Kỹ thuật chuyên sâu

Ung thư gan hiện đang là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Mặc dù phẫu thuật là phương pháp điều trị tối ưu, tuy nhiên, phần lớn số bệnh nhân ung thư gan được phát hiện ở giai đoạn muộn, không còn chỉ định phẫu thuật vì tình trạng khối u hoặc bệnh lý xơ gan kèm theo.Từ năm 2002, hóa tắc mạch qua đường động mạch đã được chấp nhận rộng rãi như là một phương pháp điều trị tạm thời cơ bản cho các trường hợp ung thư gan không còn chỉ định phẫu thuật.

Trong những năm gần đây, các tiến bộ kỹ thuật và công nghệ đã cho phép áp dụng hai kỹ thuật hóa tắc mạch với hạt vi cầu tải hóa chất, tắc mạch xạ trị trong thực hành lâm sàng và được coi như là những phương pháp can thiệp qua đường động mạch mới trong điều trị bệnh ung thư gan. Tắc mạch xạ trị là một phương pháp can thiệp qua đường động mạch đưa các hạt vi cầu gắn dược chất phóng xạ trực tiếp vào khối u qua đường động mạch nhằm tập trung tại chỗ liều chiếu xạ thích hợp đồng thời hạn chế tổn thương nhu mô gan lành.

Phương pháp này đã được áp dụng rộng rãi ở nhiều nước tiên tiến trong điều trị ung thư gan nguyên phát và thứ phát. Tại Khoa Nội tiêu hóa (A3) – Bệnh viện TƯQĐ 108 đã áp dụng điều trị thành công nhiều bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan được điều trị bằng phương pháp tắc mạch xạ trị với hạt SIR-Spheres (SIRTEX-Australia) đã được cấp phép nhập vào Việt Nam, đồng thời tổng quan về kỹ thuật cũng như hiệu quả và sự an toàn của phương pháp này rút ra từ y văn trên thế giới.

* Chỉ định:

- Các trường hợp ung thư gan không còn phù hợp cho phẫu thuật, ước tính thời gian sống thêm trên 3 tháng.

- Ung thư gan thứ phát.


Hình Chụp Bremsstralung – PET/CTsau 6 giờ  tiêm Ytrium-90SIR-Spheres. Phân bố phóng xạ cao ở khối u gan, không phát hiện bắt giữ phóng xạ ở vị trí khác trong ổ bụng.

Liên hệ: Khoa nội Tiêu hóa
Điện thoại: 04.6278.4140.