Giới thiệu chung
Viện trưởngPGS.TS. Triệu Triều Dương

Chức năng và nhiệm vụ

Cấp cứu, thu dung và điều trị các loại chấn thương, vết thương, các loại bệnh lý thuộc chuyên ngành tiêu hóa cho các đối tượng là bộ đội, chính sách, BHYT và nhân dân.
 Là cơ sở đào tạo sau đại học ở bậc học tiến sỹ chuyên ngành Phẫu thuật tiêu hóa, tham gia đào tạo các lớp CKI, CKII, cao học.
Đào tạo, bồi dưỡng tay nghề cho bác sỹ chuyên khoa phẫu thuật tiêu hóa toàn quân và ngành y tế.
Nghiên cứu khoa học về lĩnh vực phẫu thuật tiêu hóa, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới, kỹ thuật cao, nâng cao chất lượng chẩn đoán, cấp cứu và điều trị, đào tạo các chuyên gia giỏi về phẫu thuật tiêu hóa của Quân đội và Quốc gia.
Chỉ đạo tuyến về phẫu thuật tiêu hóa toàn quân. Hợp tác quốc tế trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học để nhanh chóng hội nhập và đạt trình độ khu vực và quốc tế về phẫu thuật tiêu hóa.


Hoạt động chuyên môn

Tổ chức gồm 2 khoa:
Khoa Phẫu thuật ống tiêu hóa (B3- A)
Khoa Phẫu thuật gan mật (B3- B)
Khả năng thu dung: 120 bệnh nhân.
Với hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, trình độ chuyên môn vững vàng, Viện Phẫu thuật Tiêu hóa là một trong những trung tâm hàng đầu về phẫu thuật tiêu hóa tại Việt Nam, thực hiện nhiều kỹ thuật tiên tiến đạt trình độ các bệnh viện lớn trong nước, khu vực và quốc tế như cắt khối tá tụy; cắt thực quản, tạo hình thực quản bằng dạ dày; cắt gan, cắt đại trực tràng, lấy sỏi đường mật, cắt túi mật, cắt trĩ...
Là cơ sở đào tạo sau đại học có chất lượng cao, nhiều luận án tiến sỹ y học, đề tài luận văn thạc sỹ, CKI, CKII được nghiên cứu, thực hiện tại Viện – Bộ môn đã bảo vệ thành công với kết quả cao.
Đã chủ trì và hoàn thành xuất sắc nhiều đề tài cấp Bộ Quốc phòng, cấp cơ sở góp phần thiết thực nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị.
Đã hợp tác chuyên môn với một số tổ chức y tế nước ngoài như Cộng hòa Pháp, CHLB Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore...
Giúp triển khai, chuyển giao nhiều kỹ thuật thuộc chuyên ngành phẫu thuật tiêu hóa cho nhiều bệnh viện trong toàn quân và ngành y tế.