Kỹ thuật chuyên sâu

Tiêu chảy cấp (TCC) là tình trạng trẻ đi ngoài phân lỏng hoặc tóe nước trên 3 lần/ngày.

Nguyên nhân: Có nhiều nguyên nhân gây TCC: Rotavirus, Adenovirus đường ruột, E.coli, E.coli sinh độc tố, E.coli xuất huyết, Shigellla, Salmonella không gây thương hàn.

Các triệu chứng hay gặp:
Nôn là dấu hiệu sớm hay gặp, trẻ có thể nôn nhiều, nôn vọt, do vậy vấn đề bù dịch bằng đường uống nhiều khi gặp khó khăn chính điều này làm cho trẻ phải nhập viện. Thông thường trẻ thường nôn trước kéo dài từ 6-12 giờ sau đó mới xuất hiện đi ngoài phân lỏng, khi đi ngoài rồi thì nôn sẽ giảm. Tiêu chảy phân lỏng tóe nước, nhiều lần, phân màu vàng chanh, hoa cà hoa cải, hoặc trắng lẫn dịch nhầy. Trẻ có thể sốt nhẹ, quấy khóc, bụng chướng, mệt lả đi, khát nước, uống háo hức, trường hợp nặng trẻ li bì, lờ đờ hoặc kích thích vật vã, mắt trũng, uống kém hoặc không uống được.

Cách xử trí khi trẻ bị tiêu chảy tại nhà:
Hàng đầu là bù nước, điện giải cho trẻ bằng việc cho trẻ uống Oresol đúng cách. Cha mẹ không được sốt ruột, nôn nóng cho trẻ uống liên tục như vậy càng kích thích trẻ nôn nhiều hơn mà hãy bình tĩnh cho trẻ uống từ từ từng ít một, từng thìa một. Nếu trẻ bị nôn ngay sau khi uống thì cũng không cho trẻ uống lại ngay mà phải để trẻ bình tĩnh lại, sau 2-3 phút mới có thể cho trẻ uống lại.

Các cha mẹ cũng cần chú ý phải theo rõi tình trạng đáp ứng của trẻ khi bù nước. Nếu thấy tình trạng của con không đáp ứng, trẻ ngày càng mệt, lừ đừ, nôn nhiều…thì nên cho trẻ đi khám bác sỹ ngay để bác sỹ chỉ định cho trẻ truyền dịch tránh nguy cơ mất nước điện giải có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bé.

Để đề phòng trẻ bị tiêu chảy cấp mùa hè cha mẹ nên cho con ăn chín, uống sôi, vệ sinh tay chân trước khi ăn, lau sạch dịch nôn bằng thuốc sát khuẩn tránh lây chéo và nhớ cho con uống vac xin đầy đủ.

TS.BS. Tống Thị Hiếu Tâm
Chủ nhiệm Khoa Nhi – Bệnh viện TƯQĐ 108