Kỹ thuật chuyên sâu

Chảy máu mũi là một trong những cấp cứu hay gặp nhất trong chuyên khoa Tai Mũi Họng. Có rất nhiều nguyên nhân gây chảy máu mũi như bệnh toàn thân (tăng huyết áp, rối loạn đông máu…), do chấn thương vùng hàm mặt, khối u…hoặc nhiều trường hợp không rõ nguyên nhân gọi là chảy máu mũi tự phát. Phần lớn các trường hợp chảy máu mũi ở mức độ nhẹ và vừa, thường tự cầm hoặc điều trị nội khoa có thể khỏi. Tuy nhiên có một số trường hợp chảy máu mũi mức độ nặng hoặc tái phát nhiều lần nếu không xử lý triệt để sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Trong xử trí cần nhanh chóng đánh giá mức độ chảy máu, cầm máu, tìm vị trí và điều trị nguyên nhân. Điều trị chảy máu mũi đôi khi gặp khó khăn do khó xác định nơi chảy máu.

Có nhiều phương pháp để cầm máu mũi như đặt bấc mũi trước, sau, đặt bóng kép, đông điện, thắt hoặc gây tắc động mạch cấp máu cho mũi bằng can thiệp mạch, thắt động mạch cảnh ngoài…

Ngày nay cùng với sự phát triển của nội soi, kỹ thuật đông điện động mạch bướm khẩu cái đã chứng tỏ tính hiệu quả và an toàn.


Hệ thống mạch máu mũi: hốc mũi được cung cấp bởi 2 hệ thống động mạch cảnh ngoài và cảnh trong. Động mạch bướm khẩu cái là nhánh tận của động mạch hàm trong thuộc động mạch cảnh ngoài. Chui ra từ lỗ bướm khẩu cái, động mạch này trực tiếp cấp cho khoảng 90% lượng máu của hốc mũi qua hai nhánh chính là nhánh bên cung cấp máu cho các cuốn mũi và nhánh vách ngăn cung cấp máu cho vách ngăn.

Chỉ định của kỹ thuật là những trường hợp chảy máu mũi nặng, tái phát nhiều lần hoặc sau thất bại của các phương pháp cầm máu khác.

Động mạch cấp máu cho mũi

Kẹp động mạch bướm khẩu cái

Liên hệ: Khoa Tai Mũi Họng
Điện thoại: 04 62784109