TIN TỨC - SỰ KIỆN

Chiều 13/9, Viện Tim mạch – Bệnh viện TWQĐ 108 tổ chức Hội thảo điều trị suy tĩnh mạch chi dưới bằng keo sinh học Venaseal. Báo cáo viên trình bày tại Hội thảo là Tiến sĩ, Bác sĩ Chong Tze Tec đến từ Singapore.
Theo nghiên cứu, có hơn 75% người bệnh suy giãn tĩnh mạch không được chẩn đoán và điều trị phù hợp và khi đến khám thì bệnh đã nặng. Bệnh tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng đến thẩm mỹ, gây đau nhức. Nếu không điều trị kịp thời sẽ gây giãn tĩnh mạch nông, phù chân, loét chân khó lành, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và làm tăng chi phí điều trị.

PGS.TS. Phạm Thái Giang, Chủ nhiệm Khoa Nội Tim mạch - Viện Tim mạch – Bệnh viện TWQĐ 108 phát biểu tại Hội thảo

Phương pháp mới này dưới sự hướng dẫn của Tiến sĩ Chong Tze Tec – Trưởng khoa Mạch máu, Bệnh viện Quốc gia Singapore, chuyên gia có kinh nghiệm điều trị thành công hơn 200 trường hợp suy giãn tĩnh mạch nông bằng keo sinh học.


Bác sĩ Chong Tze Tec trình bày phương pháp mới tại Hội thảo

Phương pháp này đặc biệt ý nghĩa trong những trường hợp người bệnh có chỉ định phẫu thuật nhưng không thực hiện được vì những yếu tố tâm lý, nguy cơ khi tê tủy sống hay gây mê, hoặc loét chân ngay vị trí rạch da khi phẫu thuật.

Bác sĩ Chong tiến hành thủ thuật bơm keo sinh học tại Bệnh viện TWQĐ 108

Sau thủ thuật, người bệnh có thể đi lại nhẹ nhàng, trở lại các sinh hoạt bình thường hằng ngày ngay. Việc tập luyện và chơi thể thao sẽ trở lại bình thường sau 1 ngày, không cần dùng thuốc kháng sinh, kháng viêm hay giảm đau. Triệu chứng lâm sàng cải thiện rõ sau 1 tuần điều trị.

Suy giãn tĩnh mạch là tình trạng suy yếu chức năng dẫn máu trở về tim của hệ thống tĩnh mạch ở chân, gây ứ đọng máu ở vùng thấp của chân và lan lên dần. Hậu quả là gây ra các dấu hiệu như nặng mỏi chân, đau nhức bắp chân, vọp bẻ, nổi gân xanh (tĩnh mạch) ngoằn ngoèo, phù chân, ngứa da,… Tình trạng ứ đọng này kéo dài qua nhiều tháng, nhiều năm và ngày càng nặng, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, khó trị như loét chân, tắc mạch, viêm mạch,… nếu không được điều trị kịp thời, đúng cách.

An Ngọc – Truyền thông Bệnh viện TWQĐ 108