Bệnh viện TWQĐ 108 tổ chức Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm, ký kết hợp tác về y tế với UBND tỉnh Lào Cai

  02:50 PM 30/05/2023
Nhằm tạo cơ hội nâng cao trình độ, chuyên môn kỹ thuật cho đội ngũ cán bộ y tế tỉnh Lào Cai, từ đó giúp người dân trong tỉnh và các vùng lân cận được tiếp cận, thụ hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao. Chiều 29/5, Bệnh viện TWQĐ 108 và UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị ký kết hợp tác về y tế năm 2023, đánh dấu một giai đoạn hợp tác mới toàn diện và hiệu quả.

Ký kết hợp tác giữa Bệnh viện TWQĐ 108 và UBND tỉnh Lào Cai

Những năm qua, việc đẩy mạnh hoạt động công tác tuyến luôn được Bệnh viện TWQĐ 108 chú trọng, hỗ trợ ngành y tế địa phương là giải pháp hàng đầu để nâng cao chất lượng xã hội, khẳng định tinh thần nhân văn, trách nhiệm trong bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Đối với tỉnh Lào Cai, Bệnh viện đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ y tế, thông qua công tác chỉ đạo tuyến. Để hoạt động hỗ trợ được toàn diện, khẳng định tinh thần hợp tác bền vững, hướng tới mục tiêu nâng cao năng lực khám chữa bệnh cho các cơ sở y tế trên địa bàn, Bệnh viện TWQĐ 108 và UBND tỉnh Lào Cai đã tiến tới ký kết hợp tác về y tế với nhiều nội dung quan trọng.

Tham dự chương trình ký kết có đồng chí Đặng Xuân Phong - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai; đồng chí Trịnh Xuân Trường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, các đồng chí lãnh đạo của UBND tỉnh, Sở Y tế tỉnh, Ban Chỉ huy Quân sự và giám đốc, phó giám đốc đại diện của hầu hết bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Đại diện Bệnh viện TWQĐ 108 có Trung tướng, GS.TS.TTND Mai Hồng Bàng – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện; các đồng chí trong Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện và chỉ huy các đơn vị chuyên môn, chức năng trong Bệnh viện.

Trung tướng, GS.TS.TTND Mai Hồng Bàng – Giám đốc Bệnh viện phát biểu

Trong hoạt động hợp tác lần này, Đoàn công tác với hơn 50 đồng chí là lãnh đạo, chỉ huy đại diện cho tỉnh Lào Cai đã đến thăm và dự hội nghị chia sẻ kinh nghiệm tại Bệnh viện TWQĐ 108, đây là sự thể hiện rõ nét cho quyết tâm, tình cảm gắn kết và mong muốn chân thành của tỉnh đối với việc hợp tác y tế cùng Bệnh viện TWQĐ 108. Chia sẻ tại Hội nghị, Trung tướng, GS.TS.TTND Mai Hồng Bàng – Giám đốc Bệnh viện bày tỏ sự trân trọng và niềm vinh dự được tiếp đón Đoàn công tác, Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 nhấn mạnh: “Trở ngại về địa hình, điều kiện kinh tế, xã hội… đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của ngành y tế địa phương, do đó, việc mở rộng hợp tác với các bệnh viện tuyến trung ương là điều rất cần thiết đối với y tế Lào Cai. Chương trình ký kết hợp tác lần này giữa 2 bên là hoạt động kết hợp quân, dân y điển hình, có thể mang đến những kết quả thiết thực. Với những thế mạnh sẵn có về nhân lực, vật lực và hơn hết là tinh thần làm việc của người lính luôn sẵn sàng vì sức khỏe nhân dân, Bệnh viện TWQĐ 108 sẽ hỗ trợ hết mình bằng nhiều hình thức, phương thức. Hy vọng trong tương lai gần, ngành y tế Lào Cai sẽ có bước tiến rõ rệt, mang đến cho người dân điều kiện cuộc sống tốt nhất”.

Trong Hội nghị ký kết hợp tác về y tế năm 2023, Bệnh viện TWQĐ 108 và UBND tỉnh Lào Cai tiến hành ký kết bản ghi nhớ hợp tác về y tế trên tinh thần hợp tác toàn diện từ công tác đào tạo đại học, sau đại học, đào tạo liên tục; đào tạo, chuyển giao kỹ thuật; công tác chuyển tuyến, khám chữa bệnh từ xa; luân phiên cán bộ; tư vấn dịch vụ y tế nâng cao đến hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, giao lưu trao đổi đoàn và hợp tác về công tác xã hội… Thời gian tới, Bệnh viện TWQĐ 108 sẽ hỗ trợ tiếp nhận đào tạo các kíp kỹ thuật cho ngành Y tế tỉnh Lào Cai dưới ba hình thức:

- Tổ chức đào tạo về chuyên môn cũng như quản lý tại Bệnh viện TWQĐ 108 cho cán bộ y tế của tỉnh Lào Cai;

- Tổ chức đào tạo tại tỉnh Lào Cai và Tổ chức đào tạo từ xa qua hệ thống Telemedicine theo quy định pháp luật hiện hành;

- Trên cơ sở danh mục kỹ thuật cần phát triển cùng thực trạng nhân lực, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, Bệnh viện TWQĐ 108 sẽ chuyển giao các gói kỹ thuật cho tỉnh Lào Cai đảm bảo các kỹ thuật được triển khai thành công và an toàn.

Đồng chí Trịnh Xuân Trường - Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai phát biểu

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trịnh Xuân Trường - Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai khẳng định: "Trước yêu cầu cấp thiết về nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, việc ký kết hợp tác với Bệnh viện TWQĐ 108 sẽ mang đến cơ hội lớn để ngành Y tế tỉnh nâng cao năng lực khám, chữa bệnh, góp phần giảm bớt gánh nặng cho các bệnh viện tuyến trên, cũng như giúp người dân vùng núi Tây Bắc nói chung không cần phải đi xa cũng có thể được trải nghiệm dịch vụ y tế chất lượng cao, đồng thời giảm chi phí xã hội và chi phí điều trị cho người dân". Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cũng chia sẻ mong muốn tập trung phát triển cho y tế cơ sở ở huyện, xã, bản… vì đây là những "điểm nóng" - thường xuyên phải tiếp nhận, xử trí bệnh nhân ngay từ đầu, hơn nữa điều kiện nơi đây còn khó khăn hơn rất nhiều so với các bệnh viện trong trung tâm tỉnh.

Sau khi tiến hành ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác, đại diện hai đơn vị yêu cầu các cơ quan được giao nhiệm vụ trực tiếp triển khai hoạt động hợp tác phải nhanh chóng xây dựng kế hoạch và có lộ trình thực hiện cụ thể, phải hiện thực hóa văn bản ký kết thành thực tiễn và thu về kết quả như mong đợi.

Một số hình ảnh khác

 

Đại diện hai đơn vị tặng quà lưu niệm chúc mừng ký kết thành công

 

 

Đoàn Công tác tham quan một số Khoa lâm sàng tại Bệnh viện TWQĐ 108

 

Tin, ảnh: Mai Hằng, Bùi Thuấn

Chia sẻ