TIN TỨC - SỰ KIỆN

Sinh học phân tử (SHPT) đã mang lại những hiệu quả to lớn cho các lĩnh vực như: Nông nghiệp, quốc phòng-an ninh, bảo vệ môi trường..., trong đó nổi bật là lĩnh vực y tế. Nhận thức rõ giá trị của SHPT đối với đời sống xã hội, thời gian qua, Bệnh viện Trung ương Quân đội (TWQĐ) 108 đã đẩy mạnh công tác nghiên cứu, ứng dụng SHPT trong chẩn đoán, khám, điều trị bệnh, giúp đem lại nhiều kết quả khả quan.
Ngày 9/8, Bệnh viện TWQĐ 108 đã tổ chức Hội thảo “Ứng dụng sinh học phân tử trong y học”. Tham dự buổi hội thảo có các chuyên gia là GS; PGS.TS, các nhà nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực sinh học phân tử trong nước và quốc tế, các viện nghiên cứu, trung tâm, khoa, phòng,…. Đặc biệt, hội thảo còn được truyền hình trực tuyến qua Hệ thống Telemedicine kết nối với Bệnh viện Quân y 103, Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào.

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, Trung tướng GS.TS. Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết: Là một trong những trung tâm y học hàng đầu của Quân đội và Quốc gia, những năm qua, Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện luôn quan tâm đến việc nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bằng phương pháp sinh học phân tử. Đây là một trong những chuyên ngành đã có đóng góp mạnh mẽ trong y học giúp phát hiện bệnh ở mức phân tử, gens… Đến nay, qua chặng đường 10 năm phát triển của đơn vị, Khoa Sinh học Phân tử của Bệnh viện đã trở thành một trong những trung tâm xét nghiệm hàng đầu trong nước, có hợp tác quốc tế sâu rộng và đạt được nhiều giải thưởng, thành tích cao quý ở cả trong và ngoài nước.

Trung tướng GS.TS. Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 phát biểu khai mạc hội thảo

Sau khai mạc, các nhà khoa học trong lĩnh vực hóa sinh, sinh học phân tử trình bày các kết quả nghiên cứu ứng dụng sinh học phân tử trong y học. 12 báo cáo về ứng dụng sinh học phân tử trong y học được trình bày tại hội thảo tập trung vào các chủ đề như: Ứng dụng sinh học phân tử trong chẩn đoán và điều trị tại Bệnh viện TƯQĐ 108; Hiện trạng công nghệ và ứng dụng tế bào gốc: Thế giới và Việt Nam; Ứng dụng giải trình tự gen thế hệ mới và trí tuệ nhân tạo trong sàng lọc và chẩn đoán ung thư, Ứng dụng Next-generation sequencing trong tầm soát trước sinh và ung thư di truyền.

PGS.TS. Phan Quốc Hoàn, Chủ nhiệm Khoa Sinh học phân tử, Bệnh viện TWQĐ 108 trình bày báo cáo tại hội thảo

Như vậy, Có thể nói rằng thế kỷ 21 là thế kỷ của sinh học phân tử và của khoa học liên kết giữa chúng với tin học, có nghĩa là kết hợp sinh học - tin học (Bio - informatics). Một số thành tựu mới của sinh học phân tử đã bắt đầu được các nhà khoa học áp dụng trong y học, góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh.

Toàn cảnh Hội thảo Ứng dụng sinh học phân tử trong y học

Bệnh viện TWQĐ 108 là cơ sở y tế hiện đại và luôn quan tâm đến sự phát triển các kỹ thuật xét nghiệm sinh học phân tử trong chẩn đoán và điều trị bệnh để góp phần đáp ứng nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân ngày càng tốt hơn./.

T/h: An Ngọc – Bùi Thuấn