Bác sĩ quân y sáng tạo

  04:05 PM 06/06/2022
Đại diện lớp người trẻ luôn khát khao dấn thân và cống hiến cho sứ mệnh cứu chữa người bệnh ở Bệnh viện Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108, Thiếu tá, Th.BSCKI Lê Trung Hiếu đã có nhiều công trình nghiên cứu y khoa hữu dụng. Anh vừa được vinh danh tại Lễ tổng kết, trao Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 22.

 

Giữ lửa đam mê

Tốt nghiệp thủ khoa Học viện Quân y và đạt danh hiệu thủ khoa xuất sắc do Thành Đoàn Hà Nội trao tặng, năm 2012, bác sĩ trẻ Lê Trung Hiếu bén duyên với chuyên ngành ghép tạng. Sau đó, anh theo học ngành bác sĩ nội trú ngoại khoa tại Trung tâm Ghép tạng của Bệnh viện Việt Đức. Tại đây, anh có cơ hội tham gia nhiều ca ghép gan. Chứng kiến sự hồi sinh của người bệnh sau mỗi ca ghép thành công, anh lại có thêm động lực để dấn thân trên con đường y nghiệp.

Năm 2013, sau một hội nghị chuyên ngành ghép tạng, được tiếp thêm “lửa đam mê”, Hiếu quyết định xin về công tác tại Bệnh viện TWQĐ 108. Về đây, Hiếu có cơ hội đi học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn tại những trung tâm y tế hàng đầu khu vực và trên thế giới, đặc biệt là trong chuyên ngành ghép tạng.

Hiếu thấy mình may mắn khi được tham gia những khóa học về ghép gan tại các bệnh viện hàng đầu của Pháp, Hàn Quốc, luôn nhận được hướng dẫn, chỉ bảo tận tâm của các giáo sư nước ngoài. “Ngày 11/8/2016 là ngày đặc biệt trong hành trình y nghiệp của tôi. Đó là “ngày của những lần đầu tiên”, khi tôi được tham gia một ca ghép gan từ người hiến sống tại Bệnh viện Asan ở Hàn Quốc. Trước đó, ở trong nước tôi mới chỉ tham gia những ca ghép gan từ người hiến chết não. Cũng trong ca ghép đó, lần đầu tiên tôi được chứng kiến tận mắt kỹ thuật mới trong ghép gan từ người hiến sống do GS Chong Woo Chu thực hiện - phương pháp mà trước đây tôi chỉ được đọc trên các tài liệu khoa học”, Hiếu kể.

Tiếp nối truyền thống gia đình

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống 3 đời làm nghề y, ông nội và cha của Thiếu tá Lê Trung Hiếu đều là những vị tướng quân y đã miệt mài cống hiến, mang lại hạnh phúc cho nhiều người bệnh. Đặc biệt hơn nữa, cả 3 thế hệ đều gắn bó với chuyên ngành ghép tạng.

“Ông nội tôi là Thiếu tướng, GS.TS, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Lê Thế Trung - nguyên Giám đốc Học viện Quân y, Chủ tịch danh dự của Hội Ghép tạng Việt Nam và cũng là người chỉ huy ca ghép thận đầu tiên tại Việt Nam năm 1992. Cha tôi là Thiếu tướng, GS.TS, Nhà giáo Ưu tú Lê Trung Hải - nguyên Phó Cục trưởng Cục Quân y, Chủ tịch Hội Gan mật Việt Nam và là phẫu thuật viên, tham gia ca ghép gan đầu tiên tại Việt Nam năm 2004”, Hiếu chia sẻ.

Tiếp nối truyền thống tự hào đó, Hiếu trở thành phẫu thuật viên giỏi của khoa Phẫu thuật Gan mật tuỵ (Bệnh viện TƯ QĐ 108) - nơi có số lượng ghép gan nhiều nhất Việt Nam. Tháng 11/2021, anh vinh dự tham gia vào ca phẫu thuật nội soi lấy mảnh ghép gan phải từ người hiến sống đầu tiên của Việt Nam.

Hiếu luôn trăn trở, nỗ lực sáng tạo, miệt mài đem tâm sức vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe bộ đội và nhân dân. Mới đây, công trình nghiên cứu “Ứng dụng ống nối mật da cải tiến trong phẫu thuật nội soi ổ bụng điều trị sỏi trong gan”, do anh và hai cộng sự thực hiện đã được Bộ Quốc phòng trao giải Nhất - Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 22.

Ngoài công việc chuyên môn, Hiếu còn là thủ lĩnh Đoàn nhiệt huyết và năng nổ. Trong vai trò Bí thư Đoàn khoa Phẫu thuật Gan mật tuỵ, Phó Bí thư Liên chi Đoàn Viện Phẫu thuật Tiêu hóa - Bệnh viện TWQĐ 108, anh luôn có những ý tưởng sáng tạo, giúp các hoạt động, phong trào tuổi trẻ của khoa, viện phát triển. Với ưu thế về ngoại ngữ, anh thành lập Câu lạc bộ Ngoại ngữ, hướng dẫn nhiều đoàn viên tham gia các cuộc thi Olympic ngoại ngữ đoạt thành tích cao.

Lê Trung Hiếu hiện là nghiên cứu sinh tiến sĩ của Viện Nghiên cứu khoa học Y dược lâm sàng 108, với đề tài ghép gan từ người hiến sống. Anh còn là Phó Tổng thư ký Phân hội Phẫu thuật Gan mật tuỵ Việt Nam và là thành viên của Hội Phẫu thuật Gan mật tuỵ thế giới và châu Á - Thái Bình Dương.

“Được thừa hưởng truyền thống từ gia đình, đó vừa là áp lực nhưng cũng là động lực giúp tôi tích cực phấn đấu và học hỏi để tiếp tục cống hiến trên con đường y nghiệp”, Thiếu tá Hiếu nói thêm.

BS Hiếu trong khoá học về Robot tại Trường Phẫu thuật Nancy, Cộng hoà Pháp năm 2017

BS Hiếu trình bày báo cáo tại Phiên Sĩ quan Quân y trẻ Đông Nam Á tại Philippines năm 2016

BS Hiếu đang thực hiện 1 ca phẫu thuật cấp cứu

Nguồn: Báo Tiền phong

   An Ngọc

Chia sẻ