Bảo vệ luận án tiến sĩ trực tiếp và trực tuyến tại Viện Nghiên cứu khoa học Y Dược lâm sàng 108

  09:08 AM 30/07/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, vừa qua, Viện NCKH Y Dược lâm sàng 108 đã tổ chức thành công buổi bảo vệ luận án tiến sĩ cấp bộ môn theo phương pháp trực tiếp kết hợp trực tuyến. Đây là một trong nhiều biện pháp để thực hiện mục tiêu kép vừa đảm bảo làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 vừa đảm bảo tiến độ học tập của nghiên cứu sinh.

Để tạo hành lang pháp lý cho các cơ sở giáo dục chủ động, linh hoạt đổi mới việc dạy và học, kiểm tra đánh giá trong điều kiện dịch bệnh, thời gian qua, Bộ GDĐT đã ban hành nhiều văn bản, thông tư mang tính “mở đường”, trong đó có Công văn số 707/BGDĐT-GDĐH của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định hướng dẫn đánh giá đồ án, khóa luận, luận văn, luận án tốt nghiệp theo hình thức trực tuyến năm 2021 trong thời gian dịch COVID-19. Trước yêu cầu thực tiễn, Viện trưởng Viện NCKH Y Dược lâm sàng 108 đã ban hành Quyết định tổ chức đánh giá luận án tiến sĩ theo hình thức trực tuyến tại Viện.

PGS.TS Phạm Nguyên Sơn - Chủ tịch Hội đồng bảo vệ luận án tiến sĩ

Đây là lần đầu tiên Viện NCKH Y Dược lâm sàng 108 tổ chức bảo vệ luận án kết hợp hình thức trực tiếp và trực tuyến, tại đây, Viện tổ chức làm 2 cụm điểm cầu: 01 điểm cầu là phòng bảo vệ luận án có sự tham dự của PGS.TS Phạm Nguyên Sơn - Chủ tịch Hội đồng bảo vệ luận án tiến sĩ cùng Ủy viên thư ký, Đại diện Trung tâm Huấn luyện, đào tạo và chỉ đạo tuyến, cán bộ hướng dẫn và Nghiên cứu sinh tham gia bảo vệ; 01 cụm ngoài Viện gồm nhiều điểm cầu dành cho các Ủy viên trong Hội đồng là chuyên gia từ Bệnh viện Bạch Mai, Học viện Quân y, Bệnh viện Tim Hà Nội.

Buổi bảo vệ luận án tiến sĩ trực tuyến tại Viện NCKH Y Dược lâm sàng 108

Tại buổi bảo vệ luận án tiến sĩ, PGS.TS Phạm Nguyên Sơn – Phó Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết kể từ khi dịch bệnh bùng phát, Bệnh viện nói chung và Viện NCKH Y Dược lâm sàng 108 nói riêng đã chủ động lên kế hoạch tối ưu hóa các hoạt động, vừa đảm bảo phòng chống dịch vừa tiếp tục phát triển công tác khám chữa bệnh và nâng cao chất lượng đào tạo. Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hội chẩn phục vụ khám chữa bệnh từ xa (Telemedicine) đã là việc làm thường quy giúp Bệnh viện phối hợp hỗ trợ tốt các ca cấp cứu ngoài đảo, các bệnh viện tuyến dưới và đặc biệt có các cơ sở y tế nước láng giềng (Lào, Campuchia). Bảo vệ luận án trực tuyến là hoạt động tiếp tục phát huy hiệu quả mà khoa học công nghệ để khắc phục những khó khăn trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay.

Nghiên cứu sinh Ngọ Văn Thanh tại buổi bảo vệ luận án tiến sĩ trực tuyến

 Viện NCKH Y Dược lâm sàng 108 đã có những quy định chặt chẽ trong quá trình thực hiện bảo vệ luận án kết hợp hai hình thức để đảm bảo chất lượng, tính pháp lý, tính bảo mật; các thành viên trong Hội đồng cũng tham gia đánh giá đảm bảo sự nghiêm túc, khách quan đối với trình độ của nghiên cứu sinh. Buổi bảo vệ luận án trực tuyến đầu tiên diễn ra tốt đẹp, Viện đã hoàn thành tốt nhiệm vụ đảm bảo chống dịch song hành với công tác giáo dục, kịp thời đào tạo ra thế hệ các nhà khoa học chất lượng cao cho nền y học nước nhà.

Tin, ảnh: Mai Hằng, Bùi Thuấn – Truyền thông Bệnh viện

Chia sẻ