Áo xanh-áo trắng và trái tim hồng: Bởi nghề đã chọn

  10:33 AM 14/09/2020
Gặp anh , người thầy thuốc, chiến sĩ quân y 108…tôi như ấm lòng hơn. Tôi đã tìm được người thầy thuốc cả một đời đau đáu với một từ “y đức”. Đó là Đại tá PGS.TS Vũ Ngọc Lâm; Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và Tạo hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Phải chăng từ căn phòng bệnh ấm cúng, phải chăng từ giọng nói ấm áp, phải chăng từ cái nhìn thiện cảm gần gũi sự sẻ chia từ anh. Vâng, từ tất cả, song trên hết là từ tấm lòng của người thầy - người bác sĩ - người sĩ quan quân đội mang tên Vũ Ngọc Lâm đã giúp tôi có “cớ” để gặp anh với tư cách là người đi “săn” người thầy thuốc hết lòng vì bệnh nhân.

Thành công nhờ nỗ lực không ngừng

Nếu ai từng biết đến lĩnh vực phẫu thuật hàm mặt và tạo hình, thì chắc sẽ không thể không nhắc đến tên Bs Vũ Ngọc Lâm: Một tấm gương – một y đức – một người anh – một người thầy luôn tận tụy trong công việc với chuyên môn cao . Anh thường xuyên tham gia phẫu thuật nhân đạo mang lại nụ cười cho nhiều bệnh nhân nghèo mắc dị tật bẩm sinh cả trong nước, với 25 năm ở khắp các tỉnh thành cùng sâu vùng xa, đã có hàng ngàn bệnh nhân được anh tham gia hoặc trực tiếp phẫu thuật để trả lại nụ cười.  Đặc biệt, trong vài năm qua với tư cách là một thành viên trong Tổ chức phẫu thuật nụ cười quốc tế Operation Smile, anh đã sang Philippines, Lào trong khuôn khổ chương trình phẫu thuật nhân đạo giúp các trẻ em bị khe hở môi, khe hở vòm miệng.

 

BS Lâm cùng các đồng nghiệp phẫu thuật nhân đạo kết hợp với BS Hàn Quốc

Luôn nhiệt huyết trong mọi công việc

Không những là một bác sỹ, anh còn là một người thầy với cương vị Phó Chủ nhiệm Bộ môn Răng- Hàm- Mặt. Nhưng kiến thức kinh nghiệm tích luỹ được luôn được anh truyền đạt lại cho các thế hệ sau. Mỗi động tác thăm khám bệnh nhân, mỗi thao tác thực hành của bác sĩ luôn được các sinh viên ghi nhớ để học tập. Không chỉ là những kiến thưc y học mà cả về tâm lý giao tiếp, về sự dồng cảm với người bệnh cũng là những điều anh thường xuyên truyền lại cho sinh viên. Có nhiều trường hợp bệnh nhân nghèo, bệnh trọng đã được anh trực tiếp điều trị và còn vận động quyên góp tiền cho người bệnh như Nguyễn Xuân Hưng, ung thư hoại tử gần toàn bộ vùng mũi má, bệnh nhân Sùng A Chư (Sapa, Lào Cai) …

Giữ trọn lời thề

Lời thề Hy-pô-crát: “Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng”, lời thề y đức mà bất kỳ ai bước vào ngành y đều được học, đều nhớ, thậm chí rất thuộc, nhưng không dễ thực hiện luôn được anh khắc ghi sâu trong tâm khảm.

Được sinh ra trên quê hương Nam Sách, Hải Dương trong gia đình nghèo, bố là thương binh mất sớm khi anh chưa tròn 3 tuổi, mẹ anh là giáo viên cấp I đã nuôi cả 5 anh chị em đều học Đại học. Khó khăn không thể kể hết nhưng với truyền thống hiếu học không ngừng và nỗ lực vươn lên, anh đã lựa chọn bác sỹ quân y để gắn bó trọn đời . Từ thuở nhỏ, trong anh luôn canh cánh lời dạy của mẹ như kim chỉ nam cho cuộc sống của mình: “Hãy vươn lên bằng nỗ lực của chính mình và đừng bao giờ quên giúp đỡ người khác”

Tuy thời gian công tác ở Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 chưa lâu, nhưng khi đến đây, tôi được nghe nhiều bác sĩ, bệnh nhân, đồng nghiệp kể về anh với sự trân trọng và lòng cảm mến sâu sắc.Trên cương vị, chức trách của mình, bác sĩ Vũ Ngọc Lâm luôn tích cực tự học, tự rèn, học hỏi và lắng nghe đồng nghiệp cùng những người đi trước với tinh thần cầu thị và đức tính khiêm nhường. Dù ở đâu, tố chất của bác sỹ quân y trong anh luôn cháy sáng.

Những trẻ nghèo dị tật được anh khám, phẫu thuật trong một chương trình nhân đạo

Một trái tim người thầy, người chồng, người cha

Hình ảnh người Thầy thuốc sĩ quan Quân đội với dáng đi như tiến về phía trước, Ở anh chứa chan một tình yêu và lòng trắc ẩn cùng sự cảm thông. Dường như trên đôi vai ấy trĩu nặng gánh trách nhiệm cộng tình thương. Hơn hết, sau mỗi lần thăm bệnh người thầy giáo, bác sĩ quân y ấy đã truyền sang cho mỗi người bệnh nghị lực sống chiến thắng bệnh tật. Và sau mỗi tiết học bác sĩ đã truyền sang các thế hệ sinh viên kiến thức, ngọn lửa của lòng yêu nghề tận tuỵ. Ẩn sau nụ cười hiền và gương mặt rạng ngời, hài hước ấy là cả một tình thương, sự đam mê và tinh thần trách nhiệm của một Thầy giáo, một bác sĩ. Những cống hiến của bác sĩ trước kia, hôm nay và có lẽ cả sau này sẽ đi vào tâm hồn mỗi sinh viên , học viên, sẽ mãi mãi trong lòng những ai đã từng được bác sĩ chữa trị hôm nay.

Năm 2016, rất vinh dự và đầy tự hào Bs Vũ Ngọc Lâm đã được Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước trao danh hiệu chức danh Phó Giáo sư. Đây quả thực là một phần thưởng rất lớn sau rất nhiều đóng góp cho ngành phẫu thuật hàm mặt và tạo hình nói riêng, y học nói chung. Và phần thưởng sau cùng hơn nữa, đó là ngọn lửa nhiệt huyết, cái tâm của người thầy, người cha đi trước truyền lại cho vợ cùng hai con trai của bác sĩ Vũ Ngọc Lâm. Hiện tại, con trai lớn của bác sĩ cũng tiếp tục theo ngành y. Tháng 10 /2018 anh lại được Bệnh viện tin tưởng giao nhiệm vụ kiêm nhiệm Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và Tạo hình, đây là trách nhiệm, niềm tự hào và cũng là cơ hội để anh giúp đỡ thêm được nhiều bệnh nhân…

Chúc cho thầy giáo, bác sỹ y khoa Vũ Ngọc Lâm luôn hạnh phúc, chúc cho gia đình và sự nghiệp của người sĩ quan quân đội vẻ vang. Chúc cho y đức người thầy mãi toả sáng./.

An Ngọc – Truyền thông Bệnh viện TWQĐ 108

Chia sẻ