Y Học Sức Khỏe

Thalassemia là bệnh tan máu di truyền do thiếu hoặc mất tổng hợp một loại chuỗi globin, có hai thể bệnh chính là alpha thalassemia (α - thal) và beta thalassemia (β - thal).
Thalassemia là một trong những rối loạn di truyền phổ biến nhất trên thế giới, theo báo cáo năm 2008 của liên đoàn thalassemia và của tổ chức y tế thế giới, có khoảng 7% dân số trên thế giới mang gen bệnh huyết sắc tố, 71% các nước trên thế giới bị ảnh hưởng, có trên 330000 trẻ em sinh ra hàng năm bị mắc bệnh. Theo công bố của hội tan máu bẩm sinh Việt Nam (2015) tại Việt Nam có khoảng 10 triệu người mang gen bệnh, trong đó có khoảng 20000 người bị bệnh; mỗi năm ước tính có khoảng 2000 trẻ em sinh ra mắc bệnh thalassemia tạo thành gánh nặng cho gia đình và xã hội, ảnh hưởng đến chất lượng dân số Việt Nam.

Biểu hiện của bệnh có nhiều mức độ khác nhau từ thể nặng phải phụ thuộc vào truyền máu suốt đời với nhiều biến chứng nặng về tim mạch, gan, nội tiết, … gây nguy hiểm tính mạng nếu không được điều trị thích hợp; đến người mang gen bệnh không có biểu hiện lâm sàng gì đặc biệt. Đây là căn bệnh hoàn toàn có thể phòng ngừa được bằng cách không sinh ra trẻ bị bệnh.

Phòng bệnh chính là chiến lược quan trọng và cấp thiết trong giải quyết vấn đề thalassemia ở Việt Nam hiện nay.

Nội dung chi tiết bài viết tải tại đây!


ThS.BS. Phạm Thị Thuận
Khoa Nhi, Bệnh viện TWQĐ 108