Bệnh xá đảo Song Tử Tây - Điểm tựa quân y của ngư dân

  02:46 PM 04/07/2024
Ngày 05/5/2024 Bệnh xá đảo Song Tử Tây/Trường Sa cùng lúc tiếp nhận 02 ngư dân vào cấp cứu là La Thanh Lối và Trần Minh Hai. Bệnh nhân La Thanh Lối, sinh 1983, quê Bình Định, được chuyển vào Bệnh xá với chẩn đoán Viêm phúc mạc do viêm ruột thừa vỡ; ngay sau tiếp nhận bệnh nhân dưới sự chỉ đạo của Bác sỹ Lê Văn Quốc, kíp bác sỹ điều dưỡng trên đảo đã khẩn trương làm mọi công tác chuẩn bị và tiến hành phẫu thuật cắt ruột thừa, lau rửa dẫn lưu ổ bụng. Ca phẫu thuật kịp thời đã giúp bệnh nhân khỏi nguy kịch, sau phẫu thuật BN ổn định, tỉnh táo và được hồi sức, theo dõi chăm sóc hồi phục tại bệnh xá.

 

 

Bệnh nhân thứ 2 cấp cứu trong ngày là Trần Minh Hai, sinh 1982, quê quán Bình Thuận, là ngư dân làm nghề lặn Biển, được đưa vào Bệnh xá cấp cứu với chẩn đoán bệnh giảm áp Tuýp 2 do lặn sâu 20m. BN được Bác sỹ Nguyễn Thành Huy, kíp quân y triển khai gấp điều trị Nội khoa chạy máy tái tăng áp phác đồ 6A và thuốc chống ngưng tập tiểu cầu. Sau điều trị BN ổn định, tỉnh táo, sức cơ đạt 4/5. Cả hai bệnh nhân sau cấp cứu kịp thời đều được các chiến sỹ quân y theo dõi chăm sóc ăn uống, tập phục hồi tận tình chu đáo; sau 15 ngày điều trị với BN La Thanh Lối (Viêm phúc mạc…) và gần một tuần điều trị của BN Trần Minh Hai, sức khoẻ hai bệnh nhân đã trở lại bình thường, ra viện tiếp tục công việc vươn khơi, bám biển.

 

        Có thể nói, với trình độ chuyên môn tốt và tinh thần trách nhiệm cao của kíp quân y trên đảo mà nhân dân và ngư dân khi đến với Bệnh xá đảo đều được thăm khám, điều trị chăm sóc tốt. Bệnh xá Song Tử Tây đã thực sự trở thành điểm tựa quân y vững chắc, tin cậy của nhân dân và ngư dân.

Tin bài: TT Huấn luyện đào tạo và Chỉ đạo tuyến.

Chia sẻ