Khoa Phẫu thuật khớp

  • Giới thiệu chung
  • Kỹ thuật chuyên sâu
Chủ nhiệm khoa: 
TS. Lê Hồng Hải

Chức năng và nhiệm vụ 
Thực hiện phẫu thuật điều trị các tổn thương khớp do nhiều nguyên nhân khác nhau. Các kỹ thuật cụ thể: phẫu thuật thay thế khớp nhân tạo, phẫu thuật sửa chữa hoặc tái tạo các các thành phần trong khớp qua nội soi, các phẫu thuật kết hợp xương vùng khung chậu và gẫy xương phạm khớp lớn của chi thể.
Phối hợp với các khoa lâm sàng và cận lâm sàng khác trong bệnh viện nghiên cứu và đánh giá hiệu quả sử dung huyết tương tươi già tiêủ cầu (PRP), tế bào gốc trong điều trị bảo tồn các bệnh lý khớp.
Tham gia nghiên cứu xây dựng quy trình các kỹ thuật mới, hiện đại sử dụng các vật liệu tiên tiến trong chuyên ngành phẫu thuật khớp. Đánh giá kết quả ứng dụng qua các đề tài nghiên cứu khoa học.
Tham gia huấn luyện, đào tạo trên và sau đại học chuyên ngành Chấn thương Chỉnh hình. Tổ chức tập huấn và đào tạo chuyên khoa sơ bộ về phẫu thuật nội soi khớp.
Thực hiện công tác tuyến, chuyển giao kỹ thuật và hợp tác quốc tế theo kế hoạch của Bệnh viện.

Hoạt động chuyên môn
Có khả năng thu dung 50-60 bệnh nhân.
• Các kỹ thuật đang thực hiện tại khoa:
+ Phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo toàn phần, bán phần điều trị các thương tổn do nguyên nhân bẩm sinh, chấn thương, bệnh lý. Phẫu thuật thay khớp háng kỳ đầu với kỹ thuật can thiệp tối thiểu tiết kiệm xương cho bệnh nhân trẻ tuổi. Phẫu thuật thay lại khớp háng sử dụng các khớp chuyên biệt với vật liệu tiên tiến.
+ Phẫu thuật thay khớp gối toàn phần trong điều trị các tổn thương khớp gối.
+ Phẫu thuật thay khớp vai toàn phần, bán phần.
+ Tái tạo các dây chằng quanh khớp như: tái tạo các dây chằng bên và góc sau ngoài khớp gối trong sai khớp gối, tái tạo các dây chằng quanh khớp cổ chân.
Sử dụng kỹ thuật nội soi trong điều trị các thương tổn và tái tạo cấu trúc trong khớp như:
+ Nội soi khớp gối cắt lọc tổ chức thoái hóa, cắt màng hoạt dịch viêm dày, điều trị thương tổn sụn chêm khớp gối, tái tạo lần đầu hoặc tái tạo lại (Rivision) dây chằng chéo trước khớp gối hoặc theo kỹ thuật 1 bó hoặc 2 bó, tái tạo dây chằng chéo sau khớp gối, tái tạo đồng thời dây chằng chéo trước và chéo sau.
+ Nội soi làm vững khớp vai trong sai khớp vai tái diễn, khâu phục hồi gân cơ chóp xoay khớp vai qua nội soi. Các phẫu thuật khâu lại sụn viền trước trên ổ chảo, mài mỏm cùng vai thoái hóa.
+ Nội soi điều trị các tổn thương sụn khớp cổ chân bằng kỹ thuật Micro fracture, kỹ thuật ghép xương sụn tự thân hoặc lấy bỏ các mảnh sụn bong.
+ Phẫu thuật kết hợp xương trong điều trị gãy khung chậu, sử dụng nẹp khóa trong kết hợp xương gãy phạm khớp các khớp lớn.
+ Sử dụng tế bào gốc và huyết tương giàu tiểu cầu tự thân điều trị các bệnh lý khớp.
• Phối hợp với các Hiệp hội y học thể thao Singapore, Hàn quốc và Hội Nội soi Bắc mỹ tổ chức các lớp tập huấn thường niên về phẫu thuật nội soi khớp cho các bệnh viện khu vực phía Bắc.
• Cùng với tổ chức Operation Walk (Hoa kỳ) tiến hành các đợt phẫu thuật nhân đạo thay khớp háng, khớp gối cho các bệnh nhân nghèo có bệnh lý tại khớp háng, khớp gối.
 

 

 Liên hệĐT 04. 62784151Đau sau thay khớp háng có phải là triệu chứng bất thường?

Đau sau thay khớp háng có phải là triệu chứng bất thường?

Đau khớp háng là một trong những nguyên nhân chính làm bệnh nhân phải đi khám bệnh, đau khớp háng cũng là một trong những triệu chứng quan trọng nhất để bác sỹ chỉ định phẫu thuật thay khớp, và khi đồng ý được phẫu thuật thay khớp, hầu như tất cả bệnh nhân đều mong mỏi “giải ...

Nhiễm khuẩn sau phẫu thuật thay khớp háng

Nhiễm khuẩn sau phẫu thuật thay khớp háng

Hiện nay, phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo ngày càng trở nên phổ biến, tại Việt Nam hàng năm có hàng ngàn bệnh nhân có bệnh lý khớp háng có thể quay trở lại hoạt động bình thường nhờ phẫu thuật thay khớp. Tuy nhiên, bên cạnh đó nhiều bệnh nhân gặp phải các tai biến, biến chứng ...

Điều trị đứt nhiều dây chằng khớp gối

Điều trị đứt nhiều dây chằng khớp gối

Khớp gối được tạo thành bởi sự tiếp xúc giữa lồi cầu đùi và mâm chày. Sự vững chắc của khớp gối làm hai loại: Sự vững chắc chủ động được đảm bảo bởi cấu trúc gân cơ và sự vững chắc bị động được thực hiện qua hệ thống dây chằng, bao khớp. Hệ thống dây chằng khớp gối bao gồm hai ...