Khoa Vi sinh vật

  • Giới thiệu chung
  • Kỹ thuật chuyên sâu
 
Chủ nhiệm khoaTS. Nguyễn Thị Kim Phương

Chức năng và nhiệm vụ

Thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán vi khuẩn, vi rút, nấm gây bệnh cho các khoa lâm sàng trong Bệnh viện.

Nghiên cứu khoa học và tham gia đào tạo thuộc chuyên ngành Vi sinh vật.

Theo dõi mức độ kháng thuốc kháng sinh của vi khuẩn gây bệnh, tư vấn sử dụng kháng sinh và tham gia hội đồng thuốc của Bệnh viện.

Tham gia phòng chống nhiễm khuẩn Bệnh viện.

Hoạt động chuyên môn

Với nhiều thiết bị mới như hệ thống định danh và làm kháng sinh đồ (KSĐ) tự động VITEK2, máy cấy máu Bactec 9120, tủ an toàn sinh học cấp độ II, tủ ấm CO2, dập kháng sinh bán tự động , KIT định danh vi khuẩn API… đã thực hiện nuôi cấy, phân lập làm kháng sinh đồ vi khuẩn ái khí.

Hàng năm thực hiện hơn 90.000 xét nghiệm, trong đó hơn 5000 kháng sinh đồ với 14 – 18 loại kháng sinh cho vi khuẩn. Đạt tiêu chuẩn trong chương trình kiểm tra chất lượng xét nghiệm Vi sinh khối các nước đang phát triển của Tổ chức Y tế Thế giới.

Xác định số lượng và định số lượng vi khuẩn không khí, nước, thực phẩm, tay cán bộ nhân viên, dụng cụ toàn bệnh viện sử dụng. Kiểm tra vô trùng dụng cụ mổ.

Đã thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cho các nghiên cứu sinh đã bảo vệ thành công. Tham gia huấn luyện cho các bác sĩ, KTV chuyên ngành vi sinh vật về khoa học tập.

Tham gia công tác tuyến và chuyển giao kỹ thuật cho một số bệnh viện trong toàn quân.

 Liên hệ: ĐT 024. 62784174
Ứng dụng lâm sàng một số xét nghiệm vi sinh trên hệ thống miễn dịch tự động hóa phát quang

Ứng dụng lâm sàng một số xét nghiệm vi sinh trên hệ thống miễn dịch tự động hóa phát quang

Ứng dụng lâm sàng của 1 số xét nghiệm bộ TORCH tại khoa Vi sinh trên Hệ thống máy Miễn dịch tự động hóa phát quang Laision (TORCH là chữ viết tắt của các bệnh của mẹ có thể truyền và gây dị tật ở thai nhi hoặc gây tai biến sản khoa, gồm: TO: Toxoplasma gondii, R: Rubella, C: ...

Xét nghiệm Chlamydia trachomatis IgA, IgG trên hệ thống máy miễn dịch tự động hóa phát quang Liaison

Xét nghiệm Chlamydia trachomatis IgA, IgG trên hệ thống máy miễn dịch tự động hóa phát quang Liaison

Xét nghiệm Chlamydia trachomatis IgG công nghệ miễn dịch hóa phát quang (CLIA) bán định lượng kháng thể IgG đặc hiệu của Chlamydia trachomatis trong mẫu huyết thanh hoặc huyết tương được thực hiện trên hệ thống máy phân tích Miễn dịch tự động hóa phát quang Liaison tại Khoa Vi ...

Phân lập vi khuẩn Burkholderia pseudomallei tại Bệnh viện TƯQĐ 108

Phân lập vi khuẩn Burkholderia pseudomallei tại Bệnh viện TƯQĐ 108

Khoa Vi sinh vật - Bệnh viện TƯQĐ 108 đã phân lập được trực khuẩn Burkholderia pseudomallei trong máu vào ngày 15 tháng 7 năm 2015. Bệnh Melioidosis (hay Whitmore) là một bệnh lây nhiễm gây ra bởi vi khuẩn Gram âm Burkholderia pseudomallei (trước đây có tên gọi là Pseudomonas ...