Kỹ thuật chuyên sâu

Tách huyết tương (plasmapheresis) là một phương pháp nằm trong nhóm các kỹ thuật phân tách máu. Kỹ thuật này được sử dụng để tách các thành phần của máu tại các cơ sở huyết học – truyền máu, và sau này được áp dụng trực tiếp trên bệnh nhân nhằm mục đích điều trị. Thông qua việc tách và loại bỏ một phần huyết tương ra khỏi cơ thể, tách huyết tương giúp loại bỏ nhiều thành phần bệnh lý trong máu như các tự kháng thể, các phức hợp miễn dịch, các thành phần mỡ máu, các độc chất gắn với các thành phần của huyết tương… Tách huyết tương được chỉ định chủ yếu trong các bệnh liên quan đến cơ chế miễn dịch, các bệnh tăng cholesterol gia đình, các bệnh lý ngộ độc, nhiễm độc…

Tách huyết tương điều trị bao gồm nhiều kỹ thuật khác nhau như thay huyết tương (plasma exchange – PEX), tách huyết tương 2 quả lọc hay còn gọi là lọc kép, lọc hấp phụ huyết tương (plasma absorption - PA)…

Tại bệnh viện TƯQĐ 108, thay huyết tương (sử dụng dịch thay thế là huyết tương tươi đông lạnh) đã được áp dụng nhiều năm nay và đã thực hiện hàng trăm lượt kỹ thuật. Tuy nhiên, thực tế thực hành cũng cho thấy một số nhược điểm của kỹ thuật này.

Tách huyết tương 2 quả lọc là phương pháp không sử dụng dịch thay thế và đã được chứng minh có hiệu quả tương đường thay huyết tương kinh điển, do vậy có thể chỉ định cho các bệnh nhân khi thay huyết tương không thể tiến hành được.

Chỉ định Thay / Tách huyết tương của Hội Tách máu Hoa Kỳ (2010), các chỉ định chính bao gồm:
Bệnh chuyển hóa và bệnh thận: bệnh kháng màng đáy tiểu cầu thận, xơ hóa tiểu cầu thận ổ đoạn, viêm cầu thận tiến triển nhanh.
Bệnh lý huyết học: Ban xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối (TTP: thrombotic thrombocytopenia purpura); ban xuất huyết sau truyền máu (post-transfusion purpura).
Bệnh lý thần kinh: nhược cơ, hội chứng Guillain-Barré, bệnh viêm đa dây thần kinh hủy myelin mạn tính (CIDP).
Hội chứng tan huyết ure máu cao
Tăng cholesterol gia đình
Huyết khối vi mạch do dùng thuốc (ticlopidine/clopidogrel)
Lupus ban đỏ hệ thống
Đa u tủy có tăng độ nhớt máu hoặc có suy thận cấp…

Ngoài ra có thể cân nhắc chỉ định thay/tách huyết tương cho các bệnh lý dưới đây khi các biện pháp điều trị thường qui không có hiệu quả:
Ngộ độc, quá liều thuốc, rắn độc cắn
Xơ cột bên teo cơ
Suy gan cấp tính
Viêm tụy do tăng triglycerid máu
Nhiễm khuẩn nặng có suy đa tạng
Cơn cường giáp...

Chống chỉ định
Không có chống chỉ định tuyệt đối.
Thận trọng trong các trường hợp bệnh lý nặng như suy hô hấp, suy tuần hoàn và nhiễm trùng và rối loạn đông máu nặng.

Liên hệ: Viện lâm sàng các bệnh Truyền nhiễm
Điện thoại: 069. 572540