Bệnh viện TWQĐ 108 đón tiếp Đoàn Nghiên cứu Y học Hải quân số 2 Hoa Kỳ (Namru-2) đến thăm và trao đổi hợp tác quốc tế

  08:26 AM 06/05/2022
Ngày 4/5/2022, Đoàn Nghiên cứu Y học Hải quân số 2 Hoa Kỳ (Namru-2) đã tới thăm và trao đổi hợp tác tại Bệnh viện TWQĐ 108 với tinh thần hợp tác cùng phát triển. Buổi gặp mặt diễn ra thuận lợi, mang lại nhiều kết quả tốt đẹp cho hai bên.

 

Bệnh viện TWQĐ 108 đón tiếp đoàn Nghiên cứu y học Hải quân số 2 Hoa Kỳ (Namru-2) đến thăm và trao đổi hợp tác

Tiếp đón đoàn công tác gồm có Đại tá, PGS.TS Lê Hữu Song – Phó Giám đốc Bệnh viện, Đại tá TS. Nguyễn Đăng Mạnh – Viện trưởng Viện Lâm sàng các Bệnh truyền nhiễm cùng chỉ huy các phòng ban chức năng trong Bệnh viện.

Về phía đoàn công tác gồm có Đại tá Jonathan Stahl – Tư lệnh Namru-2; Đại tá John Brooks – Giám đốc Namru-2 tại Việt Nam; Trung tá BS. Andrew Letizia  - Giám đốc khoa học Namru-2 cùng các thành viên tháp tùng.

Sau hơn 2 năm gián đoạn bởi dịch bệnh Covid-19, Bệnh viện TWQĐ 108 và đoàn Nghiên cứu Y học Hải quân số 2 Hoa Kỳ đã có buổi gặp mặt nhằm củng cố tăng cường mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai bên cũng như đưa ra các đề xuất phát triển các chương trình mới trong tương lai, mang lại hiệu quả cao hơn nữa cho việc nghiên cứu và điều trị bệnh sốt rét cũng như một số bệnh truyền nhiễm khác.

Đại tá, PGS.TS Lê Hữu Song – Phó Giám đốc Bệnh viện chia sẻ về Bệnh viện cũng như kỳ vọng vào sự hợp tác của 2 bên.

Đại tá, PGS.TS Lê Hữu Song – Phó Giám đốc Bệnh viện phát biểu trong buổi gặp mặt:“Y học chính là cầu nối mở ra quan hệ mới giữa Mỹ và Việt Nam, mang đến những thành quả tốt đẹp. Bệnh viện TWQĐ 108 là Bệnh viện đa khoa, chuyên khoa sâu, Bệnh viện hạng đặc biệt quốc gia với đội ngũ cán bộ được đào tạo trong và ngoài nước, số lượng tiếp nhận bệnh nhân mỗi ngày lớn. Chúng tôi tin tưởng rằng với sự hỗ trợ của cơ quan Nghiên cứu Y học Hải quân số 2 Hoa Kỳ có thể xây dựng các nghiên cứu dài hơn, đáp ứng được những nhiệm vụ linh hoạt trong thời gian tới”. 

Sau khi được giới thiệu về Bệnh viện cũng như lắng nghe những chia sẻ của Đại tá, PGS.TS Lê Hữu Song – Phó Giám đốc Bệnh viện, Đại tá Jonathan Stahl – Tư lệnh Namru-2 cũng chia sẻ: “Một trong những điểm mấu chốt trong quan hệ của chúng ta là quan hệ giữa quân đội và quân đội, ngoài ra thông qua bệnh dịch Covid-19 vừa rồi chúng ta có thể thấy bệnh dịch thì không có biên giới nào cả. Những năm vừa qua là những năm khó khăn. Mối quan hệ của hai bên vô cùng mạnh mẽ tuy nhiên về mặt nghiên cứu, dịch bệnh cũng đã mang đến rất nhiều thử thách. Hy vọng rằng với lần gặp lại này, chúng ta có thể trao đổi cụ thể hóa chương trình này để đưa ra những hiệu quả thiết thực nhất trong thời gian tới”.

Đại tá Jonathan Stahl – Tư lệnh Namru-2 vô cùng ấn tượng về Bệnh viện cũng như chia sẻ về những vấn đề quan tâm trong việc trao đổi hợp tác thời gian tới

Đại tá Jonathan Stahl – Tư lệnh Namru-2 cũng nhấn mạnh: “Trước đây sốt rét là 1 trong những nghiên cứu chính của cơ quan Nghiên cứu Y học Hải quân số 2 Hoa Kỳ tại khu vực, tuy nhiên so với cách đây 20-30 năm sốt rét bây giờ không còn phải là vấn đề quá nặng nề tại khu vực này nữa, vì vậy chúng tôi sẽ chuyển sang những mảng như giám sát dịch bệnh, sốt không rõ nguyên nhân, virut mới nổi hoặc chưa từng xuất hiện hay các nghiên cứu về kháng kháng sinh, nhiễm trùng vết thương…”

Với mối quan hệ hợp tác giữa Bệnh viện và Namru-2, đại diện của cơ quan Nghiên cứu Y học Hải quân số 2 Hoa Kỳ đặt niềm tin và sự kỳ vọng lớn vào Bệnh viện TWQĐ 108: “Chúng tôi rất ấn tượng về cơ sở vật chất của Bệnh viện, cũng như nguồn nhân lực được huấn luyện kỹ lưỡng. Bệnh viện TWQĐ 108 có khả năng về nghiên cứu hợp tác lớn hơn rất nhiều so với các đối tác khác trong khu vực vì vậy, đây sẽ là tiền đề để tập trung nghiên cứu chuyên sâu hơn các vấn đề mà 2 bên quan tâm”.

Tại buổi đón tiếp, đoàn công tác đã cùng trao đổi thảo luận với các chuyên gia, bác sĩ của Bệnh viện về tiến độ thực hiện đề tài nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng thuốc mà bệnh viện hợp tác với Namru-2, đồng thời đoàn công tác cũng đến thăm quan một số đơn vị trong Bệnh viện.

Có thể nói quan hệ hợp tác giữa Bệnh viện TWQĐ 108 và cơ quan Nghiên cứu Y học Hải quân số 2 Hoa Kỳ đã có nhiều kết quả đáng mong đợi, đây sẽ là cơ hội tốt cho cả đôi bên để mang đến những thành quả lớn cho nền y học 2 nước nói riêng cũng như nền y học toàn thế giới nói chung.

Một số hình ảnh trong buổi đón tiếp đoàn công tác:   

 

 

 

Đoàn công tác của Cơ quan nghiên cứu Y học Hải quân số 2 Hoa Kỳ đến thăm các đơn vị trong Bệnh viện

 

Đại tá, PGS.TS Lê Hữu Song – Phó Giám đốc Bệnh tặng quà lưu niệm cho Đoàn công tác

Ths. Trần Thị Thanh Huyền

Trung tâm nghiên cứu Y học Việt Đức VGCARE

Truyền thông Bệnh viện TWQĐ 108; ảnh: Bùi Thuấn

Chia sẻ