Khoa Bệnh lây đường hô hấp và hồi sức

  • Giới thiệu chung
  • Kỹ thuật chuyên sâu
 

 
 
Chủ nhiệm khoa:
TS. Vũ Viết Sáng


Chức năng nhiệm vụ
1. Chức năng khám chữa bệnh
Là cơ sở thực hành tuyến cuối toàn quân trong khám bệnh, thu dung, cấp cứu, điều trị các bệnh truyền nhiễm lây đường hô hấp, hồi sức cấp cứu các bệnh truyền nhiễm.
Đối tượng thu dung điều trị tại khoa bao gồm:
- Cán bộ sĩ quan cao cấp trong quân đội; cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, viên chức quốc phòng thuộc đối tượng khám chữa bệnh tại BVTW QĐ108. Bệnh nhân là quân nhân được chuyển đến từ các bệnh viện quân y tuyến dưới do vượt quá khả năng điều trị.
- Bệnh nhân BHYT đăng k‎í khám chữa bệnh ban đầu tại BV TWQĐ 108 (cán bộ cao cấp quân đội nghỉ hưu trên địa bàn TP.Hà Nội và một số đối tượng khác theo qui định). Bệnh nhân BHYT được chuyển đến từ các bệnh viện quân và dân y trên cả nước có giấy giới thiệu (chuyển tuyến) hoặc bệnh nhân BHYT vượt tuyến.
- Bệnh nhân là nhân dân trong cả nước có nhu cầu điều trị theo diện thu một phần viện phí tại BVTWQĐ 108.
2. Chức năng đào tạo
Là thành viên của bộ môn truyền nhiễm thuộc viện nghiên cứu khoa học Y dược lâm sàng 108, một trong số ít cơ sở đào tạo sau đại học chất lượng cao về chuyên ngành bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới của Nhà nước và Quân đội:
- Đào tạo tiến sĩ chuyên ngành bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới.
- Phối hợp với Học viện Quân y đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp 1, cấp 2 chuyên ngành bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới.
- Là cơ sở thực hành lâm sàng cho sinh viên y khoa của Học viện Quân y và Trường Đại học Y Hà nội, Đại học Dược Hà Nội.
- Đào tạo bồi dưỡng kiến thức, bổ túc trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho các bác sĩ Quân y Lào, các bác sĩ quân và dân y các bệnh viện tuyến dưới.
3. Chức năng nghiên cứu khoa học
- Nghiên cứu ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật hiện đại trong nước và thế giới nhằm nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị các bệnh truyền nhiễm, trọng tâm là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp và hồi sức cấp cứu các bệnh truyền nhiễm.
- Tham gia hợp tác nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực bệnh truyền nhiễm, trọng tâm là các bệnh lây đường hô hấp và hồi sức cấp cứu bệnh truyền nhiễm với các trung tâm y học trong nước, khu vực và quốc tế.
4. Chức năng chỉ đạo tuyến
- Tham gia hướng dẫn, chỉ đạo điều trị, dự phòng các bệnh truyền nhiễm trong toàn quân.
- Tham gia bồi dưỡng, đào tạo nguồn nhân lực cho các bệnh viện tuyến dưới và quân y đơn vị. Cử cán bộ, nhân viên về các bệnh viện tuyến dưới hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật chuyên ngành khi có yêu cầu.

Hoạt động chuyên môn
- Các mặt bệnh thu dung chính:
+ Hồi sức cấp cứu các bệnh truyền nhiễm: bao gồm tất cả những bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm nặng cần điều trị, chăm sóc tích cực: nhiễm khuẩn huyết, viêm não-màng não, uốn ván, viêm phổi nặng do vi rút, sốt xuất huyết nặng, sốt rét nặng…
+ Bệnh lây qua đường hô hấp: Bệnh cúm và các bệnh nhiễm vi rút cấp tính lây truyền qua đường hô hấp, sởi, thủy đậu, quai bị, viêm màng não do màng não cầu ….
- Chỉ tiêu giường bệnh theo kế hoạch: 15 giường bệnh.
- Số giường bệnh kê thực tế: 20 giường bệnh.
- Các kỹ thuật cao được áp dụng phục vụ cho chẩn đoán bệnh tại khoa:
+ Các kỹ thuật vi sinh vật: nhuộm soi trực tiếp, nuôi cấy phân lập vi khuẩn, nấm, kí sinh trùng, kháng sinh đồ…
+ Các kỹ thuật miễn dịch: test nhanh, miễn dịch gắn men (ELISA), miễn dịch huỳnh quang…
+ Các kỹ thuật sinh học phân tử: HBV-DNA Real Time PCR, HBV genotype, HBV kháng thuốc, HCV-RNA Real Time PCR, HCV genotype, PCR đa mồi (E.Coli, K.Pneumoniae, P.aeruginosa, A.baumannii, S. aureus, Str.pneumoniae, C.albican), PCR nấm, CMV-PCR, EBV-PCR, HSV-PCR, Dengue-PCR…
+ Các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh và chẩn đoán chức năng: Điện tim, điện não, đo chức năng hô hấp, X- Quang, siêu âm doppler màu, siêu âm nội soi qua thực quản, Fibro Scan, CT đa dãy, MRI (1,5T và 3,0T), xạ hình, PET-CT…
+ Các kỹ thuật nội soi: nội soi thực quản dạ dày, nội soi tá tràng nhìn bên, nội soi đại tràng…
+ Các kỹ thuật xâm lấn: Sinh thiết gan, tủy đồ, sinh thiết tủy, sinh thiết hạch và các cơ quan khác…
- Các kỹ thuật cao được áp dụng trong điều trị bệnh nhân tại khoa:
+ Thông khí cơ học với các máy thở hiện đại.
+ Lọc thay thế huyết tương (TPE), lọc máu liên tục (CRRT).
 
Liên hệĐT