Tập huấn

Sau gần 5 tháng diễn ra, chiều ngày 16 tháng 4 năm 2015 lớp tập huấn “Lão khoa cơ bản” đã tổ chức bế giảng.
     Tới dự có PGS.TS. Nguyễn Trọng Hưng, Giám đốc Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến – Bệnh viện Lão khoa Trung ương, TS. Nguyễn Quang Chung, Trưởng phòng Sau đại học – Bệnh viện TƯQĐ 108 cùng với 37 học viên của lớp.

    Xuất phát từ đặc điểm thu dung điều trị của bệnh viện hiện nay, tỷ lệ các bệnh nhân lớn tuổi vào điều trị tại các khoa ngày càng tăng, cùng với sự gia tăng tỷ lệ người cao tuổi trong cả nước hiện nay. Theo số liệu thống kê gần đây cho thấy, năm 2000 tỷ lệ người cao tuổi (≥60 tuổi) ở Việt Nam chiếm 7,98%, năm 2004 tỷ lệ này tăng lên 8,82% và đến năm 2014 dự báo con số này >10% (chưa có số liệu thống kê chính thức). Khác với các lứa tuổi khác, các bệnh nhân lớn tuổi hầu hết mắc nhiều bệnh lý kết hợp như tăng huyết áp, đái tháo đường, tai biến mạch máu não, bệnh mạch vành, suy tim, rối loạn lipid máu, u phì đại tiền liệt tuyến, bệnh Parkinson, sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer, loãng xương, bệnh phổi phế quản tắc nghẽn mạn tính (COPD), thoái hóa khớp… Do vậy có những khác biệt trong chẩn đoán, theo dõi và điều trị bệnh. Chính vì những lý do trên, việc trang bị kiến thức về lão khoa cơ bản là rất cần thiết cho đội ngũ các thầy thuốc Nội khoa trong bệnh viện.
     
     Được sự quan tâm đặc biệt của Thủ trưởng bệnh viện, kết hợp với sự giúp đỡ tận tình của Bệnh viện Lão khoa Trung ương, lớp học “Lão khoa cơ bản” đã được mở với 37 học viên, đại diện cho các chuyên khoa nội trong bệnh viện. Khai giảng ngày 13/11/2014, qua 15 bài giảng lão khoa cơ bản của 11 PGS, TS, ThS của Bệnh viện Lão khoa Trung ương về các kiến thức bệnh lý lão khoa cơ bản, các học viên đã thu thập được những kiến thức cơ bản, cần thiết, đồng thời cũng thảo luận nhiều trường hợp lâm sàng góp phần nâng cao kỹ năng thực hành khám bệnh và điều trị các bênh nhân cao tuổi tại chuyên khoa của mình.

     Đây là bước khởi đầu cho việc hợp tác đào tạo tại chỗ đối với các bác sỹ trong bệnh viện. Trong tương lai, Bệnh viện TƯQĐ 108 sẽ tiếp tục mở rộng việc hợp tác đào tạo đối với tất cả các chuyên khoa, nhằm hoàn thiện và nâng cao các kiến thức cũng như kỹ năng thực hành đối với các chuyên nghành, nhất là với đội ngũ các bác sỹ trẻ.

Một số hình ảnh lớp tập huấn: