Bệnh viện TWQĐ 108 đón tiếp ngài đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHLB Đức đến thăm và trao đổi hợp tác

  11:30 AM 02/11/2019
Sáng ngày 1/11/2019 Bệnh viện TWQĐ 108 vui mừng đón tiếp ngài Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHLB Đức cùng các thành viên trong đoàn hợp tác của CHLB Đức, các nhà khoa học thành viên của Trung tâm Nghiên cứu Y học Việt Đức (VG – CARE) đến thăm và trao đổi hợp tác với Bệnh viện.

Buổi gặp mặt có sự tham gia của Trung tướng, GS.TS Mai Hồng Bàng – Giám đốc Bệnh viện cùng Ban Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108; TS. Guidi Hildner – Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHLB Đức; GS.TS. Thirumalaisamy P.Velavan – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Y học Việt Đức cùng đại diện các đơn vị, Trung tâm Nghiên cứu Y học Việt Đức và Bệnh viện TWQĐ 108.

Bệnh viện TWQĐ 108 vui mừng đón tiếp ngài Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHLB Đức cùng các thành viên trong đoàn hợp tác của CHLB Đức, các nhà khoa học thành viên của Trung tâm Nghiên cứu Y học Việt Đức đến thăm và trao đổi hợp tác.

    Việc thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và CHLB Đức đến năm 2020 tròn 45 năm nhưng thực tế quan hệ hợp tác trong ngành y tế đã có từ lâu hơn rất nhiều. Chính phủ Việt Nam đánh giá CHLB Đức là đối tác quan trọng đặc biệt trong lĩnh vực khoa học công nghệ, Bộ Khoa học Công nghệ có rất nhiều chương trình, dự án kết hợp giữa 2 nước trong nhiều thập kỷ qua.  

   Tại buổi gặp mặt, Trung tướng, GS.TS Mai Hồng Bàng – Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 đã giới thiệu về Bệnh viện đến với ngài Đại sứ và mọi người: “Bệnh viện TWQĐ 108 là Bệnh viện đa khoa chuyên khoa sâu, Bệnh viện hàng đầu quốc gia. Những kỹ thuật chuyên sâu như ghép mô, ghép tạng, ghép gan…đã được triển khai thường quy tại Bệnh viện. Trong đó có kỹ thuật ghép phổi từ người cho chết não là cơ sở đầu tiên ở Việt Nam triển khai thành công. Ngoài ra những lĩnh vực về nội khoa, ngoại khoa, chuyên khoa, ung thư và lĩnh vực nghiên cứu về các bệnh có tính chất đặc thù của các nước châu Á như lâm sàng nhiệt đới, viêm gan,…cũng rất phát triển.

Trung tướng, GS.TS Mai Hồng Bàng – Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 phát biểu trong buổi trao đổi.

   Về lĩnh vực đào tạo, Bệnh viện đào tạo đến bậc học tiến sĩ. Bên cạnh đào tạo phối hợp với các cơ sở trong nước, Bệnh viện nhận đào tạo cho nhiều sinh viên quốc tế đến từ nhiều nước trên thế giới. trong đó có cả sinh viên y đến từ CHLB Đức, Anh, Bỉ, Hoa Kỳ … Có rất nhiều học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh của Việt Nam học tập tại CHLB Đức. Riêng Bệnh viện TWQĐ 108 đang có 8 nghiên cứu sinh và rất nhiều thầy thuốc của Bệnh viện đang học tập hoặc tham gia khóa đào tạo ngắn hạn tại CHLB Đức. Nhiều đề tài dự án được triển khai giữa CHLB Đức và Việt Nam, điển hình như Trung tâm Nghiên cứu Y học Việt Đức.”

   Đáp lại sự nhiệt thành của Bệnh viện, TS. Guidi Hildner – Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHLB Đức cũng nhấn mạnh: “Việt nam là đối tác rất quan trọng với CHLB Đức trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, trong năm 2019 đoàn đại biểu từ Bộ Giáo dục và nghiên cứu CHLB Đức tham dự “Ngày khoa học Đức”. Ngày khoa học Đức nhằm mục tiêu thúc đẩy hợp tác các dự án khoa học giữa hai chính phủ. Khi tham gia “Ngày khoa học Đức” tôi rất ấn tượng với các dự án triển trong đó có cả dự án tham gia của Bệnh viện TWQĐ 108. Đặc biệt Sự hợp tác kết hợp về lĩnh vực lâm sàng các bệnh truyền nhiễm nhiệt đới đối với chúng tôi vô cùng quan trọng, bởi vì tại nước Đức không có những mặt bệnh này. Trong khi đó chúng tôi phải đối mặt với rất nhiều ca bệnh do người đi du lịch, di dân, tị nạn đến từ các vùng khác nhau trên thế giới đến với nước Đức”.

   

TS. Guidi Hildner – Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHLB Đức tại buổi trao đổi giữa hai bên.

   Đầu năm 2018 Bộ Quốc phòng Việt Nam quyết định thành lập Trung tâm Nghiên cứu Y học Việt Đức (VG – CARE) là minh chứng sự đánh giá rất cao giữa việc hợp tác giữa Việt Nam và CHLB Đức. Trung tâm Nghiên cứu Y học Việt Đức mới ra đời nhưng hợp tác y tế này đã thu được nhiều kết quả đáng mong đợi.

   Trong buổi trao đổi hợp tác, ngài Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHLB Đức rất tán thành với đề xuất tiếp tục thúc đẩy triển khai hợp tác hơn nữa thắt chặt mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam và CHLB Đức.

Một số hình ảnh tại buổi tới thăm và trao đổi hợp tác:

Ban Giám đốc cùng đại diện các đơn vị Bệnh viện TWQĐ 108 trong buổi gặp mặt.

Trung tướng, GS.TS Mai Hồng Bàng – Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 tặng quà lưu niệm cho TS. Guidi Hildner – Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHLB Đức.

Ban Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 chụp ảnh kỷ niệm cùng ngài Đại sứ và đại diện phía CHLB Đức.

 

Ngài Đại sứ và đoàn thăm quan Trung tâm nghiên cứu y học Việt Đức (VG – CARE)

Đại diện Ban Giám đốc chụp ảnh kỷ niệm cùng ngài Đại sứ và đoàn tới thăm tại Trung tâm nghiên cứu y học Việt – Đức.

 

Đại diện Ban Giám đốc chụp ảnh kỷ niệm cùng ngài Đại sứ và đoàn tới thăm tại sảnh lớn Tòa nhà Trung tâm – Bệnh viện TWQĐ 108.

Thực hiện: Tin bài Mai Chi - ảnh Bùi Thuấn.

Chia sẻ