TIN TỨC - SỰ KIỆN

Ngày 30/6, với mục đích cập nhật những kỹ thuật và tiến bộ công nghệ mới trong lĩnh vực Nội soi tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 phối hợp cùng Công ty Cường An tổ chức Hội thảo khoa học 'Những tiến bộ trong nội soi chẩn đoán và điều trị bệnh đường tiêu hóa trên với hệ thống SpyGlass'. Hội thảo có sự tham gia của Giáo sư Thawee đến từ Bệnh viện Rajavithi, Thái Lan, cùng các Giáo sư đầu ngành về Nội tiêu hóa và hơn 100 đại biểu đến từ các bệnh viện quân dân y khu vực miền Bắc với mong muốn góp phần trao đổi chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật trong lĩnh vực này, mang lại những lợi ích thiết thực cho người bệnh.
“Thời gian thực hiện một ca tán sỏi mật hoặc tụy, có thể sẽ chỉ còn 45 phút đến 60 phút. Sau đó bệnh nhân có thể ra viện ngay. Điều này vừa giúp tiết kiệm chi phí cũng như thời gian” – Đó là lời phát biểu của Trung tướng GS.TS. Mai Hồng Bàng - Giám đốc Bệnh viện TƯQĐ 108 tại Hội thảo khoa học “Những tiến bộ trong nội soi chẩn đoán và điều trị bệnh đường tiêu hóa trên với hệ thống SpyGlass”.

Trung tướng GS. TS. Mai Hồng Bàng phát biểu khai mạc hội thảo

Hiện nay bệnh lý đường tiêu hóa là bệnh khá phổ biến ở cả các nước phát triển và đang phát triển. Theo Y văn của châu Âu và Mỹ, bệnh lý đường tiêu hóa chiếm 10-20% dân số. Tại Việt Nam bệnh lý đường tiêu hóa đứng đầu trong các nhóm bệnh nội khoa với biểu hiện những triệu chứng đa dạng, phong phú, tiến triển âm thầm nhưng diễn biến phức tạp, có nhiều biến chứng nặng, tỷ lệ tử vong cao khi phát hiện muộn.

Hội thảo quy tụ những chuyên gia đầu ngành về Nội tiêu hóa miền Bắc

Với sự phát triển mạnh mẽ của nội soi tiêu hóa trong những thập kỷ gần đây đã góp phần rất nhiều cho việc chẩn đoán chính xác bệnh lý ống tiêu hóa, nâng cao hiệu quả điều trị, giúp giảm biến chứng và gánh nặng bệnh tật. Tuy nhiên việc ứng dụng siêu âm nội soi trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý đường tiêu hóa ở nước ta mới đang ở giai đoạn tiếp cận, một phần cũng là do hạn chế về trang thiết bị.

GS. TS. Mai Hồng Bàng trao tặng quà kỷ niệm cho GS. Thawee - Bệnh viện Rajavithi, Thái Lan

Chính vì vậy, tại Hội thảo đã giới thiệu đến các nhà khoa học công nghệ nội soi SpyGlass như một giải pháp trong việc chuẩn đoán và điều trị bệnh lý tiêu hóa nói chung đặc biệt là bệnh lý đường mật nói riêng, và cập nhật những tiến bộ mới nhất về nội soi siêu âm can thiệp giúp chẩn đoán và điều trị các bệnh lý đường tiêu hóa trên. Giống như phương pháp nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP), SpyGlass được đưa qua miệng người bệnh, qua dạ dày, đi vào ống mật. Nhưng khác, Spyglass cho hình ảnh trực quan hơn nhờ thiết kế lệch theo 4 hướng khác nhau cho phép bác sỹ có thể quan sát hình ảnh ở tất cả 4 góc tọa độ của toàn bộ khu vực điều trị. Điều này giúp các bác sỹ chẩn đoán chính xác hơn nhờ hình ảnh màu sống động. Đặc biệt, thực hiện thủ thuật SpyGlass thường mất thời gian từ 45 phút đến 1 giờ. Thời gian phục hồi nhanh, không gây đau, bệnh nhân có thể ra viện sau 4 – 6 giờ. Rất ít trường hợp phải ở lại qua đêm để theo dõi. Như vậy, chi phí điều trị giảm đáng kể từ 30 – 40%.

Giáo sư Thawee - Bệnh viện Rajavithi, Thái Lan giới thiệu thiết bị SpyGlass​

Tại Hội thảo chuyên gia đến từ Thái Lan đã trình bày kỹ thuật và trình diễn thực hành nội soi can thiệp trên hệ thống SpyGlass và thực hiện nội soi siêu âm giúp chẩn đoán các bệnh lý đường tiêu hóa trên tại Phòng Nội soi, Bệnh viện TWQĐ 108 và được truyền hình trực tiếp đến hội trường buổi hội thảo, qua hệ thống Telemedicine.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Hy vọng rằng sau hội thảo khoa học này, nhiều bệnh viện sẽ ứng dụng những tiến bộ khoa học để điều trị hiệu quả cho các bệnh nhân tiêu hóa.

Tin: Hoài Quyên - Tổ Truyền thông
Ảnh: Đức Mạnh - Phòng KHQS.
Bệnh viện TƯQĐ 108