Tổ chức thành công workshop tạo nhịp bó nhánh trái

04:26 PM 04/05/2024
Mới đây, Khoa Nội tim mạch, Bệnh viện TWQĐ 108 đã tổ chức thành công workshop về cấy máy tạo nhịp bó nhánh trái điều trị rối loạn nhịp tim.

Hội thảo có sự tham gia của chuyên gia tim mạch Ho Kian Hui - Trung tâm Tim mạch Sarawak, Pusat Jantung Sarawak, Malaysia; các bác sĩ tim mạch đến từ  Bệnh viện Quân y 175, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Theo báo cáo, rối loạn nhịp tim, đặc biệt là rối loạn nhịp chậm là một bệnh lý thường gặp nhưng rất nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Cấy máy tạo nhịp vĩnh viễn là một phương pháp điều trị hiệu quả cho nhiều loại rối loạn nhịp chậm như block nhĩ thất, hội chứng suy nút xoang. Tuy nhiên, phương pháp tạo nhịp truyền thống có nhiều hạn chế như: gây mất đồng bộ cơ tim, tăng tỉ lệ rung nhĩ, suy tim.

Hiện nay, tạo nhịp bó nhánh trái là một phương pháp tạo nhịp mới, có thể khắc phục được các nhược điểm của phương pháp cũ. Trong phương pháp này, điện cực sẽ được đặt trực tiếp ở đường dẫn truyền sinh lý của bệnh nhân, vì vậy sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn, cơ tim đập đồng bộ, hạn chế nguy cơ suy tim, rung nhĩ về sau. Phương pháp tạo nhịp bó nhánh trái tuy mới được triển khai trong vòng vài năm trở lại đây nhưng đã dần thay thế phương pháp cũ tại nhiều bệnh viện trên thế giới. Tại Việt Nam, Bệnh viện TWQĐ 108 là một trong số những bệnh viện đầu tiên thực hiện được kĩ thuật này và đem lại nhiều kết quả vượt mong đợi.

Tại workshop, PGS.TS Phạm Trường Sơn, Viện trưởng Viện tim mạch cùng các chuyên gia đã giới thiệu, thảo luận về phương pháp tạo nhịp bó nhánh trái về chỉ định, kỹ thuật, theo dõi, lập trình sau tạo nhịp. Đồng thời, kíp can thiệp Khoa Nội tim mạch, phối hợp cùng đoàn chuyên gia đã tiến hành đặt máy tạo nhịp bó nhánh trái thành công trên một bệnh nhân block nhĩ thất cấp 3.

PGS. TS. Phạm Trường Sơn cùng các bác sĩ Viện Tim mạch thực hiện cấy máy tạo nhịp bó nhánh trái trên bệnh nhân

Chuyên gia Ho Kian Hui chia sẻ kinh nghiệm về chỉ định, kỹ thuật và theo dõi bệnh nhân tạo nhịp bó nhánh trái

Minh họa về tạo nhịp thông thường (điện cực được đặt tại vách liên thất) và tạo nhịp bó nhánh trái (điện cực được đặt ngay tại đường dẫn truyền)

Với những ưu điểm vượt trội và kĩ thuật thực hiện không quá phức tạp, phương pháp tạo nhịp cấy bó nhánh trái hứa hẹn sẽ được ứng dụng rộng rãi và triển khai thường quy, thay thế dần cho phương pháp truyền thống trên những bệnh nhân nhịp chậm, đặc biệt ở những bệnh nhân block nhĩ thất có hay không có suy tim. Trong thời gian tới, Khoa Nội tim mạch sẽ tiếp tục triển khai thường quy tạo nhịp bó nhánh trái cho các bệnh nhân block nhĩ thất, và kế hoạch chuyển giao kĩ thuật cho các bệnh viện tuyến tỉnh.

Bs Nguyễn Văn Hinh – Khoa Nội tim mạch, Viện Tim mạch,

Bệnh viện TWQĐ 108