Kỹ thuật chuyên sâu

Khoa Vi sinh vật - Bệnh viện TƯQĐ 108 đã phân lập được trực khuẩn Burkholderia pseudomallei trong máu vào ngày 15 tháng 7 năm 2015. Bệnh Melioidosis (hay Whitmore) là một bệnh lây nhiễm gây ra bởi vi khuẩn Gram âm Burkholderia pseudomallei (trước đây có tên gọi là Pseudomonas pseudomallei). Vi khuẩn này còn được quan tâm đến như là một tác nhân tiềm năng trong chiến tranh sinh học và khủng bố sinh học. Vi khuẩn được tìm thấy trong nước bẩn, đất, lây lan sang người và động vật qua tiếp xúc trực tiếp với các nguồn ô nhiễm. Người nhiễm bệnh do hít phải bụi nhiễm vi khuẩn hay khi tiếp xúc với đất bị ô nhiễm qua các vết trầy xước ngoài da.
Ca bệnh đầu tiên được Alfred Whitmore phát hiện vào năm 1911 tại Myanmar. Melioidosis phân bố chủ yếu ở vùng Đông Nam Á và Bắc Australia (theo Cheng và Currie, 2005). Bệnh cũng gặp ở Nam Thái Bình Dương, Châu Phi, Ấn Độ, và Trung Đông.

Việc chẩn đoán bệnh Melioidosis được thực hiện dựa trên các xét nghiệm nuôi cấy, phân lập và định danh vi khuẩn trong máu, nước tiểu, đờm, hoặc tại phần da bị tổn thương. Cấy máu rất hữu ích để phát hiện sớm các trường hợp cấp tính của melioidosis, nhưng khi kết quả âm tính thì vẫn chưa thể hoàn toàn loại trừ.

Cùng với sự hỗ trợ của TS. Trịnh Thành Trung (Viện Vi sinh vật & Công nghệ Sinh học - ĐHQGHN), vi khuẩn Burkholderia pseudomallei phân lập được tại Bệnh viện TƯQĐ 108 đã tiến hành làm phản ứng chuỗi polymerase (Polymerase Chain Reaction - PCR) và giải trình tự gen (Sequence) để định týp.

Bệnh Melioidosis có diễn biến trầm trọng và có tỷ lệ tử vong cao (tỷ lệ tử vong ở thể nhiễm khuẩn huyết lên tới 80-90%). Nếu phát hiện sớm, điều trị bằng kháng sinh, các tình trạng nghiêm trọng của bệnh có cơ hội hồi phục 50%, nhưng tỷ lệ tử vong chung vẫn còn cao, khoảng 40%. Vì vậy, bệnh cần được phát hiện, chẩn đoán sớm và điều trị kháng sinh kịp thời làm giảm đáng kể tỷ lệ tử vong cho bệnh nhân.

TS. BS. Nguyễn Thị Kim Phương và cộng sự
Khoa Vi sinh vật - Bệnh viện TƯQĐ 108