Bệnh viện đầu tiên tại miền Bắc nhận chứng chỉ xét nghiệm đạt chuẩn quốc tế Six Sigma

  10:02 AM 30/04/2022
Ngày 29/4, Trung tâm Quản lý chất lượng Westgard (Hoa Kỳ) đã trao chứng nhận đạt chuẩn Six Sigma của Westgard VP cho Khoa Sinh hóa thuộc Trung tâm xét nghiệm, Bệnh viện TWQĐ 108. Kết quả này góp phần đảm bảo độ chính xác cao cho hoạt động chẩn đoán và điều trị người bệnh.

Tham dự buổi lễ có PGS.TS Phạm Thiện Ngọc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Hoá sinh Y học Việt Nam; PGS.TS Phạm Văn Trân, Phó Chủ tịch Hội Hoá sinh Y học Hà Nội và các tỉnh phía Bắc; Ông Ricardo Tổng Giám đốc Abbott Chẩn Đoán Y Khoa Việt Nam.

Với sự tiến bộ vượt bậc của khoa học công nghệ, hiện nay các xét nghiệm cận lâm sàng nói chung và hóa sinh nói riêng có vai trò quan trọng hỗ trợ các bác sĩ lâm sàng trong việc phát hiện, chẩn đoán và điều trị bệnh, tránh các sai sót không đáng có. Nhiều tiêu chuẩn và công cụ về quản lý chất lượng được áp dụng trong thời gian gần đây như ISO 15189, JCI, LEAN, Six Sigma…đó là những tiêu chuẩn và công cụ cần thiết trong công tác đảm bảo chất lượng xét nghiệm và quản lý chất lượng toàn diện.

 
 

Ông Ricardo Tổng Giám đốc Abbott Chẩn Đoán Y Khoa Việt Nam trao chứng nhận cho Khoa Sinh hóa

Thời gian qua, Khoa Sinh hóa - Trung tâm xét nghiệm đã không ngừng đổi mới, cải tiến trong công tác, từ đó Khoa đã lần lượt chinh phục các chứng chỉ chất lượng uy tín trong nước cũng như quốc tế. Năm 2018, Khoa Sinh hóa đạt chứng chỉ ISO 15189, tháng 2/2020 Khoa bắt đầu tiến hành quản lý theo tiêu chuẩn Six Sigma và sau 02 năm thực hiện, kết quả trong tổng số 22 xét nghiệm được triển khai có 21/22 xét nghiệm (95,5%) đạt tiêu chuẩn quốc tế Six Sigma. Đây là một bước tiến lớn giúp nâng cao hơn nữa chất lượng xét nghiệm tại Bệnh viện TWQĐ 108. 

Trung tướng GS.TS Mai Hồng Bàng – Giám đốc Bệnh viện phát biểu tại lễ trao chứng nhận 

 

Trong lĩnh vực xét nghiệm, một xét nghiệm đạt Six Sigma mang lại kết quả xét nghiệm gần như chính xác tuyệt đối cho người bệnh, giảm thiểu tối đa sai sót. Đồng thời giảm thiểu thời gian khắc phục lỗi, sự cố, giảm thiểu chi phí hóa chất và sinh phẩm. Chứng chỉ Six Sigma do tổ chức Westgard QC, USA cấp đưa ra các tiêu chí và kiểm soát về chất lượng xét nghiệm hàng đầu trên thế giới. Hiện nay Khoa Sinh hóa Trung tâm Xét nghiệm Bệnh viện TWQĐ 108 được xếp trong nhóm 90 phòng xét nghiệm chất lượng cao nhất trên toàn thế giới theo đánh giá của tổ chức Westgard QC, USA. Trong nước, Trung tâm xét nghiệm - Bệnh viện TWQĐ 108 là đơn vị xét nghiệm đầu tiên tại miền bắc đạt được chứng nhận này. 

Tại Bệnh viện TWQĐ 108, việc đưa vào hoạt động hệ thống xét nghiệm tự động tại Trung tâm xét nghiệm đã giúp rút ngắn quy trình làm việc từ 5 bước xuống 2 bước. Ngoài ra, hệ thống này giúp tăng năng suất nhưng không tăng nhân lực, giảm thời gian trả kết quả, tăng số lượng kết quả trả đúng hẹn cho bệnh nhân và góp phần giảm tải cho các khoa, phòng khác. 

Từ kinh nghiệm trong hoạt động đảm bảo chất lượng xét nghiệm theo tiêu chuẩn Six Sigma có thể giúp các đơn vị xét nghiệm duy trì quản lý chất lượng cao và mở rộng trên nhiều xét nghiệm khác. 

Chứng nhận Six Sigma của Bệnh viện TWQĐ 108

Tin. ảnh: Mai Hằng, Quốc Bảo – Truyền thông Bệnh viện

Chia sẻ