Bệnh viện TWQĐ 108 dâng hương tưởng nhớ công ơn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ tại Hà Nội, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Tĩnh

  08:27 AM 20/07/2022
Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2022), từ ngày 09/7/2022 Bệnh viện TWQĐ 108 tổ chức đoàn công tác đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ công ơn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, các anh hùng liệt sỹ tại các địa chỉ đỏ của Thành phố Hà Nội và các tỉnh: Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Tĩnh.

* Tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, Đoàn công tác do Thiếu tướng PGS.TS.TTND Phạm Nguyên Sơn – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Bệnh viện làm trưởng đoàn cùng một số lãnh đạo, chỉ huy đơn vị và các đồng chí cán bộ, nhân viên là thương binh, thân nhân liệt sỹ đã bày tỏ lòng thành kính tưởng nhớ công ơn to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, đấu tranh cho sự nghiệp hòa bình và hạnh phúc của dân tộc Việt Nam và nhân dân trên thế giới. Tại đây, thay mặt Đoàn công tác, Thiếu tướng Phạm Nguyên Sơn đã báo cáo trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh về những kết quả khám chữa bệnh của Bệnh viện đã đạt được trong thời gian vừa qua và nguyện mãi mãi học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách cao đẹp của Người; tiếp tục nỗ lực, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị trung tâm của Bênh viện.

Thiếu tướng PGS.TS.TTND Phạm Nguyên Sơn và Đoàn công tác tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Kim Liên. Ảnh: Đức Thuấn

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại Nhà cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc (thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh) trong Khu di tích Kim Liên. Ảnh: Đức Thuấn.

--------------------------

* Chiều ngày 09/7: Đoàn công tác đã đến dâng hương, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Người Anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam tại Vũng Chùa - Đảo Yến, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Sinh thời, Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn dành tình cảm đặc biệt với đội ngũ thầy thuốc Bệnh viện TWQĐ 108, những năm tháng cuối của cuộc đời Đại tướng, Bệnh viện vinh dự được Đảng, Nhà nước, QUTW-BQP và cá nhân Đại tướng đã tin cậy, ủy thác cho nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe Đại tướng. Với 1.559 ngày đêm tận tụy, hết lòng, hết sức chăm sóc sức khỏe cho Đại tướng, Bệnh viện đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trong không khí trang nghiêm, Đoàn công tác đã kính cẩn dâng hoa, dâng hương và dành phút mặc niệm bày tỏ lòng thành kính, tri ân sâu sắc công lao to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp - nhà lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta; người học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh; người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Quảng Bình.

Đoàn công tác viếng mộ Đại tướng Võ Nguyễn Giáp. Ảnh: Đức Thuấn

------------------------------

Chiều ngày 10,11/7: Đoàn công tác đã đến dâng hương tưởng nhớ công ơn của các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Trường Sơn; Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Đường 9 và Thành cổ Quảng Trị

Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Trường Sơn là nơi an nghỉ của hơn 10.300 phần mộ các liệt sỹ trên khắp cả nước. Nghĩa trang không chỉ là nơi an nghỉ của các anh hùng liệt sỹ mà còn là nơi suy tôn, là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, của tinh thần, ý chí đấu tranh giành độc lập và khát vọng hòa bình của nhân dân Việt Nam.

Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Đường 9 là nơi yên nghỉ của hơn 9.500 anh hùng, liệt sỹ thuộc bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, dân quân du kích và thanh niên xung phong đã từng chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên mặt trận Đường 9 và trên đất Lào trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Thành Cổ Quảng Trị - một tòa thành nằm bên dòng sông Thạch Hãn, được biết đến qua cuộc chiến 81 ngày đêm giữ thành đầy khốc liệt trong lịch sử dân tộc. Ngày nay, Thành Cổ là một điểm tham quan gây nhiều xúc động, đây được coi là nghĩa trang không nấm mồ, là ngôi mộ chung của những người lính Thành Cổ đã ngã xuống vì quê hương vì sự hòa bình thống nhất đất nước.

Tại các nghĩa trang và khu di tích,  trong không khí trang nghiêm, thành kính, Thiếu tướng Phạm Nguyên Sơn cùng các đồng chí trong Đoàn công tác đã bày tỏ sự tri ân sâu sắc đối với công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ đã không tiếc máu xương, cống hiến tuổi thanh xuân cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc, đánh đuổi giặc ngoại xâm, thống nhất đất nước và nguyện noi gương các anh hùng liệt sỹ sẽ quyết tâm ra sức thi đua, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phấn đấu phát triển Bệnh viện trở thành trung tâm y tế hiện đại ngang tầm khu vực và quốc tế, xứng đáng với sự hy sinh anh dũng của các thế hệ đi trước.

Đoàn công tác tại Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Trường Sơn. Ảnh: Đức Thuấn

Thiếu tướng PGS.TS.TTND Phạm Nguyên Sơn cùng đoàn công tác viếng phần mộ các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn. Ảnh: Đức Thuấn

Đoàn công tác viếng phần mộ anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Đường 9. Ảnh: Đức Thuấn

----------------------------

Sáng ngày 12/7: Thiếu tướng Phạm Nguyên Sơn cùng Đoàn công tác đã tới dâng hoa, dâng hương tưởng niệm 10 cô gái Thanh niên xung phong tại Khu di tích lịch sử cấp quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc (xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh)

Ngã ba Đồng Lộc nằm trên đường Trường Sơn, trong một thung lũng được bao bọc xung quanh bởi đồi, núi cao. Đây là nút giao thông rất quan trọng và dễ bị tổn thương do bom rơi ở phía nào cũng khiến đất đá trên đồi núi sạt lở làm chia cắt tuyến đường. Bởi vậy, trong thời kỳ chiến tranh, đế quốc Mỹ đã ra sức đánh phá khu vực này nhằm cắt đứt tuyến đường huyết mạch, chặn đứng sự chi viện sức người, sức của, vũ khí, súng đạn, lương thực... của hậu phương lớn miền Bắc xã hội chủ nghĩa đối với tiền tuyến lớn miền Nam. Chỉ tính riêng 240 ngày đêm từ tháng 3 đến tháng 10-1968 không quân địch đã trút xuống đây 48.600 quả bom các loại.

10 cô gái thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc đã anh dũng hy sinh trong lúc đang thực hiện nhiệm vụ sửa chữa tuyến đường kết hợp sửa chữa hầm trú ẩn, khơi sâu rãnh thoát nước để nhanh chóng thông tuyến đường sau khi bị địch đánh phá dữ dội.

Thành viên Đoàn công tác tưởng nhớ 10 cô gái thanh niên xung phong đã anh dũng hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc. Ảnh Bùi Thuấn

 

-----------------------------

Sáng ngày 19/7: Đoàn công tác của Bệnh viện do Đại tá PGS.TS.TTUT Nguyễn Hoàng Ngọc – Phó Giám đốc Bệnh viện làm trưởng đoàn cùng các đại biểu tổ chức quần chúng của Bệnh viện đã đến dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang Liệt sỹ thành phố Hà Nội.

Trong không khí trang nghiêm tại Đài tưởng niệm, trước anh linh các anh hùng liệt sỹ của Thành phố, Đoàn đã đặt vòng hoa, dâng hương và bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, tri ân sâu sắc đối với công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ - những người con ưu tú của Thủ đô Hà Nội đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Buổi lễ dâng hương là hoạt động mang nhiều ý nghĩa sâu sắc góp phần giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” cho quần chúng trong Bệnh viện và cũng là dịp để mỗi đồng chí cán bộ thanh niên, phụ nữ, công đoàn ôn lại quá khứ hào hùng của cha anh; mãi ghi nhớ công ơn các anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, ra sức phấn đấu học tập, công tác, lập nhiều thành tích xuất sắc, xứng đáng là người chiến sỹ quân y cách mạng thời đại Hồ Chí Minh.

Đoàn công tác Bệnh viện đến viếng Nghĩa trang Liệt sỹ của Thành phố Hà Nội. Ảnh: Đức Thuấn

Đại tá PGS.TS.TTUT Nguyễn Hoàng Ngọc cùng các đồng chí trong Đoàn công tác viếng phần mộ các anh hùng liệt sỹ. Ảnh: Đức Thuấn

Chia sẻ