là một biểu hiện sinh động của tình cảm quân –dân trước mọi khó khăn và trong dịch bệnh.

 

Trước đó, tháng 9/2021 khi Thành Phố Hồ Chí Minh có số ca mắc COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh liên tục tăng cao trong đó phần lớn là ca mắc trong cộng đồng. Hàng ngàn bác sĩ quân y từ Hà Nội và các địa phương khác đã vào Thành phố Hồ Chí Minh để hỗ trợ công việc điều trị F0 tại nhà./.

An Ngọc- Truyền thông Bệnh viện

Chia sẻ