Y Học Sức Khỏe

Hoạt động trị liệu– Occupational Therapy (HĐTL) là một chuyên ngành y tế, lấy người bệnh làm trung tâm. HĐTL chú trọng nâng cao sức khỏe và tinh thần khỏe mạnh thông qua hoạt động. Mục tiêu chủ yếu của HĐTL là giúp người bệnh có thể tham gia vào các hoạt động sinh hoạt hằng ngày. Kỹ thuật viên (KTV) HĐTL đạt được điều này bằng cách làm việc với người bệnh và cộng đồng để nâng cao khả năng tham gia các hoạt động mà họ muốn thực hiện, có nhu cầu thực hiện hoặc người khác mong đợi họ thực hiện hoặc bằng cách điều chỉnh hoạt động hoặc môi trường để hỗ trợ họ tham gia hoạt động tốt hơn (WFOT, 2012).
Hoạt động trị liệu chỉ những công việc sinh hoạt hằng ngày mà mỗi người thực hiện theo cá nhân, trong gia đình và trong cộng đồng làm cho cuộc sống có ý nghĩa và mục đích. Hoạt động bao gồm những việc mà người bệnh cần làm, muốn làm và người khác mong đợi họ làm.
KTV HĐTL làm việc với người bệnh để nhằm tối ưu hóa khả năng tham gia và sự độc lập của họ trong toàn bộ hoạt động sinh hoạt hằng ngày, bao gồm các hoạt động tự chăm sóc (ví dụ: tắm rửa, mặc quần áo và ăn uống), ngoài ra còn có các hoạt động vui chơi, giải trí và sinh kế. Có thể đạt được điều này bằng cách trị liệu trực tiếp để hồi phục chức năng (bao gồm chức năng vận động, nhận thức và nhận cảm) hoặc bằng cách điều chỉnh tác vụ hoặc môi trường. KTV HĐTL sẽ làm việc dựa trên sự lượng giá và can thiệp điều trị các vấn đề riêng biệt của từng người bệnh.
Những năm gần đây, Khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện TWQĐ 108 đã tích cực triển khai các kỹ thuật HĐTL trong quy trình thu dung, điều trị người bệnh. Các bác sĩ và KTV của khoa tổ chức nhiều buổi sinh hoạt chuyên môn chia sẻ kinh nghiệm để triển khai tốt kỹ thuật HĐTL nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng công tác phục hồi chức năng cho người bệnh đến điều trị tại khoa. Các hoạt động trị liệu rất phong phú và đa dạng, phụ thuộc vào nhu cầu hoạt động riêng của từng người bệnh. Vì vậy, KTV hoạt động trị liệu vừa phải tiến hành lượng giá những khiếm khuyết thực thể của người bệnh, đồng thời lượng giá cả về nhu cầu hoạt động chức năng mà người bệnh mong đợi cải thiện được sau quá trình điều trị và phục hồi chức năng tại bệnh viện.
Những buổi sinh hoạt chuyên môn như thế này đã thu hút được sự quan tâm, hào hứng của tất cả các bác sĩ và KTV trong khoa, cũng như đồng nghiệp từ các đơn vị bạn trong và ngoài quân đội cùng đến dự và tham gia.
Dưới đây là một số hình ảnh hoạt động trị liệu và sinh hoạt chuyên môn tại Khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện TWQĐ 108.


Các kỹ thuật viên trao đổi kinh nghiệm trong một buổi sinh hoạt chuyên môn về “Hoạt động trị liệu” tại Khoa Phục hồi chức năng


Thực hành cầm nắm đồ vật với bộ công cụ đánh giá hoạt động chức năng bàn tay và chi trên ARAT (Action Research Arm Test)Thực hành cầm nắm đồ vật với bộ công cụ đánh giá hoạt động chức năng bàn tay và chi trên ARAT (Action Research Arm Test)

Thực hành kỹ thuật gài lỗ với test “Nine hole peg test”
Kỹ thuật viên hướng dẫn người bệnh tập luyện tăng cường sức cơ chi trên và bàn tayHướng dẫn trẻ bài tập hoạt động khéo léo của bàn tay và chi trênBệnh nhân hào hứng tập luyện với các dụng cụ hỗ trợ chức năng bàn tay và chi trênHướng dẫn người bệnh tập vận động bàn tay với hộp gương (Mirror therapy)Hướng dẫn người bệnh tập tăng cường sức cơ chi trên với dây chunHướng dẫn người bệnh tập vận động chi dưới và thăng bằng ngồiHướng dẫn người bệnh tập vận động chi dưới và thăng bằng ngồiHướng dẫn người bệnh tập thăng bằng ngồiHướng dẫn người bệnh tập thăng bằng với bóngNgười bệnh tập di chuyển với thanh song songLượng giá rối loạn dáng đi của người bệnh sau đột quị nãoHướng dẫn người bệnh tập di chuyển với các dụng cụ trợ giúp (khung nâng đỡ và xe lăn)Hướng dẫn chỉnh dáng đi và tập lên xuống cầu thangHướng dẫn người bệnh tập dáng đi chức năng trong các tình huống khác nhau (đi bình thường hoặc bịt mắt)

Trọng Lưu, Đức Lợi, Công Hưởng, Lê Hằng

Khoa Phục hồi chức năng