“Điều dưỡng chúng ta- tương lai chúng ta!”

  08:50 AM 12/05/2023
Đó là thông điệp năm 2023 của Hội đồng Điều dưỡng Thế giới ( ICN) nhân ngày Quốc tế Điều dưỡng 12/5. Ngày Quốc tế Điều dưỡng được lấy từ ngày sinh của bà Florence Nightingale – người sáng lập ra Ngành điều dưỡng. Đây là dịp nhằm tưởng nhớ những cống hiến to lớn của bà đối với việc hình thành và phát triển của ngành điều dưỡng hiện đại cũng như ghi nhận, tôn vinh của xã hội về vai trò của người điều dưỡng trong chăm sóc con người, đặc biệt là chăm sóc người bệnh.

Mỗi nghề nghiệp đều có đặc thù riêng với những thuận lợi, khó khăn mà không phải ai cũng thấu hiểu. Nghề điều dưỡng cũng vậy, không giống việc chăm sóc một người bình thường, với người bệnh mang trong mình nhiều lo lắng, mệt mỏi, người điều dưỡng cần rất nhiều tình yêu thương, sự ân cần, thấu hiểu để đồng hành cùng người bệnh trong ‘cuộc chiến’ với bệnh tật.

Công tác điều dưỡng giữ vai trò vô cùng quan trọng trong chăm sóc và điều trị người bệnh. Đội ngũ điều dưỡng chiếm tỷ lệ cao ở các cơ sở y tế, có nhiệm vụ phối hợp với bác sĩ trong điều trị, đồng thời trực tiếp hàng ngày, hàng giờ tiếp xúc, theo dõi, chăm sóc người bệnh. Chính sự chuyên sâu, chuyên tâm, tận tụy, ân cần và những hy sinh thầm lặng của đội ngũ điều dưỡng Bệnh viện TWQĐ 108 đã góp phần làm tăng hiệu quả điều trị, giảm bớt sự đau đớn cho người bệnh, tạo nên uy tín và sự phát triển của Bệnh viện. Người điều dưỡng chăm sóc người bệnh, lo lắng từ bữa ăn, giấc ngủ, thậm chí cả vệ sinh cá nhân hàng ngày của người bệnh. Với gia đình, khi chăm một người nhà bị bệnh đã rất vất vả, khó khăn, với điều dưỡng cần chăm sóc hàng trăm, hàng nghìn người bệnh trong suốt thời gian làm nghề, nhiều khi người bệnh không chịu hợp tác thì công việc lại khó thêm bội phần.

Hiểu được điều dưỡng là một phần không thể thiếu trong đơn vị y tế, Bệnh viện TWQĐ 108 luôn quan tâm, chú trọng xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ điều dưỡng chuẩn đạo đức nghề nghiệp, đảm bảo công tác chăm sóc người bệnh được toàn diện, an toàn, mang lại sự hài lòng cao nhất nơi người bệnh. Sau hơn 20 năm thành lập, Phòng Điều dưỡng Bệnh viện TWQĐ 108 đã phát triển cả về quy mô tổ chức, số lượng và chất lượng. Phòng duy trì thực hiện chế độ chuyên môn, điều hành và giám sát công tác điều dưỡng trong toàn Bệnh viện, quản lý trực tiếp đội hỗ trợ vận chuyển người bệnh và đội điều dưỡng cơ động. Tại các đơn vị lâm sàng, cận lâm sàng, lực lượng điều dưỡng trưởng, điều dưỡng viên, kỹ thuật viên với gần 1700 nhân viên luôn tâm huyết, có ý thức trách nhiệm và trình độ chuyên môn cao, tạo được niềm tin yêu của người bệnh, người nhà người bệnh.

Tâm sự về câu chuyện làm nghề của điều dưỡng Lê Minh Ngọc – Phòng Điều dưỡng, Bệnh viện TWQĐ 108 đã có 17 năm công tác tại Bệnh viện, chị chia sẻ: “Có những đêm trực, bữa cơm tối của người làm nghề y chúng tôi diễn ra vào 3h20 rạng sáng ngày hôm sau, chỉ là một bát mỳ tôm úp vội chưa kịp chín hay đôi khi uống vội cốc nước cho qua bữa để kịp đi chăm sóc, cấp cứu người bệnh. Dẫu vậy, điều dưỡng chúng tôi luôn nghĩ sự khỏe mạnh, nụ cười hạnh phúc của người bệnh và gia đình của họ là điều xứng đáng để chúng tôi đánh đổi từ những vất vả, hy sinh”.  

Trong bối cảnh bệnh viện đa khoa, chuyên khoa sâu, tuyến cuối của ngành quân y, mỗi năm Bệnh viện TWQĐ 108 tổ chức chăm sóc toàn diện cho gần 20.000 bệnh nhân chăm sóc cấp 1, bệnh nhân thực hiện kỹ thuật cao, phẫu thuật thủ thuật can thiệp và trên 3.000 bệnh nhân hôn mê, gần 2.000 bệnh nhân mở nội khí quản, gần 2000 bệnh nhân đặt nội khí quản, trên 2500 bệnh nhân thở máy. Đặc biệt, từ khi Bệnh viện triển khai thành công đề án ghép mô, bộ phận cơ thể người, điều dưỡng bệnh viện đã tổ chức chăm sóc an toàn cho 243 ca ghép thận, 173 ca ghép gan, 04 ca ghép phổi, 18 ca ghép giác mạc, 62 ca ghép tế bào gốc, 40 ca ghép tủy, 02 ca ghép chi thể. Mỗi ca phẫu thuật thành công đều có sự chăm sóc ân cần, tận tâm, chu đáo của các điều dưỡng viên.

Đặc biệt, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đội ngũ điều dưỡng Bệnh viện đã tham gia thực hiện trên gần 150.000 xét nghiệm cho các đối tượng, có 6 tổ lấy mẫu được cử đi hỗ trợ tỉnh Bắc Ninh, 10 tổ tiêm và 02 tổ hồi sức theo dõi sau tiêm hỗ trợ tiêm Vaccine cho Sở Y tế hà Nội và gần 200 điều dưỡng đã tham gia tăng cường lực lượng cho Thành phố Hồ Chí Minh thời gian cao điểm. Điều dưỡng của Viện Lâm sàng các bệnh truyền nhiễm đã nỗ lực khắc phục khó khăn, tích cực tham gia cấp cứu, theo dõi, chăm sóc và điều trị nhiều bệnh nhân Covid-19, trong đó có hơn 130 ca bệnh nặng, nguy kịch, đảm bảo an toàn tuyệt đối, góp phần cùng Bệnh viện phòng chống dịch hiệu quả.

Bên cạnh đó, nhiều điều dưỡng của Bệnh viện được cử đi tham gia lực lượng giữ gìn hòa bình của Liên Hợp Quốc tại Bệnh viện dã chiến cấp 2 Nam Sudan. Xa quê hương đến một vùng đất mới không có nhiều điều kiện thuận lợi là một thách thức lớn với điều dưỡng viên Trần Thị Mai Liên khi tham Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 3 tại Nam Sudan, chị chia sẻ: “Đặt chân đến mảnh đất Bentiu, dù đã được chuẩn bị trước, song chị vẫn không khỏi hoang mang khi thấy những hình ảnh tiêu điều, xơ xác, không có màu xanh của cây cối, chỉ có những ngôi nhà vách đất lợp lá lụp xụp, hiếm hoi mới có nhà xây bằng xi măng nhưng lại bị đạn bắn chẳng chịt. Là một điều dưỡng trực thuộc khoa khám bệnh BVDC 2.3 với công việc chính là hàng ngày tiếp nhận và chăm sóc bệnh nhân nhân viên Liên Hiệp Quốc từ các quốc gia làm việc trong phái bộ. Không chỉ làm nhiệm vụ chuyên môn của một điều dưỡng viên, tại đây chị còn làm nhiệm vụ được giao của đơn vị như một người lính: trực gác an ninh, hậu cần, xây dựng củng cố doanh trại, giữ sạch môi trường địa bàn thực hiện nhiệm vụ, tặng quà cho trẻ em địa phương, giao lưu văn hoá với người dân đại phương và các đơn vị bạn từ các quốc gia trên thế giới đóng quân tại phái bộ…”. Đối mặt với thách thức của đại dịch Covid-19, dịch bệnh Ebola, sốt rét, viêm màng não đang tiềm ẩn và tình trạng bạo lực sắc tộc, bất ổn về an ninh, đói nghèo, chiến tranh luôn rình rập nhưng điều dưỡng Bệnh viện TWQĐ 108 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao tại vùng lãnh thổ xa xôi.

Điều dưỡng Bệnh viện TWQĐ 108 đã tích cực tham gia huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, cứu hộ, cứu nạn, huấn luyện đội phẫu thuật cứu chữa cơ bản và đội hỗ trợ chăm sóc bệnh nhân. Ngoài ra, để góp phần nâng cao chất lượng điều dưỡng trẻ, đội ngũ điều dưỡng của Bệnh viện đã tổ chức đào tạo, huấn luyện cho các đơn vị ngoại viện như: Đào tạo chuyên khoa điều dưỡng cấp 1 cho điều dưỡng viên Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định, đào tạo thực hành cho sinh viên điều dưỡng của Trường Đại học Tokyo, Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương; Đại học điều dưỡng Nam Định, tổ chức đào tạo nâng cao tay nghề cho điều dưỡng viên của nước Công hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Tuy cả ngày bận rộn với công tác chăm sóc người bệnh, nhưng điều dưỡng Bệnh viện vẫn tranh thủ thời gian trống trau dồi thêm kiến thức, tham gia nghiên cứu khoa học. Các điều dưỡng viên đã thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học với kết quả cao được công bố trên các tạp chí y học chuyên ngành và đưa vào áp dụng có hiệu quả. Tham gia báo cáo khoa học tại các hội nghị khoa học lớn như: Hội nghị Quốc tế Điều dưỡng tại Bệnh viện Bạch Mai, Các Hội nghị Điều dưỡng Quân y châu Á Thái Bình Dương, Hội nghị Điều dưỡng Quốc tế tại Indonexia, Hội nghị khoa học điều dưỡng toàn quân và Hội nghị Khoa học Điều dưỡng Toàn quốc.

Sự tận tâm, nhiệt huyết và nỗ lực không ngừng bất kể thời gian đêm hay ngày, trong điều kiện thuận lợi hay khó khăn của các điều dưỡng viên đã làm nên vẻ đẹp của nghề điều dưỡng. Những điều thầm lặng mà người điều dưỡng làm mỗi ngày như tỉ mỉ chăm chút từng chiếc gối, cái chăn, tiêm truyền cho người bệnh, cùng nói chuyện, cùng tươi cười vui vẻ với người bệnh hay chăm chú học tập, rèn luyện mỗi khi có thời gian rảnh, cả những lần sẵn sàng nhận nhiệm vụ ‘khó nhằn’ trở thành món quà rất quý giá thể hiện tinh thần nhân văn, chiếu sáng những nơi tối tăm mà bệnh tật gây ra.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Mai Hằng, Minh Ngọc

 

Chia sẻ