Chẩn đoán Hình ảnh

  • Giới thiệu chung
  • Kỹ thuật chuyên sâu
Chủ nhiệm khoa
: PGS. TS. Đỗ Đức Cường

Chức năng và nhiệm vụ

Chiếu, chụp và chẩn đoán hình ảnh cho các đối tượng bệnh nhân là bộ đội, chính sách, BHYT, dịch vụ.

Là cơ sở đào tạo nghiên cứu sinh, các lớp BSCKI, BSCKII chuyên ngành chẩn đoán hình ảnh.

Tham gia nghiên cứu khoa học, hợp tác Quốc tế và chỉ đạo tuyến.

Hoạt động chuyên môn

- Trang thiết bị hiện có: Máy MR Achieva 3.0 Tesla và Máy MR Intera 1.5 Tesla (Philips-Hà Lan), Máy MR Optinma 360 (GE-Mỹ), Máy CT 320 dãy đầu thu (Toshiba-Nhật bản), Máy CT Brivo 385 với 16 dãy đầu thu (GE-Mỹ), Máy CT Brilliance 6 với 6 dãy đầu thu (Philips-Hà Lan); Máy CT High Speed 2 dãy đầu thu (GE-Mỹ). 10 Máy X-quang kỹ thuật số, Máy X-quang chụp vú (GE-Mỹ). 1 máy Robot Maxio định vị sinh thiết (India), 1 máy đốt nhiệt cao tần Cool-tip (Mỹ).

- Kỹ thuật tiên tiến đang thực hiện: Chụp CT: mạch máu, tưới máu não, các chuỗi xương con trong tai, chẩn đoán hầu hết các loại bệnh lý khó và phức tạp. Chụp MRI: mạch máu, cơ-xương-khớp, hệ thần kinh, đặc biệt là chụp cộng hưởng từ phổ (Spectrocopy) chẩn đoán bản chất u não, chụp cộng hưởng từ khuyếch tán (Diffusion) và tưới máu não chẩn đoán nhồi máu não sớm, đám rối thần kinh cánh tay, chẩn đoán hầu hết các loại bệnh lý khó và hiếm gặp.

- Hiện nay khoa đang triển khai thực hiện các kỹ thuật mới: Sinh thiết chẩn đoán các khối u: U trung thất, u phổi, u trong ổ bụng, u sau phúc mạc, u xương, u cột sống dưới hướng dẫn của máy CT-Scanner và Robot Maxio. Dẫn lưu các ổ áp xe trong ổ bụng, sau phúc mạc, khoang màng phổi. Đốt sóng cao tần điều trị các khối u phổi, u xương. Chụp cộng hưởng từ tim: Đánh giá chức năng sống còn của cơ tim. Đánh giá tổn thương khối choán chỗ trong các buồng tim và khoang màng ngoài tim. Đánh giải phẫu các buồng tim và các bệnh lý tim bẩm sinh. Đánh giá chức năng tống máu của tâm thất.

- Là cơ sở của Bộ môn Chẩn đoán hình ảnh, đang đào tạo 7 nghiên cứu sinh, 3 khoá BSCKI, 2 khoá BSCKII và bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên ngành cho các bác sĩ, KTV về học.

- Chủ trì 3 đề tài cấp nghiên cứu khoa học cấp Bộ Quốc phòng và nhiều đề tài cấp cơ sở đã được nghiệm thu.
- Tham gia đi tuyến và chuyển giao kỹ thuật cho nhiều bệnh viện trong toàn quân.
- Hợp tác quốc tế với Khoa CĐHA của Bệnh viện Trung tâm Ung thư Hàn Quốc (KCCH, KIRAMS). Khoa CĐHA của Trường Y Irvine, Đại học California, Hoa Kỳ. Khoa Kỹ thuật hệ thống, Đại học Cadiff, Vương quốc Anh.
- Các giải thưởng chuyên môn :
Ba giải nhất Hội thao kỹ thuật tuổi trẻ ngành Y tế Thủ đô năm 2005, năm 2009, năm 2015. Ba giải nhì Hội thi tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội năm 2005, năm 2009. 1 giải ba năm 2015
Giải nhất Hội thao kỹ thuật tuổi trẻ Bệnh viện TƯQĐ 108 năm 2010.

 

 Liên hệ: ĐT 024. 62784175
Phong bế giảm đau cột sống và khớp cùng chậu dưới hướng dẫn của cắt lớp vi tính và robot Maxio

Phong bế giảm đau cột sống và khớp cùng chậu dưới hướng dẫn của cắt lớp vi tính và robot Maxio

Đau cột sống và khớp cùng chậu là bệnh lý phổ biến hiện nay, dễ chuyển thành mạn tính nếu không chẩn đoán và điều trị đúng cách. Sự chính xác trong việc xác định các nguyên nhân đau mạn tính là yếu tố quyết định cho sự thành công trong điều trị.

Phong bế đám rối dương để giảm đau trong ung thư dưới hướng dẫn của cắt lớp vi tính và robot Maxio

Phong bế đám rối dương để giảm đau trong ung thư dưới hướng dẫn của cắt lớp vi tính và robot Maxio

Bệnh nhân ung thư thường phải chịu những cơn đau hành hạ suốt phần đời còn lại, giảm chất lượng cuộc sống, các thuốc giảm đau toàn thân ít tác dụng. Khi đó, tối ưu nhất là phương pháp can thiệp tiêm cồn tuyệt đối diệt hạch giao cảm, cắt đường dẫn truyền cảm giác đau, giảm liều ...

Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh thoát vị hoành sử dụng trong thực hành lâm sàng

Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh thoát vị hoành sử dụng trong thực hành lâm sàng

Thoát vị hoành là bệnh lý tổn thương của cơ hoành qua đó các tạng trong ổ bụng di chuyển lên khoang lồng ngực qua các lỗ của cơ hoành. Thoát vị hoành có thể là bệnh lý bẩm sinh hoặc mắc phải. Bệnh lý bẩm sinh thường được phát hiện trong thời kỳ bào thai hoặc lúc trẻ nhỏ. Thoát ...

Kỹ thuật chụp vú có tiêm thuốc cản quang và sinh thiết vú định vị Stereotactic tại Bệnh viện TƯQĐ 108

Kỹ thuật chụp vú có tiêm thuốc cản quang và sinh thiết vú định vị Stereotactic tại Bệnh viện TƯQĐ 108

Ung thư vú là ung thư phổ biến nhất và cũng là nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất ở phụ nữ trên toàn thế giới. Gần đây tỷ lệ tử vong do bệnh có xu hướng giảm nhờ có các chương trình sàng lọc, phát hiện sớm và những tiến bộ trong điều trị. Tại Việt nam, theo số liệu của Bệnh viện ...