Giới thiệu chung
Viện trưởng:
PGS.TS. Lê Văn Đoàn

Chức năng và nhiệm vụ 

Cấp cứu, thu dung và điều trị các loại chấn thương, vết thương, các loại bệnh lý thuộc cơ quan vận động, ứng dụng kỹ thật vi phẫu để điều trị các tổn thương phức tạp ở chi thể cho các đối tượng là bộ đội, chính sách, BHYT và nhân dân.

Là cơ sở đào tạo sau đại học ở bậc học tiến sỹ chuyên ngành Chấn thương - Chỉnh hình, tham gia đào tạo các lớp CKI, CKII của Bệnh viện.
Tham gia nghiên cứu khoa hoc, hợp tác quốc tế, chỉ đạo tuyến.

Hoạt động chuyên môn

Tổ chức gồm 4 khoa:
Khoa Chấn thương – Chỉnh hình tổng hợp (B1- A);
Khoa Chấn thương Chi trên và Vi phẫu thuật (B1- B);
Khoa Phẫu thuật Khớp (B1 - C);
Khoa Phẫu thuật Cột sống (B1 - D).

Giường bệnh theo quy định: 210 giường, khả năng thu dung: 270 bệnh nhân.

Với hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, trình độ chuyên môn vững vàng, Viện CTCH có khả năng cấp cứu điều trị các bệnh lý như: 

Các loại chấn thương và bệnh lý xương, khớp thuộc cơ quan vận động. Tổn thương các mạch máu, thần kinh và các di chứng chấn thương, di chứng tổn thương thần kinh. Kết xương bằng đinh nội tủy có chốt ngang, nẹp vit, nẹp khóa vv..

Ứng dụng vi phẫu trong nối chi thể đứt lìa, chuyển ngón chân ghép phục hồi ngón tay, chuyển ghép vạt tổ chức tự do để điều trị các khuyết hổng phức tạp ở phần mềm, ở xương hoặc phức hợp phần mềm – xương.

Thay khớp háng, khớp gối, tạo hình dây chằng khớp gối qua nội soi; nội soi xử trí các loại tổn thương trong khớp.

Điều trị các bệnh lý cong vẹo cột sống, thoát vị đĩa đệm, hẹp ống sống, trượt đốt sống, lao đốt sống, chấn thương cột sống, xẹp các đốt sống do chấn thương. Điều trị phẫu thuật các khối u nguyên phát và thứ phát của cột sống.

Là cơ sở đào tạo sau đại học có chất lượng cao, nhiều luận án tiến sỹ y học, đề tài luận văn thạc sỹ, CKI, CKII được nghiên cứu, thực hiện tại Viện – Bộ môn đã bảo vệ thành công với kết quả cao.

Tham gia huấn luyện đào tạo về vi phẫu thuật có các đồng nghiệp đến từ Philippine, Đức...

Đã chủ trì và hoàn thành xuất sắc nhiều đề tài cấp Bộ Quốc phòng, cấp cơ sở góp phần thiết thực nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị. Đã hợp tác chuyên môn với một số tổ chức y tế nước ngoài như Cộng hòa Pháp, Hoa Kỳ, CHLB Đức, Thái Lan, Hàn Quốc, Singapore...

Giúp triển khai, chuyển giao nhiều kỹ thuật thuộc chuyên ngành CTCH cho nhiều bệnh viện trong toàn quân.