Y Học Sức Khỏe

Ngày nay, với sự phát triển không ngừng của công nghệ, siêu âm đã tỏ ra rất hữu ích trong việc xác định các tổn thương trong hội chứng ống cổ tay.

Ảnh minh họa. Nguồn: eendiabetes.nl

Hội chứng ống cổ tay là hậu quả của việc sử dụng quá mức các dây chằng xung quanh dây thần kinh giữa ở cổ tay hay hậu quả của một số bệnh lý. Dây thần kinh giữa nhận cảm giác từ ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và một nửa ngón áp út, khi dây thần kinh này bị đè ép lâu ngày sẽ dẫn đến hội chứng ống cổ tay.

Bệnh thường gặp ở phụ nữ gấp 3 lần ở đàn ông, do nhiều nguyên nhân khác nhau như: béo phì, suy giáp, viêm khớp dạng thấp, bệnh tiểu đường, phụ nữ sau sinh, chấn thương, và nguyên nhân nghề nghiệp. Hội chứng ống cổ tay rất thường gặp ở những người làm việc văn phòng, thường xảy ra khi làm việc bằng tay liên tục duy trì ở một tư thế cố định nào đó trong một thời gian dài như: công nhân làm trong các dây truyền lắp ráp, thợ làm bánh, thu ngân, tạo mẫu tóc, nhạc công...

Các triệu chứng của hội chứng ống cổ tay bao gồm: đau tay, tê ở gan bàn tay, tê buốt như kim châm ở bàn tay và các ngón tay. Triệu chứng tăng vào ban đêm, làm bệnh nhân khó ngủ. Dần dần bệnh nhân có thể mất cảm giác ở các ngón này. Nếu không được điều trị, bệnh có thể gây teo cơ ở ô mô cái, khả năng cầm nắm yếu đi.

Cách truyền thống để chẩn đoán xác định bệnh là khám lâm sàng và làm xét nghiệm điện sinh lý thần kinh.
Tuy nhiên gần đây, các bác sĩ ngoại khoa chấn thương chỉnh hình đã phát hiện ra rằng công nghệ siêu âm có thể hiệu quả hơn trong việc xác định xem bệnh nhân có hội chứng ống cổ tay không.
Máy siêu âm hiện đại với dầu dò tần số cao có thể tiến hành siêu âm dây thần kinh đơn giản, dễ thực hiện và độ chính xác cao trong đánh giá sự thay đổi hình thái của dây thần kinh. Siêu âm có thể phát hiện tình trạng tăng kích thước thần kinh do chèn ép ở đoạn ống cổ tay dựa trên đo tiết diện cắt ngang của dây thần kinh ở các vị trí khác nhau trong ống cổ tay, đồng thời có thể phát hiện hình ảnh gián tiếp của tình trạng tăng áp lực trong ống cổ tay bằng đo độ vồng của dây chằng vòng cổ tay. Bên cạnh đó, siêu âm còn xác định được nguyên nhân chèn ép từ bên ngoài nếu có như u, nang, viêm bao hoạt dịch gân...

Tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, chúng tôi sử dụng máy siêu âm hiện đại có thể giúp các bác sĩ lâm sàng chẩn đoán xác định bệnh, xác định phương pháp điều trị thích hợp như dùng thuốc đường uống, tiêm thuốc vào ống cổ tay dưới hướng dẫn của siêu âm, vật lý trị liệu hay phẫu thuật cho những người mắc hội chứng ống cổ tay.

Tiến sĩ Vũ Đình Triển
Khoa Chẩn đoán Chức năng – Bệnh viện TWQĐ 108