11 tiếng phẫu thuật thành công bệnh nhân có khối u xương cùng cụt kích thước khổng lồ

Ngày 5/5/2020, Bệnh viện TWQĐ 108 tiếp nhận trường hợp Cầm Thị A (Nữ, 25 tuối, dân tộc Thái, Sơn La) chịu đựng khối u vùng xương cùng suốt hơn 10 năm nay, khối u có kích thước rất lớn, đã đè ép nặng vào trực tràng, bàng quang khiến bệnh nhân bị rối loạn nghiêm trọng chức năng đại tiện, tiểu tiện.

Sinh ra và lớn lên tại 1 bản làng nghèo khó, dân tộc Thái, tỉnh Sơn La. Năm lớp 10, phát hiện mình bị đau khi ngồi học bài, đỏ ở vùng xương cùng cụt, thời gian đầu vẫn chịu đựng, đến khi không chịu đựng được, Cầm A đi khám ở bệnh viện tỉnh,các bác sỹ bảo em bị viêm cơ, cho thuốc uống và điều trị trong vài tháng. Nhưng có thuốc thì đỡ hết thuốc lại đau. 6-7 tháng sau đi khám lại với tình trạng đau, bí tiểu, bụng chướng khó thở, khối u lồi ra trước và cả sau, cân nặng giảm từ 52kg xuống chỉ còn hơn 20kg. Một thời gian sau, Cầm A xuống Hà Nội làm việc và gặp anh chồng- là người dân tộc Mường ở Thanh Hoá, ra Hà Nội làm công nhân ép cọc.

Theo thời gian, khối u xương vùng cùng cụt ngày càng lớn, kích thước 21x21x15 cm, đè đẩy tử cung, bàng quang ra trước, phát triển ra sau và xuống tầng sinh mông. Khối gây đè ép vào niệu quản bên phải khiến thận phải teo, có ranh giới rõ với các phần xung quanh.

 

Khối u có tổn thương rất phức tạp vì kích thước quá lớn (khổng lồ) đè ép vào rất nhiều tạng phía trước trong ổ bụng như: đại trực tràng, bàng quang, niệu quản, tử cung buồng trứng, các mạch máu lớn và các dây thần kinh cùng cụt. Nếu phẫu thuật thì sẽ gặp rất nhiều nguy cơ tai biến, biến chứng, thậm chí có thể tử vong. Vì đây là khối u xương rất lớn nên khi đục cắt u chắc chắn sẽ xảy ra tình trạng chảy máu khó kiểm soát, phải truyền máu khối lượng rất lớn, dễ xảy ra biến chứng tim mạch như ngừng tim, rối loạn đông máu. Sau phẫu thuật, có thể xảy ra tình trạng nhiễm trùng vết mổ do vết mổ rất rộng và dài cả phía trước bụng và vùng mông, và nguy cơ suy mòn suy kiệt, tắc ruột.

BN Cầm Thị A, đã quyết tâm điều trị phẫu thuật, tuyệt đối tin tưởng vào trình độ chuyên môn, sự tận tâm và bàn tay khéo léo của các bác sĩ, và chấp nhận mọi rủi ro có thể xảy ra. Cầm A cũng thể hiện mong muốn với mẹ, sẽ đề nghị hiến tạng nếu chẳng may ca mổ không thành công. Mặc dù bố mẹ không đồng ý, rồi thì thủ tục dân làng vùng núi, rằng phải chôn đầy đủ bộ phận . Nhưng Cầm A rất cương quyết. Em chia sẻ “Em sống đến bây giờ cũng là may mắn rồi, em nghĩ rồi, em để lại được cho người khác cho đời cái gì thì quý cái đó, các bộ phận khác em khong biết, nhưng ít ra, mắt em vẫn còn nhìn rõ, vẫn khoẻ mạnh thì em vẫn có thể cho người khác” 

Các bác sỹ nhận định là 1 ca đặc biệt, đã tiến hành hội chẩn rất nhiều lần, chụp chiếu rất nhiều để tìm ra phương án phù hợp, mổ từ đằng trước, hay đằng sau, khối U của em đã 9-10 năm, nó đã rất to, chèn hét các cơ quan ở phần bụng dưới, khả năng khi mổ mất máu rất nhiều….  Cũng có ý kiến không nên thực hiện ca mổ, vì rủi ro cao, nhưng với sự quyết tâm của các bác sĩ trong bệnh viện, các chuyên khoa đã đánh giá và đưa ra phương án phẫu thuật tối ưu nhất.

Hội chẩn bệnh viện hai lần nhằm tìm ra phương pháp điều trị tối ưu

Kết luận của hội chẩn là phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ khối u, bệnh viện huy động những bác sĩ phẫu thuật giỏi nhất của bệnh viện thuộc nhiều chuyên ngành như: phẫu thuật cột sống, phẫu thuật mạch máu, phẫu thuật tiêu hóa, tiết niệu, sản khoa, khoa gây mê hồi sức.

Ngày 15/6/2020, kíp phẫu thuật gồm gần 30 bác sĩ với các chuyên khoa: chấn thương, ngoại lồng ngực, ngoại tiêu hóa, ngoại tiết niệu, sản, gây mê, hồi sức (các phẫu thuật viên và bác sĩ gây mê) tiến hành phẫu thuật.

Ca mổ kéo dài hơn 11 tiếng, kíp mổ đã cắt được trọn vẹn toàn bộ khối u, phần xương cùng còn lại vẫn đảm bảo độ vững của khớp cùng chậu. BN được chuyển về khoa Hồi sức tích cực để theo dõi và chăm sóc trong 1 tuần.

Khối u “khổng lồ” được lấy ra

TS Phan Trọng Hậu, Chủ nhiệm khoa Chấn thương Chỉnh hình cột sống, Viện CTCH cho biết: “Trong quá trình phẫu thuật, tình trạng chảy máu khó kiểm soát từ trong ổ bụng do chảy máu từ diện cắt xương và một số tĩnh mạch gần u, chúng tôi phải lật sấp ngửa BN 3 lần để vừa cầm máu, vừa cắt u. Lượng máu phải truyền ngay trong phẫu thuật lên đến 23 lít khối hồng cầu, huyết tương tươi và khối tiểu cầu, chưa tính đến các loại dịch truyền khác. Các phẫu thuật viên đã cắt một phần đại tràng, làm hậu môn nhân tạo, sắp xếp lại các quai ruột và xoay vạt cơ mông hai bên để che phủ ổ khuyết hồng phần mềm sau cắt u”.

Bệnh nhân ngồi dậy, nói chuyện tốt hơn so với trước phẫu thuật

Hiện tại diễn biến bệnh nhân ổn định, chăm sóc vết thương, đi điều trị vật lí trị liệu hàng ngày.

Hình ảnh cắt lớp vi tính sau mổ

Đây là trường hợp rất hiếm gặp, khối u xương rất lớn vùng xương cùng. Cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhiều chuyên khoa và sự quyết tâm cao độ của cả kíp phẫu thuật viên và các bác sĩ, điều dưỡng khoa gây mê hồi sức. Kết quả hiện tại sau mổ hơn 1 tuần, BN hồi phục, ăn uống được, tập ngồi dậy, đã rút tất cả các ống dẫn lưu, vết mổ còn thấm dịch máu, hậu môn nhân tạo lưu thông, tiểu qua sonde.

U xương sụn là sự quá phát của xương và sụn ở gần các đầu xương, gần với sụn phát triển của xương (sụn tiếp). Sự quá phát này có thể gặp ở bất cứ xương nào có bản sụn phát triển như xương dài (xương đùi, xương chầy, xương cánh tay và các xương cẳng tay), xương chậu hoặc xương bả vai. U xương sụn là tổn thương lành tính thường gặp nhất của các xương đang phát triển. Tổn thương này thường gặp trong quá trình phát triển của hệ xương, tức là lứa tuổi từ 10 đến 25 tuổi. Tần suất gặp ở nam và nữ là như nhau. Cho đến nay, phẫu thuật là phương pháp điều trị chủ yếu.

Duy Thụy – An Ngọc

Chia sẻ