Ứng dụng kỹ thuật Laser trong điều trị trĩ, rò hậu môn

Để đáp ứng nhu cầu phát triển đa dạng hóa các loại hình dịch vụ điều trị theo yêu cầu của Bệnh viện, Khoa Khám bệnh C1-1 phối hợp với Công ty THNN TM Thiết bị Y tế Pháp Việt tổ chức hội thảo về đề tài “Ứng dụng kỹ thuật Laser trong điều trị trĩ, rò hậu môn”.

Bệnh trĩ được biết đến là một căn bệnh phổ thông, gây ra sự bức bách và khó chịu cho bệnh nhân. Hiện nay, từ đông y đến tây y đã xuất hiện nhiều phương pháp điều trị căn bệnh này. Trong đó, điều trị trĩ bằng kỹ thuật laser hay tạo hình mô trĩ bằng laser đang là xu hướng mới áp dụng điều trị trĩ độ II, III, IV.

Hội thảo “Ứng dụng kỹ thuật Laser trong điều trị trĩ, rò hậu môn”

Laser là kỹ thuật khuếch đại ánh sáng bằng bức xạ kích thích, điều trị bệnh trĩ nội bằng laser có các phương pháp như: cắt trĩ từng búi mở hoặc đóng bằng laser CO2 hoặc laser Nd:YAG; triệt hạch bằng laser diod 980nm; phương pháp điều trị trĩ bằng kỹ thuật laser/ tạo hình mô trĩ bằng laser. Đặc biệt, laser bán dẫn có nhiều lợi thế, có thể hướng dẫn trực tiếp dòng điện, hiệu quả cao, nhỏ gọn, dễ kết nối với sợi quang, giá rẻ, có khả năng tạo dải phát sóng khá rộng, dễ điều chỉnh cường độ, có thể phát tia laser với cường độ hàng trăm kW, dễ ứng dụng trong Y học.

Hội thảo có sự trình bày của PGS.TS.BS Trần Minh Hoàng – Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh. Tại đây diễn giả Trần Minh Hoàng đã đưa ra kết quả khi ứng dụng kỹ thuật laser vào điều trị trĩ nội đạt tới 97,6% tỉ lệ thành công. Theo đánh giá của đa số bệnh nhân, điều trị trĩ bằng phương pháp này có mức độ đau nhẹ, thậm chí không đau, hầu hết đều hài lòng khi được điều trị bằng phương pháp ứng dụng laser.

PGS.TS.BS Trần Minh Hoàng trình bày về ứng dụng kỹ thuật Laser trong điều trị trĩ nội, rò hậu môn

Sau bài trình bày của diễn giả, các y bác sĩ đã tham gia mổ thị phạm can thiệp 3 ca trĩ bằng phương pháp laser để nắm được quy trình thực hiện của phương pháp này. Buổi hội thảo mang một ý nghĩa nhất định đối với việc tối ưu hóa điều trị bệnh trĩ tại Bệnh viện, đồng thời mở ra loại hình dịch vụ mới đáp ứng nhu cầu của phần đông bệnh nhân hiện nay.

 

Máy laser được sử dụng để điều trị trĩ nội, rò hậu môn

Mai Hằng – Bệnh viện TWQĐ 108

Chia sẻ