Ghép chi thể: Kết quả và triển vọng tại Bệnh viện TWQĐ 108

09:38 AM 03/05/2024
Đây là chủ đề hội thảo khoa học được tổ chức vào chiều ngày 2/5 tại Bệnh viện TWQĐ 108, với mục đích chia sẻ, cập nhật, trao đổi kiến thức kinh nghiệm thực tế về ứng dụng và phát triển kỹ thuật ghép chi thể trên người cho các bác sỹ, điều dưỡng, kỹ sư.

Hội thảo có sự tham gia của: GS.TSKH Edgar Biemer - Viện trưởng Viện Phẫu thuật bàn tay, Phẫu thuật tạo hình, Phẫu thuật phục hồi, Trường Đại học Tổng hợp Munich; Nguyên Chủ tịch hội Phẫu thuật bàn tay, Phẫu thuật tạo hình và Vi phẫu thuật Cộng hòa Liên bang Đức và Châu Âu. Về phía Bệnh viện TWQĐ 108 có Thiếu tướng GS.TSKH Nguyễn Thế Hoàng - Phó Giám đốc Bệnh viện và các phòng, khoa, ban liên quan.

Ghép chi được coi là phương pháp tái tạo ưu việt nhất trong y học để điều trị cho những người cụt chi và không thể thay thể bằng phương pháp khác với sự phục hồi tối ưu về chức năng, hình dạng, cảm giác. Cho tới nay, chỉ có khoảng 120 ca ghép chi được thực hiện và thông báo trên toàn thế giới, và trước năm 2020, Đông Nam Á và Việt Nam chưa từng ghi nhận bất kỳ một trường hợp ghép chi nào.

Bệnh viện TWQĐ 108 đã thực hiện 4 trường hợp ghép chi thể, trong đó 2 trường hợp ghép chi thể từ người cho sống, 2 trường hợp từ người cho chết não. Kết quả bước đầu của cả 4 trường hợp đều cho thấy sự phục hồi vận động và cảm giác tốt. Các trường hợp với thời gian điều trị trên 1 năm đều có kết quả tốt trong việc thực hiện những hoạt động hàng ngày.

Cho đến nay, ghép chi thể vẫn là một thách thức lớn đối với y học thế giới. Ghép chi thể có nguồn hiến tạng hạn chế, nhận thức xã hội về hiến chi thể còn chưa nhiều. Ngoài ra, việc ghép chi thể tuy làm tăng chất lượng sống của người bệnh, nhưng lại không phải nhu cầu sinh tồn. Chi thể với giải phẫu và cấu trúc rất phức tạp và tinh tế, đòi hỏi phẫu thuật viên, nhân viên y tế chăm sóc phải được đào tạo rất chuyên sâu. Với nguy cơ thải ghép lớn, quá trình phục hồi vận động và cảm giác được thực hiện trong thời gian dài, người bệnh cần có một tâm lý tốt và lạc quan.

GS.TSKH Nguyễn Thế Hoàng – Phó Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 phát biểu

GS.TSKH Nguyễn Thế Hoàng – Phó Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết: “ Tuy nhiều thách thức nhưng cơ hội phát triển chuyên sâu về ghép chi thể tại Bệnh viện TWQĐ 108 lại rất rộng mở với hội đồng giám định chết não được thành lập với các trang thiết bị cần thiết và hiện đại, cơ quan điều phối tạng, ban cố vấn và những chuyên gia giàu kinh nghiệm. Bệnh viện TWQĐ 108 sở hữu hệ thống phẫu thuật hoàn chỉnh với hệ thống xét nghiệm, trang thiết bị và dụng cụ phẫu thuật hiện đại. Đội ngũ bác sĩ của Bệnh viện đều được đào tạo bài bản và chuyên sau, có sự phối hợp chặt chẽ, linh hoạt và nhanh chóng giữa các chuyên ngành khác nhau.”

Lan Hương – Truyền thông Bệnh viện

Ths. Nguyễn Bá Minh – Khoa Chấn thương chi trên và Vi phẫu thuật.